NT Foundation - Các rối loạn tâm lý,tâm bệnh lý
 
 
Lượt truy cập: 11164087
 

Các rối loạn tâm lý,tâm bệnh lý

Một học sinh PTTH rối nhiễu hành vi
 

Dũng, 17 tuổi, nam, học sinh lớp 12, trốn tiết, bỏ học nhiều lần. Bán 2, 3 xe đạp, bỏ nhà đi qua đêm. Cô chủ nhiệm, cán bộ lớp giúp đỡ nhiều lần, ít biến chuyển.

Đọc tiếp...
 
Tìm hiểu lâm sàng và các yếu tố tâm lý trong chứng máy giật cơ (Tic) ở trẻ em
 

Chứng máy giật cơ thường hay gặp ở trẻ em. Tỉ lệ mắc bệnh khá cao trong tất cả các chứng của nhiễu tâm. Tic là sự co giật cơ không có mục đích không phụ thuộc vào ý muốn. Nó có xu hướng lan rộng từ một nhóm cơ đến nhiều nhóm cơ khác.

Đọc tiếp...
 
Cơ sở di truyền của chứng tự kỷ
   

Xu hướng tự kỷ do di truyền đã được công nhận, nhưng không phải là chỉ do một gen duy nhất gây bệnh. Người ta đã nhận dạng được nhiều loại gen mới tham gia vào các mối kết nối nơ-ron trong sự phát triển bệnh.

Đọc tiếp...
 
Một bước mới trong nghiên cứu bệnh tự kỷ
 

Cho tới ngày nay, căn nguyên của chứng bệnh tự kỷ (autisme) vẫn chưa được xác định. Nhưng mới đây, một nghiên cứu của Mỹ vừa được công bố trong Journal of Neuroscience chứng minh rằng một số người mang chứng bệnh này có rất ít tế bào não tại vùng chỉ đạo cảm xúc và hành vi giao tiếp xã hội.

Đọc tiếp...
 
Một số quan niệm về hội chứng tự kỷ
 

1. Quan niệm của Egen Bleuler (1911) 1

Êgn Bleuler lần đầu tiên dùng từ này để mô tả chứng bệnh mất liên hệ với thực tế ở các bệnh nhân người lớn tâm thần phân liệt.

2. Quan niệm của Leo Kaner (1943) 2

Trong bài báo "Autistic Disturbance of Affective Contact" (1943), lần đầu tiên Leo Kaner dùng cụm từ "Chứng tự kỷ xuất hiện sớm ở trẻ em". Ông đã đưa ra một bảng mô tả lâm sàng về tự kỷ khác với chứng tâm thần phân liệt trẻ em: trong tự kỷ, trẻ nhỏ ngay sau khi sinh đã không có khả năng biểu hiện cảm xúc với thế giới xung quanh. Theo ông, hội chứng này có những đặc điểm sau:

Đọc tiếp...
 
Vài nét về nguồn gốc di truyền - Một lý thuyết giải thích cho phần lớn những ca tự kỷ
Những công trình nghiên cứu theo ê-kíp của các nhà nghiên cứu Mỹ đã đem lại một cách nhìn mới về cơ chế di truyền của chứng tự kỷ. Nghiên cứu trên 3 thế hệ gia đình có trẻ mắc các hội chứng tự kỷ, Zhao và cộng sự  đã xây dựng một lý thuyết cho phép chúng ta có thể giải thích sự xuất hiện của những trường hợp ít người mắc bệnh và của những gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao. Theo lý thuyết này, những gia đình có nguy cơ mắc cao là những gia đình mà một trong hai vợ chồng có mang triệu chứng chuyển dịch trội hẳn. Sự phân tích một cây phả hệ trong gia đình những đứa trẻ tự kỷ cho thấy những gia đình đó được cho là có « nguy cơ tự kỷ cao », những gia đình có ít nhất 2 trẻ mắc bệnh, nhưng thường cũng hiếm khi gặp.
Đọc tiếp...
 
Các bài khác...
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 31 - 36 / 36
 
Giới thiệu về trung tâm
B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
 
Bạn đọc viết
Trò chuyện không định h...
em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
29/11/08 10:24 More...
By duong hanh

Tự tin khẳng định trong...
Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
22/11/08 15:38 More...
By AAAA

Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...