NT Foundation - Tin tức và sự kiện mới nhất
 
 
Lượt truy cập: 8817747
 

Tin tức và sự kiện mới nhất

Nhận diện lại tính cách người Việt
   

Nếu quan sát dư luận xã hội ở Việt Nam thể hiện trên báo chí trong những năm gần đây, có thể nhận thấy một nhu cầu có thật của người Việt. Dẫu biểu hiện có thể khác nhau, thậm chí đối lập, nếu như ở nơi này là những diễn đàn như "Nước Việt Nam to hay nhỏ" hay ở nơi khác là những chuyên mục như "Thói hư tật xấu" của người Việt, thì có lẽ cũng chỉ là biểu hiện của cùng một nhu cầu bức thiết: nhìn nhận lại về mình. Cuối tháng 11 vừa qua, tòa soạn Tia Sáng đã tổ chức một cuộc tọa đàm về Tính cách người Việt? với sự tham dự của một số nhà nghiên cứu, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là công tác viên của tạp chí: Giáo sư Hoàng Tụy, nhà thơ Lê Đạt, nhà văn Nguyên Ngọc, các nhà khoa học, nhà giáo Trần Ngọc Vương, Đỗ Lai Thúy, Phạm Duy Hiển, Phạm Duy Nghĩa, Lại Nguyên Ân, Nguyễn Quang A...

Đọc tiếp...
 
Tự thanh lý những ảo tưởng
 

Khi nói những gì đó về "người Việt" như một tập hợp có chung tính cách và tâm lý, tôi chợt nhớ ngay điều mà một vài bạn trẻ nhắc nhở: có vẻ như vấn đề này chỉ rõ rệt trong điều kiện đầu thế kỷ XX; còn ngày nay điều nổi lên lại là những lựa chọn cá nhân vốn thường đa dạng, việc nói đến những nội dung tính cách hay tâm lý chung của "người Việt" liệu có khả chấp hay chăng, nhất là xét về mặt phương pháp?

Đọc tiếp...
 
Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi

 

Ngày 30-11, GS.TS Nguyễn Công Khanh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết Hội đang triển khai thực hiện test Fagan - phương pháp đánh giá sự phát triển trí tuệ của trẻ giai đoạn sớm, từ khi mới 6 tháng tuổi.

Đọc tiếp...
 
Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 

Hiện nay, trung bình mỗi tháng Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tiếp nhận khoảng 150 trẻ em đến khám, chữa bệnh. Nếu muốn đưa trẻ đến khám tại Khoa Tâm lý ở BV Nhi Đồng II, các bậc cha mẹ phải đăng ký trước khoảng một tuần do lượng bệnh nhi quá đông. Tình trạng trẻ em mắc các bệnh về tâm lý đang ngày càng gia tăng!

Đọc tiếp...
 
Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 

Thực tế lâu nay không chỉ gia đình, nhà trường mà ngay cả ngành y tế cũng chỉ chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe thể chất mà chưa chú ý quan tâm đến sức khỏe tâm thần của trẻ. Trong khi tâm hồn trẻ thơ rất nhạy cảm, mong manh thì nhiều khi người lớn lại có những lời nói, hành động... làm tổn thương đến tính cảm của trẻ.

     Việc chẩn đoán chính xác nhiều khi rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Do đó trẻ cần được khám, theo dõi đầy đủ về y khoa và tâm lý. Đặc biệt, với những trẻ bị phản ứng Stress cấp, bên cạnh việc dùng thuốc, trẻ còn rất cần được tham vấn khủng hoảng và hỗ trợ tâm lý. Điều này đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của cha mẹ, đưa con em đến khám tại cơ sở chuyên khoa càng sớm càng tốt. Kế đến là tuân thủ các phương pháp điều trị do bác sĩ đề nghị.
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 31 32 33 34 35 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 289 - 297 / 307
 
Giới thiệu về trung tâm
B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
 
Bạn đọc viết
Trò chuyện không định h...
em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
29/11/08 10:24 More...
By duong hanh

Tự tin khẳng định trong...
Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
22/11/08 15:38 More...
By AAAA

Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...