NT Foundation - Trượt ĐH, sang 2009 có được thi tiếp?
 
 
Lượt truy cập: 8119099
 
 
Trượt ĐH, sang 2009 có được thi tiếp?
 

(Dân trí) - Năm 2008 thi trượt ĐH thì năm 2009 có được thi tiếp? Điểm ưu tiên trong kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi ĐH, CĐ? Đỗ tốt nghiệp lần 2 thì năm nay có được thi ĐH? Phần tự chọn của đề thi?...

 

Hỏi: Em là học sinh lớp 12, nếu năm nay em thi trượt đại học thì năm tới có được thi nữa không? Em được biết sang năm 2009 Bộ GD-ĐT bỏ kì thi ĐH. (hang_kieu82@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì em nên tập trung để ôn thi tốt cho năm nay. Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009, Bộ GD-ĐT đang có chủ trương tổ chức kì thi THPT Quốc gia sau đó lấy kết quả này xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Trong dự thảo kì thi THPT Quốc gia có quy định: Những thí sinh đã tốt nghiệp trước từ năm 2008 trở về trước vẫn được dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ bình thường. Thí sinh chọn trường nào, ngành nào thì chỉ cần thi các môn quy định do trường đó đề ra.

Ví dụ: Năm 2009, em đăng kí dự thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Theo yêu cầu thì thí sinh phải thi 3 môn là Toán, Lý, Hoá chẳng hạn. Để được tham gia xét tuyển thì trong kì thi THPT Quốc gia em chỉ phải dự thi 3 môn theo quy định của trường chứ không phải thi 5 môn để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ.

Em lưu ý: Những chủ trương này mới chỉ là dự thảo. Để biết những thông tin mới về kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 thì em chịu khó đọc báo Dân trí thường xuyên nhé!

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Năm nay em học lớp 12, em là người dân tộc Mường, nhưng hiện nay đang sống và học tập ở TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc. Em muốn hỏi trong kì thi tốt nghiệp và ĐH-CĐ sắp tới, em có được cộng điểm ưu tiên hay không? Số điểm em được cộng và bao nhiêu? Điểm ưu tiên khu vực em đang sống là bao nhiêu? (bear_like_honey_72@yahoo.com )

- Đối với kì thi tốt nghiệp THPT thì không có khái niệm cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực.

Theo điều 39 quy chế thi tốt nghiệp THPT về việc công nhận tốt nghiệp thì tại khoản 2 có nêu: Thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, bản thân đang cư trú và học tập ở vùng kinh tế, văn hoá - xã hội phát triển thì điểm xét tốt nghiệp là từ 4,75 điểm trở lên. Quy định này chỉ áp dụng trong trường hợp thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, không có bài nào bị điểm liệt.

- Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì sẽ xuất hiện khái niệm cộng điêm ưu tiên đối tượng và khu vực.

+ Do em là người dân tộc Mường (nghĩa là có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số) nên sẽ thuộc diện ưu tiên 01 đối tượng 01. Khi tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì được cộng tối đa là 2 điểm ưu tiên đối tượng.

+ Theo quy chế tuyển sinh hiện hành thì điểm ưu tiên khu vực sẽ được tính theo khu vực thí sinh theo học THPT lâu nhất. Em đang theo học ở TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc nên điểm ưu tiên khu vực sẽ được tính tại đây. Theo quy định thì TP Vĩnh Yên thuộc KV2 nên em sẽ được cộng 0,5 điểm ưu tiên khu vực.

Như vậy tính các điểm ưu tiên em sẽ được cộng tối đa 2,5 điểm vào kết quả thi ĐH, CĐ.

Nếu những ai bị thi trượt tốt nghiệp của năm trước nhưng thi lại vẫn đỗ thì năm nay có được thi đại học không?(yen.fptaptech.vn@gmail.com)

Theo quy định tuyển sinh thì những thí sinh thi trượt kì thi tốt nghiệp THPT lần 1 năm 2006-2007 nhưng lại thi đỗ lần 2 thì vẫn có quyền tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008. Do đó chắc chắn em vẫn được thi ĐH năm nay.

Em tôi đang học ban tự nhiên, vậy xin hỏi nếu làm phần tự chọn của ban cơ bản thì có sai không và xử lí ra sao?(minhngoc50xd6@gmail.com)

Đối với phần tự chọn trong đề thi ĐH, CĐ thì việc thí sinh chọn làm phần ban nào là quyền của thí sinh. Tuy nhiên thí sinh đã chọn phần nào thì phải làm hết phần đó, nếu thí sinh làm cả hai phần tự chọn thì sẽ vi phạm quy chế thi.

Như vậy, em bạn học ban tự nhiên thì vẫn được phép chọn của ban cơ bản để làm nhưng phải tuân thủ theo quy định đã nói ở trên.

Em là thí sinh tự do, em muốn hỏi khi ghi hồ sơ dự thi thì chỗ ghi mã đơn vị đăng kí dự thi thì em phải ghi mã như thế nào, và sẽ nộp hồ sơ dự thi ở đâu? Em ở phố Tôn Đức Thắng , Đống Đa, Hà Nội. (ngoclan89326@yahoo.com)

Do em không nói rõ là em thuộc thí sinh tự do nhưng có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội hay không, nên Ban tư vấn xin trả lời như sau:

+ Nếu em có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội thì mục mã đơn vị đăng kí dự thi em ghi theo mã của Phòng Giáo dục Quận Đống Đa. (Mã số này em có thể hỏi cán bộ thu hồ sơ trong ngày nộp hồ sơ ĐKDT).

+ Nếu em không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội thì mục mã đơn vị đăng kí dự thi sẽ ghi mã của thí sinh vãng lai. Đối với khu vực Hà Nội thì Mã vãng lai theo thông lệ là 96-97.

Em ở phố Tôn Đức Thắng - quận Đống Đa nên có thể nộp hồ sơ tại Phòng GD-ĐT Quận Đống Đa ở địa chỉ 256 Tôn Đức Thắng.

Em là một học sinh vừa tốt nghiệp một trường trung học chuyên nghiệp. Em tốt nghiệp THPT từ năm 2005, nhưng giờ em muốn thi lại đại học liệu có được không? Liệu em có thể nộp hồ sơ dự thi đại học theo dạng thí sinh tự do như mọi năm được không?

Nếu năm 2008 Bộ GD-ĐT ra quy chế thi đại học mới thì những người thi lại như bọn em phải làm thế gì để có thể dự thi? Bộ có quy chế riêng cho thí sinh thi lại như bọn em không? (dothiluyen1087@gmail.com )

Kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 sẽ vấn tiếp tục ổn định so với các kì thi tuyển sinh trước đây.

Như vậy, em hoàn toàn được phép thi lại ĐH. Mọi quy chế và cách thức nộp hồ sơ nói chung là giống như các năm trước đây.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Nguồn internet


Thêm yêu thích (280) | Trích dẫn nội dung trên site của bạn | Xem: 3502

  Nội dung

PHẢN HỒI ĐỘC GIẢ NT-FOUNDATION VỀ BÀI VIẾT
Tên của bạn:
E-mail của bạn:
Nội dung:Code:*