NT Foundation - Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
 
 
Lượt truy cập: 11265102
 
 
Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
Phạm Tuân và Gorơbatco trước giờ lên tàu vũ trụ ngày 23-7-1980
 

Đúng 1giờ 33 ngày 23/7/1980 (giờ Hà Nội) tại sân bay vũ trụ Bai-cô-nua (Liên Xô)  tàu vũ trụ Liên hợp 37 do Gorơbatco và Phạm Tuân  điều khiển đã phóng lên vũ trụ.

Chẳng thể nào diễn tả thành lời cảm xúc khi con tàu rời mặt đất và tiến vào khoảng không gian mênh mông vô tận. Anh bay như trong giấc mơ của cậu bé làng Quốc Tuấn ngày nào.

Lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tôi tin rằng trong tương lai, sẽ có đại diện của thanh niên Việt Nam bay vào vũ trụ" ngày nào nay thành hiện thực.  

Người Việt Nam trên trạm vũ trụ "Salút -6"

Bay vào vũ trụ,  bay vào một thế giới khác, tất cả đều trở nên mới mẻ và điều đầu tiên cảm nhận là tình trạng không trọng lượng.

Ngay cả việc tưởng như nhỏ nhất là ấn vào những nút cần thiết vào thời gian cần thiết cũng trở nên không hề đơn giản.

Vì tất cả những gì được học ở Trái đất suy cho cùng vẫn chỉ là lý thuyết, còn lên tàu vũ trụ mới thực sự thực hành và không được quyền mắc sai lầm.

Từ lúc cất cánh bay vào quỹ đạo đến thời điểm tiến lại gần trạm vũ trụ, ở giai đoạn này thời gian trôi đi không đều. Thoạt đầu, nhịp độ như thể từ từ.

Sau khi vào quỹ đạo, trong suốt thời gian bay ba vòng thứ nhất, Phạm Tuân và Vichto Gorơbatco kiểm tra cặn kẽ tình hình và khả năng hoạt động của hệ thống máy móc, các cụm thiết bị trên tàu, độ kín trong các khoang của con tàu.

Được phép của Mặt đất, họ đã cởi bỏ các bộ đồ bay vũ trụ. Ngay sau đó lực ép tăng lên ghê gớm. Vòng quay thứ tư và thứ năm, con tàu "Xai úz 37" chuyển lên quỹ đạo cao hơn.

Con tàu như bám vào "gáy"  trạm vũ trụ và bắt đầu rượt đuổi đến gần nó. Ở vòng bay thứ 16 và 17 vị chỉ huy con tàu lại thực hiện thêm một lần cơ động, tiếp cận "Salút 6" ở khoảng cách cho phép khởi động các thiết bị tự động ghép nối. 

Vào khoảnh khắc ấy, tất cả mọi người, từ đội bay trong tàu vũ trụ, đội bay trên trạm "Salút- 6", tập thể các cán bộ chuyên môn hết sức đông đảo của Trung tâm điều khiển chuyến bay đều hoạt động như một thể thống nhất.

Vì vậy, quá trình ghép nối con tàu với trạm vũ trụ- công đoạn quan trọng nhất của chuyến bay, đã diễn ra mà không hề gặp bất cứ trục trặc nào.

Phạm Tuân đặt chân lên trạm "Salút -6"  với niềm xúc động khó tả. Một kỷ lục lập tức được xác lập: Người Việt Nam đầu tiên, người châu Á đầu tiên đã đặt chân lên vũ trụ.

Người Việt Nam ấy mang  lên vũ trụ cuốn Tuyên ngôn độc lập và  di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng  lá cờ đỏ sao vàng!

Trên trạm vũ trụ, đội "Têrếch" của Phạm Tuân và Vichto Gorơbatco đã được đón tiếp nồng hậu với nghi lễ dâng tặng bánh mì cùng muối được chuẩn bị bởi các thành viên trong đội bay chính gồm Lêonit Pôpốp và Valeri Riumin.

Nhưng có rất ít thời gian dành cho việc biểu lộ tình cảm, bởi tiếp theo là những báo cáo gửi về Mặt đất. Bắt đầu thực hiện những cuộc thí nghiệm đầu tiên không thể trì hoãn. Mãi đến 4 giờ sáng, theo giờ Mátxcơva, họ mới sắp xếp xong chỗ ngủ. 

Ông Valeri Riumin kiếm chỗ nằm cho mình trên tràn của trạm vũ trụ vì với vóc người của mình, ông chỉ có thể nằm ở nơi ấy. Phạm Tuân được nằm ngủ ở sườn phải, còn các ông Vichto Gorơbatco và Lêonít Pôpốp thì được bố trí chỗ ngủ ở sườn trái của trạm vũ trụ.

Vả lại, trên trạm vũ trụ này, trong điều kiện không thể xác định được các khái niệm "phía dưới", "phía trên", "bên sườn" thì chỗ nào cũng tốt và thuận tiện.

Trong chương trình của chuyến bay, mục tiếp theo là giấc ngủ. Tuy nhiên, Phạm Tuân và Vichto đã đề nghị Trung tâm chỉ huy phát lên quỹ đạo bản tin truyền hình về những tin tức Đại hội Olympic.

Và họ đã cổ vũ cho các nhân vật thể thao nổi tiếng đang thi đấu trên sân vận động. Thế rồi, sự mệt mỏi đã đưa họ vào giấc ngủ. 

Sau này các ông Lêonít Pôpôp và Valeri Riumin bảo rằng họ đã ngủ rất say và trông dễ thương lắm, với cảnh vắt chéo tay trên ngực, giống như những đứa trẻ.

Một tờ báo Trung ương của Liên Xô đã viết như sau: "Thật là niềm vui cho các bác sỹ, những người chỉ đạo chuyến bay vũ trụ, vì hôm qua các đồng chí Vichto Gorơbatco và Phạm Tuân đã bị chậm giờ làm việc.

Vì mãi đến 9 giờ sáng họ mới tỉnh dậy. Còn các đồng chí Lêonít Popốp và Veleri Riumin như đã quy định, đúng 8 giờ sáng đã bắt liên lạc với mặt đất. Đồng chí Lêônít Pôpôp nói:

"Họ đã ngủ quá say, không nỡ đánh thức họ, cứ để họ ngủ trong khi chuẩn bị bữa sáng". "Bữa sáng có gì vậy?"- Cán bộ điều hành ở dưới Mặt đất hỏi. Đồng chí Pôpốp đáp: "Thực đơn bây giờ rất đa dạng, chúng tôi được cung cấp rất nhiều thức ăn ngon, làm cho đôi mắt chúng tôi hoa cả lên".

Sau khi tỉnh giấc  và xem lại thời gian Phạm Tuân và Vichto Gorơbatco vội vã lau mặt bằng khăn giấy, ăn vội bữa sáng và mở đầu phiên liên lạc với Mặt đất bằng câu "Xin lỗi các đồng chí".

Để bù lại những ngày làm việc quá tải vừa qua - ông Vichto Blagốp, phó chỉ huy chuyến bay đáp lại: "Chúng tôi rất vui mừng thấy rằng đã kết thúc giai đoạn thích nghi căng thẳng.

Hôm nay là ngày khó khăn của các đồng chí. Tôi lưu ý, đến chiều tối sẽ có hai buổi phát hình dành cho cuộc họp báo. Còn bây giờ chúng ta bắt tay thực hiện chương trình...".

Cuộc họp báo Vũ trụ - Mặt đất

Ngay sau đó, họ bắt tay sửa chữa phím điều khiển của thiết bị "Cristal" có một linh kiện bị hỏng. Tiếp theo là tiến hành những thí nghiệm khoa học hết sức quan trọng ở trong vũ trụ.

Thế rồi ngày làm việc đầu tiên của đội bay du hành vũ trụ Xô - Việt trên quỹ đạo đã đi đến hồi kết.

Một đoàn nhà báo đông đảo đang nóng lòng chờ đợi họ. Đó là 110 phóng viên đến từ các nước xã hội chủ nghĩa đã trực sẵn tại Trung tâm chỉ huy các chuyến bay vũ trụ, 27 cán bộ thuộc ngành phát thanh truyền hình và báo chí từ Việt Nam đến Matxcơva để thông tin về chuyến bay Xô - Việt vào vũ trụ.

Cuộc đối thoại Vũ trụ - Mặt đất mà chỉ cách vài thập kỷ  trước người lãng mạn nhất cũng không tưởng tượng nổi, đã kéo dài một giờ rưỡi.

Một số câu hỏi và  câu trả trả lời trong cuộc họp báo chưa từng có ấy, cho đến bây giờ Phạm Tuân vẫn nhớ rõ mồn một: "Chương trình nghiên cứu khoa học của các đồng chí chứa đựng gần 30 cuộc thí nghiệm. Tình hình diễn ra như thế nào?".

"Ngay sau khi bay vào quỹ đạo, chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện những cuộc thí nghiệm đầu tiên - Phạm Tuân đáp - Tính đến hôm nay chúng tôi đã thực hiện xong tất cả những gì ghi trong chương trình".

"Đồng chí có ấn tượng gì về trạm vũ trụ "Salut-6"?".

"Điều thú vị nhất là cuộc gặp gỡ với các đồng chí Valeri và Leônít", Vichto Gorơbatco trả lời: "Chúng tôi lập tức nhận ra rằng trạm vũ trụ này có người ở và ở đây có những vị chủ nhà rất vui vẻ, niềm nở".

"Các đồng chí có gặp phải điều gì bất ngờ nào đó không?"

Các ông Lêonit Pôpốp và Valeri Riumin cho biết: "Chúng tôi bay trong vũ trụ đã lâu rồi, trong thời gian ấy đã có nhiều sự thay đổi. Chúng tôi cất cánh hồi mùa xuân, còn bây giờ đã là mùa hè. Chúng tôi đã quan sát thấy nhiều hiện tượng hết sức thú vị trên Mặt đất và trên vũ trụ. Do vậy, bây giờ chúng tôi không ngạc nhiên về bất kỳ điều gì".

Trong suốt một giờ rưỡi họp báo, các nhà du hành vũ trụ  đã không thể trả lời hết rất nhiều câu hỏi. Vì những cuộc  thí nghiệm khác đang chờ.

Ngắm Việt Nam từ trên quỹ đạo

Lúc ấy, ước nguyện thầm kín nhất của Phạm Tuân là được nhìn thấy Việt Nam từ trên quỹ đạo. Trong những ngày đầu tổ hợp vũ trụ bay theo quỹ đạo luôn thấy Mặt trời.

Mặt trời không lặn đã chiếu sáng trái đất ở phía dưới trạm vũ trụ, với những tia chiếu xiên.

Thế nhưng ngay cả qua ánh sáng không chói sáng ấy Phạm Tuân đã nhận ra những đặc điểm hình dáng đất nước thân yêu mà anh chỉ được biết qua những chuyến bay trên máy bay.

Tuy nhiên, đáng tiếc là vào thời gian đó có quá nhiều mây mù che khuất.  Các phóng viên của tờ "Đơnhep" đã an ủi Phạm Tuân: "Đồng chí đừng buồn, sẽ còn có dịp ngắm nhìn thỏa thích.

Nếu trời cứ tiếp tục có nhiều mây che khuất, chúng tôi sẽ giúp. Chúng tôi sẽ chụp ảnh tất cả, sẽ đo đạc các thông số quang phổ, chúng ta sẽ thực hiện được các quan sát".

Vichto Gorơbatco, vốn có tính hài hước, trước câu hỏi từ mặt đất.  "Nhà du hành vũ trụ làm nhiệm vụ nghiên cứu của ông làm công việc gì", ông đã trả lời một mực rằng nhà du hành vũ trụ ấy luôn có mặt ở ô cửa sổ và không rời khỏi  đó chừng nào chưa thấy ngôi làng thân yêu của mình.

Và quả thật, trong hầu hết thời gian tự do, Phạm Tuân đều ngồi bên ô cửa sổ với chiếc ống nhòm trong tay  mong được nhìn thấy dải đất hình chữ S  phía dưới. Có những lúc anh đã vi phạm thời gian biểu quy định giờ đi ngủ, ngồi tại "đài chỉ huy" để quan sát.

Một trong những thí nghiệm quan trọng và hết sức thú vị là cuộc thử nghiệm "Bèo hoa dâu" (Alôla). Cây bèo hoa dâu thuộc dạng cỏ nội hoa hèn ở đồng quê Việt Nam chẳng ngờ đã du hành lên vũ trụ với một sứ mệnh khoa học ít ai ngờ tới...

(Ghi chép của Phùng Nguyên - Theo báo Tiền phong, Số 312, ra ngày Thứ năm 8-11-2007)

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Trẻ em trước những cạm bẫy lớn
 • Để một bộ phận lớp trẻ bớt "ngây ngô" về văn hóa
 • Phan Bội Châu, người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam
 • Vài suy nghĩ về đổi mới phương pháp giảng dạy môn Văn
 • Từ đứa trẻ giang hồ trở thành nhà khoa học giải Nobel
 • Làng Nga ở Vũng Tàu
 • Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện (1907-2007)
 • Thân và Tâm: Sự màu nhiệm của hơi thở
 • Khi con vào tuổi yêu
 • Luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
 • Những bậc cha mẹ hãy hiểu con!
 • Hiện tượng trẻ cô đơn và những bi kịch
 • Người mắc tâm bệnh: Làm sao trị, trị ở đâu?
 • Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 • Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 • Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi
 • Tự thanh lý những ảo tưởng
 • Nhận diện lại tính cách người Việt
 • "Dụng nhân như dụng mộc"
 • "Ốc đảo" của các "kỹ sư tâm hồn"
 • Những "thần đồng" đất Hà Thành
 • Những "chiêu" dạy trẻ ngược đời
 • Báo động về rối nhiễu tâm lý trong học sinh
 • 36 học sinh đồng loạt ngất xỉu
 • Ba trẻ em tự tử do học hành căng thẳng
 • Tình yêu của người lính
 • Sức khỏe tinh thần trẻ em - Vấn đề của chất lượng dân số
 • Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh từ 3-8 tuổi
 • Hơn 3 triệu trẻ em cần được trợ giúp!
 • Âm nhạc của tình yêu lớn
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai, con có nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái
 • Tình yêu và bạn gái trong mắt người lính
 • "Hèn đại nhân"
 • Quyền lợi của con ngoài giá thú
 • Rối nhiễu tâm trí: Bệnh thời hiện đại
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Báo động bệnh tâm lý trẻ em
 • Bi hài kiến thức sinh viên
 • Nhà thơ Lê Đạt: Thơ đương đại đang bế tắc
 • Trả giá lớn cho "chuyện nhỏ"!
 • Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 • Bóc tờ lịch cuối năm
 • Hạnh phúc là gì ?
 • Khi sinh viên được quyền chất vấn
 • Nữ sinh lớp 11 kích động đua xe trái phép
 • Ăn gì để... cao lên?
 • "Gom chút nắng xuân" cho những mảnh đời bất hạnh
 • Ngày Valentine đẫm máu
 • Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời
 • Nghệ An: Một nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
 • 15 tuổi trở thành nhạc trưởng
 • Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
 • Lớn tuổi chưa hẳn đã già
 • Áo trắng "đại náo" Hà Thành
 • Mâu thuẫn vì chơi games, một sinh viên bị chém
 • Một học sinh hoảng loạn vì bị hỏi cung
 • Ngôi nhà của tình thương
 • Không có tuổi thơ
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Gia Lai: Trường lớp khang trang, học sinh vẫn bỏ học
 • Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên
 • "Bảo tàng" vật dụng nhà quê giữa phố
 • "Chữa bệnh tâm lý không giống sửa xe máy"
 • Coi chừng trẻ chậm nói nổi cáu
 • "Nhút nhát có thể lại là thế mạnh!"
 • Người trẻ tổn thương phải "vá" tâm hồn
 • Giới thiệu sách mới: Tâm lý lâm sàng Trẻ em Việt Nam
 • Rối loạn lo âu
 • Một người bị nhốt giữa rừng
 • Nên có "quy trình" chọn trường, chọn ngành
 • Cảnh báo về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên
 • Những đứa trẻ ở đỉnh Mồ Côi
 • Trẻ phạm tội: Có bàn tay cha mẹ, gia đình
 • Những chuyện ghi ở bệnh viện tâm thần: KHI CÁC CÔ TÚ CẬU TÚ "ĐIÊN"
 • Con trẻ cần gì ở cha mẹ?
 • Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 • 3 tuổi làm được toán lớp 2
 • Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang
 • Tìm thêm về cháu bé bị cắt đứt nhiều bộ phận cơ thể
 • Cuộc sống của cháu bé bị súc vật cắn một phần cơ thể
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • CHÁU BÉ 3 TUỔI ĐÃ BIẾT ĐỌC
 • TRẢ LẠI VỊ THẾ CHO MÔN LỊCH SỬ
 • TRẺ MIỀN QUÊ TRƯỚC NẠN “YÊU RÂU XANH”
 • HỘI CHỨNG NỮ SINH ĐÁNH NHAU
 • DÙNG BÌNH XỊT CAY CHỐNG ĐỐI CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG
 • GIA TĂNG NHIỀU TAI NẠN Ở TRẺ TRONG MÙA HÈ
 • NỮ SINH “HỖN CHIẾN” GIA TĂNG
 • CÓ MỘT CÂU LẠC BỘ ĐI TÌM KIẾM NỤ CƯỜI
 • NGHỈ HÈ TRANH THỦ TRỘM CƯỚP, LẤY TIỀN CHƠI GAMES
 • DẬY CÁC EM CÁCH “SỐNG ĐẸP
 • KẾT NỐI TẾ BÀO NÃO TĂNG KHẢ NĂNG HỌC HỎI CỦA TRẺ
 • CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC MỘT HỌC SINH TỰ TỬ
 • MỘT ĐÁM CƯỚI CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
 • CHA MẸ VÀ CON VÀ...
 • KHOẢNG CÁCH 8 CM
 • TÌNH THƯƠNG CHIẾN THẮNG BỆNH ĐAO
 • ĐI THI KIỂU “CON NHÀ NGHÈO”
 • GIÓ LẠNH LÙA QUANH MÁI ẤM GIA ĐÌNH
 • TỰ TỬ VÌ “CHÁN SỐNG”
 • BÉ CỦA BẠN CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪ LÚC 9 THÁNG TUỔI!
 • CHÁU BÉ BIẾT ĐỌC TỪ LÚC HƠN 2 TUỔI
 • CHO BÉ YÊU NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
 • MẸ VÀ BÉ HỌC ĐỌC BẰNG ĐA GIÁC QUAN
 • BÁC HỒ VÀ TRÍ THỨC
 • NGƯỜI THẦY TRƯỚC HẾT DẠY ĐẠO HIẾU TRUNG
 • “MÉO MẶT VỚI CÁC KHOẢN THU ĐẦU NĂM HỌC
 • PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI
 • TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN TRUNG HỌC Ở PHÁP
 • LƯỢNG BÉ TRAI MỚI SINH VƯỢT XA BÉ GÁI
 • TRỞ THÀNH ÁC THÚ VÌ GAME ONLINE
 • ROI VỌT KHÔNG LÀM TRẺ NÊN NGƯỜI
 • GIÁO DỤC TRẺ “HỌC NHÂN ÁI, BIẾT SẺ CHIA”
 • THÀNH CÔNG LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH
 • KIM CƯƠNG TRONG MỎ VÀNG
 • OPENED LETTER
 • 6 kỹ năng học tốt bậc đại học
 • TƯ DUY TÍCH CỰC
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tin ở tuổi trẻ
 • Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ
 • Nổi tiếng từ... trong bụng mẹ
 • Mỗi đồng xu, một viên gạch
 • TUỔI TRẺ VÀ GAMES
 • Dạy con làm 'đại ca' từ lớp 1!
 • Thăm lại "Kỳ nhân" đất Hương Khê
 • TƯNG BỪNG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM N-T
 • Bài phát biểu của GS-TS Vũ Hy Chương
 • Bài phát biểu của Phụ huynh các cháu
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM N-T
 • SAO TRỜI LUNG LINH
 • 2 tuổi nhập hội “người thông minh”
 • Cháu bé 30 tháng tuổi biết đọc
 • Thành tích cực “oách” của cậu bé 11 tuổi
 • Giới thiệu sách
 • TIN MỚI
 • Xin ý kiến đóng góp cho hội thảo QG về hoạt dộng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em
 • Thông báo
 • Cho con đôi mắt khỏe
 • KHAI GIẢNG LỚP KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH KHOÁ III
 • Còn mẹ là còn tất cả
 • Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
 • Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn Xây Văn Miếu, lập Quốc Tử Giám...
 • Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng sống như thế nào?
 • Bột ngọt không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe
 • 10 điều nên nói với con
 • Để trẻ vui vẻ đi mẫu giáo
 • Phát hiện sớm kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Hội chợ sách Việt Nam lần thứ III/2010
 • Phát hiện thủ phạm phá sóng 3G
 • Cần đa dạng hóa thành phần sở hữu tập đoàn
 • Bất dung nạp sữa: Những sai lầm thường gặp!
 • Mưa, vẫn thiếu điện!
 • Bộ GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh việc lạm thu
 • VN và Mỹ sẽ giải quyết những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế
 • Văn hóa đọc
 • Hãy cùng nhau chống lại bạo lực học đường
 • Đậu phụ nấu mọc nhĩ chữa cao huyết áp
 • Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân gout
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu?
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ
 • Tin tặc và chiến tranh mạng - Bài 5: Hacker tham chiến
 • "Dị nhân" khoe tài ngăn mưa đuổi bão
 • Mạnh tay trấn áp đua xe
 • Hàng loạt sai phạm tại các dự án xử lý chất thải
 • Thực phẩm cải thiện tâm trạng
 • “Dâu Tây” sáng tác bài hát về Hà Nội
 • Vì sao Hoàng thành bị chôn vùi?
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? - Bài 5: Gia đình đang buông lỏng con cái
 • Lễ giỗ đức Trần Hưng Đạo lần thứ 710
 • Tìm thấy đồng tiền Minh Mạng thông bảo
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời:Bài 1: Hàng ngàn sinh viên bị thôi học
 • Đại lễ mang tầm vóc quốc tế
 • Ép duyên bằng bạo lực
 • Cứu đói cho dân vùng lũ
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 2: Cái gì cũng thiếu
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 3: Cách vượt qua trở ngại
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 4: Cần linh hoạt điều chỉnh
 • Sự thật đằng sau những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi - Bài 2: Đường dây “cho” con
 • Hát mộc
 • Hack tin nhắn lừa đảo?
 • Lời cảnh báo cho dự án bauxite của Việt Nam
 • Giải Nobel trở lại với nền văn chương Mỹ La-tinh
 • Bà Obama là người phụ nữ quyền lực nhất
 • Vua Gia Long ở Thăng Long
 • Hàng ngàn người sống lắt lay trên biển nước!
 • Ngôi làng bị lũ xóa tên
 • Cả phương tiện hiện đại lẫn các nhà ngoại cảm vẫn chưa tìm thấy
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn
 • Tang thương khúc ruột miền Trung
 • Đột phá để đổi mới giáo dục đại học
 • Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế: Chín sai lầm phổ biến
 • Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
 • Giáo dục giới tính ở Mỹ
 • Cái đẹp do sinh học quyết định
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt lũ mới ở miền Trung
 • Vượt hiểm nguy đến với bà con vùng lũ
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ
 • Vì mục tiêu phát triển con người
 • Kỹ năng tự tìm kiến thức
 • Bất hợp lý trong “chương trình tiên tiến”
 • Bài kiểm tra sự tự tin
 • Học sinh sai chính tả tràn lan
 • Đừng để mai một phố nghề, làng nghề
 • Đau thương qua đi, tình người còn mãi
 • Nguy cơ thiếu đói vì lũ
 • 10 giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
 • Nguy hiểm rình rập trên đại lộ Thăng Long
 • Ngày đoàn tụ của 9 ngư dân
 • Cứu hộ phải thực sự chuyên nghiệp
 • 138 người chết vì sóng thần, núi lửa ở Indonesia
 • Những điều học sinh trung học cơ sở cần được học
 • Chuẩn bị cho con ngày đầu đến trường
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý
 • 7 lời khuyên cho những chuyến đi với trẻ ADHD
 • Giải đáp khéo thắc mắc của bé
 • Đừng hỏi vì sao lưng em còng
 • Đặc điểm phát triển chung của lứa tuổi 3, 4, 5
 • Nỗi niềm cô giáo dạy trẻ tự kỷ
 • Bỗng dưng con bướng!
 • Làm gì khi bé sợ bóng tối?
 • Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt
 • Trò chơi giúp phát triển khả năng giao tiếp
 • Những điều trẻ lớp 1-2 cần được học
 • Điều gì làm hạn chế kết quả học tập của học sinh?
 • Rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Mỗi tuổi mỗi cách dạy con trẻ giá trị tiền bạc
 • Vô tình dạy con thói tham lam
 • Đưa ra nguyên tắc dạy con rõ ràng
 • Vượt qua sự sợ hãi của bản thân
 • Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm với con ở tuổi vị thành niên
 • Vì sao trẻ nghiện chơi game?
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 • Nhìn nhận từ góc độ tâm lý học về trường hợp các nữ học sinh đánh “hội đồng” một nữ sinh trung học p
 • Tìm các thời điểm tốt để giáo dục giới tính
 • Giúp con từ bỏ tính kiêu ngạo
 • Bé trai cũng dậy thì sớm
 • Cảnh báo sự nhầm lẫn giữa thần đồng và tự kỷ
 • Xây dựng mối quan hệ với giáo viên
 • 10 cách giúp trẻ tự tin trước những con số
 • 'Chết chìm' trong vòng tay âu yếm của bố mẹ
 • Thương con quá, hóa... hại con
 • 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • 'Gián điệp' giúp bố mẹ giám sát con
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Dạy con theo trình tự mới
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam – sơ lược quá trình hình thành
 • "Mẹo vặt" khi nuôi con
 • Ứng phó với bé không chịu ngủ trưa
 • Giảm lo lắng về giấc ngủ của bé
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 • 10 lời khuyên giúp chữa trị tình trạng buồn bã và chứng trầm cảm
 • Những điều tốt nhất để nói với người trầm cảm
 • Những điều không nên nói với người trầm cảm
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm
 • Khi con bạn quá hiếu động
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Một số dạng nhân cách lệch lạc
 • Hội chứng Tourette: khi trẻ có tật máy giật hoặc buột miệng nói ra
 • Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên
 • Mít-tinh và Đi bộ vì Trẻ Tự kỷ lần 2
 • Cứ 100 trẻ thì có 10 - 30 bé tăng động
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Hình ảnh các bạn CLB FP và Trung tâm N-T hướng ứng đi bộ vì trẻ tự kỷ
 • CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG LẦN ĐẦU
 • Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lần đầu đến trường
 • Trị liệu tâm lý thông qua trò chơi của trẻ
 • 5 cách để nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ tăng động giảm chú ý
 • ´Chế ngự´ tính bốc đồng của trẻ nhỏ
 • Giúp bạn cư xử với con tích cực hơn
 • Vai trò của cha mẹ trong tham vấn ở cấp tiểu học
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường – Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ
 • Bệnh tăng động ở trẻ
 • Những đặc điểm tâm lý của trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết
 • Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...