NT Foundation - Nguyễn Khắc Viện: Một tài năng, một nhân cách!
 
 
Lượt truy cập: 10129091
 
 
Nguyễn Khắc Viện: Một tài năng, một nhân cách!
BS Nguyễn Khắc Viện
Nhiều tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cho đến nay vẫn còn những giá trị lớn lao. Bất cứ đối tượng nào, từ người già, thanh niên đến trẻ em đều có thể thấy qua tác phẩm của ông bóng dáng một người bạn, một người thầy, một người ông với kiến thức uyên thâm và tấm lòng nhân ái.  

Về cố bác sỹ Nguyễn Khắc Viện, bà Nguyễn Thị Bình - Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã từng nói:

"Là người có nhiều kinh nghiệm tuyên truyền đối ngoại, Nguyễn Khắc Viện đã viết hàng loạt tác phẩm bằng tiếng Pháp, giới thiệu đất nước, lịch sử, nền văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta với đông đảo bạn bè thế giới.

Là nhà khoa học, Nguyễn Khắc Viện đã có nhiều công trình nghiên cứu về phương pháp dưỡng sinh, về y học, về tâm lý học, về tâm bệnh lý trẻ em và đã chủ biên nhiều bộ từ điển chuyên ngành.

Nguyễn Khắc Viện là học giả, nhà văn, nhà báo với nhiều cuốn sách và bài viết vừa đậm đà phong cách văn học, vừa mang tính chính luận sâu sắc và bản sắc dân tộc.

Trong vốn trước tác đa dạng và phong phú đó của Nguyễn Khắc Viện, nhiều tác phẩm đã được bạn đọc trong và ngoài nước đánh giá cao, coi đó là những đóng góp có giá trị vào nền văn hóa, xứng đáng được lưu giữ lâu dài..."

Trong lễ tưởng niệm bác sĩ Nguyễn Khắc Viện tại Paris, Tiến sĩ Sử học Charles Fourniau, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt đã viết:

"Ngay từ những phút đầu tiên, tôi nhận ra ngay đây sẽ là bậc thầy của tôi. Tôi may mắn được tiếp cận ông - một trong những trí tuệ sáng chói nổi bật nhất. Vốn văn hóa của ông, hay nói đúng ra là vốn các văn hóa của ông, bởi lẽ ông có đến ba bốn văn hóa, Việt Nam, Trung Hoa, Pháp... quả thật dường như là vô hạn..."

Nhiều tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cho đến nay vẫn còn những giá trị lớn lao. Bất cứ đối tượng nào, từ người già, thanh niên đến trẻ em đều có thể thấy qua tác phẩm của ông bóng dáng một người bạn, một người thầy, một người ông với kiến thức uyên thâm và tấm lòng nhân ái.

Về một số vấn đề có tính thời sự, trong dịp tái bản cuốn Một đôi lời trước ngày đi xa một năm, ông đã viết: "... Mới hơn 10 năm mà nay nhớ lại nhiều việc, như là chuyện thời xa xưa, cả nước đã chuyển sang một thời đại mới. Nay cho in lại, xin cứ giữ nguyên bản, không sửa chữa, như là một vết tích của một thời, để cho bạn đọc ngày nay thấy một số người "xưa kia" suy nghĩ những gì... Thời thế thay đổi, không thể không thay đổi ý kiến, loại trừ một số sai lầm tư tưởng, nhưng điều không thể thay đổi là cái đạo lý làm người. Thức thời, chứ không phải cơ hội..."

Với sự ngưỡng mộ và kính trọng đặc biệt sâu sắc với bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, có được sự đồng ý và cộng tác của gia đình cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, Công ty Cổ phần sách Thái Hà đưa ra giới thiệu với độc giả bộ gồm năm cuốn sách:

Tâm tình đất nước: Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện giúp người đọc có một chuyến "du lịch" qua những trang sách, đi khắp đất nước Việt Nam, "gặp gỡ" những con người, những nền văn hoá của các dân tộc. Cuốn sách cũng nói về những hồi ức của tác giả sau bao nhiêu năm xa Tổ quốc, được về lại nơi ông sinh ra và lớn lên.

Đạo và đời: Thể hiện rõ nét ảnh hưởng sâu đậm của văn hóa phương Đông trong con người nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện. Qua tư duy phân tích của một nhà Tây học, tác giả bàn về đạo Nho với cái nhìn đầy sắc sảo.

Việt Nam một thiên lịch sử: Cuốn sách là hình ảnh tổng quan, ngắn gọn về đất nước Việt Nam yêu quý với niềm tự hào là một thành viên của dân tộc đã có hơn 4 ngàn năm lịch sử thăng trầm và hào hùng.

Nguyễn Khắc Viện - Chân dung và kỷ niệm: tập hợp các bài viết về tiểu sử và quá trình công tác của cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, chân dung của ông hiện lên sinh động với nhiều góc nhìn, với những đánh giá của rất nhiều người đã gắn bó bên ông khi sinh thời.

Tự truyện: Là những câu chuyện kể giản dị với những suy nghĩ rất riêng của bác sỹ Nguyễn Khắc Viện về những chặng đường đã qua, những điều gắn bó nhất trong cuộc sống của ông.

Quả là toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Khắc Viện, kể cả những đề tài "thời sự" đã qua như phong trào "hợp tác xã" hay "Liên Xô"... vẫn sáng rõ một "đạo lý" đẹp đẽ và chung thủy của một sĩ phu trung trực, hết lòng vì nước vì dân, nên đều có giá trị bổ sung kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn cho nhiều thế hệ bạn đọc.

Nhật Quang (tổng hợp)
 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Nguyễn Khắc Viện, nhà bác học lỗi lạc, một con người giàu nghị lực
 • Nguyễn Khắc Viện: Một tài năng, một nhân cách!
 • NGUYỄN KHẮC VIỆN LÀM THƠ XUÂN CHỮ HÁN
 • Từ điền tâm lý
 • PHẬN ĐÀN BÀ NGÀY NAY
 • TRANG ĐỜI KHÉP LẠI CÔNG ĐỨC NGÀN THU
 • Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện: 40 năm đẩy lùi "thần chết"
 • Con đường trở thành “kẻ sĩ hiện đại” cuả Nguyễn Khắc Viện
 • Khỏe với “dưỡng sinh Nguyễn Khắc Viện”
 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện - Sống để trả nợ đời
 • NHÀ VĂN NGUYỄN KHẮC VIỆN
 • Xuất bản bộ sách của Nguyễn Khắc Viện
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Điều ít biết về thân phụ nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 • Kỷ niệm 12 năm ngày mất BS Nguyễn Khắc Viện (10/5/1997 - 10/5/2009)
 • KỈ NIỆM 12 NĂM NGÀY MẤT BS NGUYỄN KHẮC VIỆN (10/5/1997-10/5/2009)
 • Bài thơ của Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện
 • BS Nguyễn Khắc Viện đã dịch Truyện Kiều như thế nào?
 • Nguyễn Khắc Viện đã bàn về Khoa học Xã hội như thế nào
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...