NT Foundation - Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 
 
Lượt truy cập: 11165149
 
 
Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 

Bài phát biểu của ông Nguyễn Minh Đức, Nhà Tâm lý lâm sàng, Phó Giám đốc Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện, tại Buổi họp mặt nhân ngày 02 tháng 4 - Ngày Thế giới nhận biết về Hội chứng Tự kỷ, do Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội, thuộc Hội Người khuyết tật Hà Nội tổ chức (Chủ nhật 30-3-2008 tại Trường THCS Giảng Võ - Hà Nội).

   

Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ

những thiên thần tự kỷ

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các bậc phụ huynh,

Kính thưa các bạn đồng nghiệp,

Trước hết thay mặt Trung tâm nghiên cứu Tâm lý trẻ em, Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện, chúng tôi xin chân thành cám ơn Ban tổ chức và các bậc cha mẹ của Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội đã cho phép chúng tôi được tham dự Buổi lễ quan trọng này nhằm hưởng ứng "NGÀY THẾ GIỚI NHẬN BIẾT VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ" - 2/4/2008

Là một cơ quan chăm chữa các rối nhiễu tâm lý trẻ em trong gần hai chục năm qua, chúng tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh và các bạn đồng nghiệp về mối lo ngại trước sự gia tăng số lượng trẻ em có rối nhiễu tâm lý và tâm bệnh lý ở Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó có chứng bệnh tự kỷ. Chứng bệnh này tuy đã được nhà tâm bệnh học Mỹ Leo Kaner phát hiện từ năm 1943, nhưng ở Việt Nam chỉ từ khoảng 10 năm lại đây, chúng tôi mới thực sự bắt tay vào chăm chữa những ca tự kỷ đầu tiên. Và từ ấy đến nay số lượt trẻ bị tự kỷ và có nét tự kỷ đến Trung tâm N-T khám chữa tăng lên rất nhanh. Chẳng hạn như năm 2006, chúng tôi được đón nhận gần 3000 lượt thăm khám và trị liệu thì năm 2007, con số này đã tăng gấp rưỡi, lên đến khoảng 4500 lượt.

Về những kinh nghiệm chăm chữa, trị liệu, giáo dục trẻ tự kỷ tại Trung tâm N-T và tại gia đình, năm ngoái, chúng tôi đã có dịp trình bày với các bậc phụ huynh trong một buổi sinh hoạt câu lạc bộ tại đây. Chúng tôi rất vui là sau buổi thảo luận sôi nổi đó, có nhiều bậc phụ huynh đã gọi điện báo cho chúng tôi biết là họ đã thử áp dụng những sáng kiến nho nhỏ của chúng tôi trong việc phát hiện và nhân lên những khoảnh khắc lóe sáng trong tương tác giữa trẻ tự kỷ với những người thân trong gia đình và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ.

Có những gia đình đã nói với chúng tôi rằng họ đã đưa con đi nhiều nơi và N-T là địa chỉ cuối cùng mà họ quyết định theo đuổi lâu dài trong hành trình chăm chữa cho con họ. Có những gia đình ở cách xa chúng tôi từ đầu đến cuối Hà Nội vẫn đưa con đến với chúng tôi đều đặn hàng tuần. Đã có nhiều gia đình ở một số tỉnh xa Hà Nội đưa con em đến Trung tâm N-T chăm chữa.  Đó là những phần thưởng lớn mà các bậc phụ huynh đã dành cho chúng tôi.

Tuy nhiên, là những nhà chuyên môn, chúng tôi còn có tham vọng lớn hơn rất nhiều so với những gì đã làm được trong những năm qua là muốn cho tất cả các trẻ em bị tự kỷ hoặc có nét tự kỷ ở Việt Nam đều được phát hiện sớm, chăm chữa kịp thời và chăm chữa tích cực, không để lãng phí thời gian và tiềm năng của các em. Trên tinh thần đó cho phép chúng tôi nêu một số nguyện vọng, đề xuất gửi đến các cấp lãnh đạo và các cơ quan hữu quan như sau :

•1)                       Ngành Y tế nên sớm đưa chứng bệnh tự kỷ vào mã số của nhóm bệnh tâm thần trẻ em để các em bị tự kỷ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong việc khám chữa bệnh. Có như vậy thì những em bị tự kỷ trong những gia đình trung lưu và những gia đình nghèo mới có điều kiện chăm chữa lâu dài.

•2)                       Tổ chức một cuộc điều tra cơ bản nhằm phát hiện sớm các trẻ tự kỷ và có nét tự kỷ. Từ đó có thể đưa ra được một bức tranh số liệu đủ độ tin cậy về chứng bệnh này như nhiều nước phát triển đã làm. Số liệu này sẽ làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách lâu dài nhằm phòng ngừa và chăm chữa trẻ tự kỷ ở Việt Nam. Nếu được, Trung tâm N-T sẽ xin góp sức tham gia vào dự án điều tra cơ bản về vấn đề này.

•3)                       Tăng cường phổ biến kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng về cách nhận dạng, phòng ngừa và cách giúp đỡ các em bị tự kỷ. Cần tạo ra một dư luận tích cực trong cộng đồng dân cư để mọi người đều có thái độ cảm thông và có ý thức giúp đỡ trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng (trong thực tế, có những gia đình trẻ tự kỷ đã phải chuyển nhà vì hàng xóm không cho con mình chơi với các em bị tự kỷ).

•4)                       Ngành Y tế nên mở thêm Khoa đào tạo các cán bộ chuyên trách về tâm bệnh lý trẻ em, trong đó có mã ngành chăm sóc trẻ tự kỷ. Hiện nay trong các trường Đại học Y khoa, chỉ mới có bộ môn Tâm thần chung (chủ yếu là tâm thần cho bệnh nhân người lớn), chưa có bộ môn Tâm thần nhi, vì thế chưa đào tạo được một số lượng cán bộ đông đảo cho chuyên ngành này như ở các nước phát triển.

•5)                       Nhà nước nên tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở ngoài công lập làm nhiệm vụ tư vấn và chăm chữa cho trẻ tự kỷ nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách trong việc chăm chữa chứng bệnh này, trong khi các cơ sở công lập đang bị quá tải. Hiện nay Nhà nước đã có chủ trương đẩy mạnh công tác xã hội hóa về y tế và giáo dục, nhưng những chính sách hỗ trợ cụ thể cho các cơ sở ngoài công lập vẫn còn rất chậm. Chẳng hạn như cách đây gần 3 năm, Trung tâm N-T chúng tôi đã gửi lên thành phố dự án xin xây dựng một Bệnh viện ban ngày theo như mô hình của các nước phát triển để chăm chữa trẻ có rối nhiễu tâm lý và trẻ tự kỷ. Dự án này đã nhận được sự ủng hộ của Thành ủy nhưng hiện tại vẫn chưa được các cơ quan chức năng  giúp đỡ. Nếu Hội cha mẹ của trẻ tự kỷ ở Hà Nội được tài trợ một dự án như vậy để xây một cơ sở trường học dành riêng cho các cháu thì con em của quý vị sẽ đỡ thiệt thòi hơn.

•6)                       Với ngành giáo dục, cần có kế hoạch đào tạo gấp một đội ngũ các thầy cô giáo, các nhà giáo dục đặc biệt đảm nhiệm công việc dạy học và giáo dục cho trẻ tự kỷ trên phạm vi toàn quốc. Không những thế, mà cần hoạch định một chiến lược giáo dục trẻ tự kỷ xa hơn những gì chúng ta đang làm hiện nay. Không ít phụ huynh đã bày tỏ mối quan tâm với chúng tôi là làm thế nào để có được một  trường học dành riêng cho trẻ tự kỷ và xa hơn nữa là có một cơ sở hướng nghiệp, dạy nghề riêng để chuẩn bị cho các em tự kỷ bước vào độ tuổi thanh niên. Chúng tôi nghĩ đây là một nhu cầu chính đáng và cấp thiết của thực tiễn.

•7)                       Trong khi chờ đợi có một hệ thống trường lớp và một đội ngũ đông đảo các thầy cô giáo, các nhà giáo dục đặc biệt như ở các nước phát triển, ngành giáo dục nên có chủ trương cho trẻ tự kỷ được đến các trường học bình thường. Tránh tình trạng như hiện nay là có những trường mẫu  giáo và tiểu học từ chối không nhận trẻ tự kỷ, thậm chí chối bỏ cả những em bị tự kỷ nhẹ. Trong những năm qua, chúng tôi đã ký đơn xác nhận cho một số gia đình có con bị tự kỷ ở mức độ nhẹ và đã có tiến triển sau một quá trình chăm chữa để các em được đến trường tiểu học bình thường. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi thấy có nhiều em trong số này đã hòa nhập được vào đời sống học đường. Nếu ngành giáo dục có văn bản chỉ đạo thực hiện chủ trương này và không gây áp lực thành tích cho các thầy cô khi có những học sinh có nét tự kỷ trong lớp thì các thầy cô sẽ dễ dàng chấp nhận trẻ tự kỷ đến trường hơn.

•8)                       Với những trẻ bị tự kỷ ở mức độ từ trung bình trở lên (trừ những trẻ tự kỷ quá nặng), chúng ta có thể học tập mô hình của một số nước phát triển là có người lớn đi kèm theo trẻ đến trường trong một số giờ học nhất định, để trong chừng mực có thể, tạo cơ hội cho các em được làm quen với đời sống nhà trường và được hòa nhập với các bạn bình thường. Người đi học kèm cùng các em có thể là người nhà, người trông trẻ, người bảo mẫu. Đặc biệt là nên khuyến khích các sinh viên đang học các khoa Giáo dục đặc biệt, khoa Tâm lý lâm sàng, khoa Tâm lý giáo dục, Khoa Mầm non (trong ngành giáo dục) hoặc các khoa Tâm thần, khoa Nhi, khoa Điều dưỡng (trong ngành Y tế) tham gia hoạt động kèm cặp các em tự kỷ đến trường. Cách đây gần 30 năm, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã đề xuất một sáng kiến tương tự trong việc đưa thanh niên, sinh viên tham gia vào sự nghiệp chăm sóc giáo dục trẻ nhỏ, nhưng sáng kiến này cho đến nay vẫn chưa được áp dụng. Chúng tôi nghĩ rằng nếu được thực tập trong những hoạt động như vậy, các bạn sinh viên sẽ sớm trở thành những chuyên gia giỏi trong tương lai, không phải chờ đến vài ba chục năm thâm niên mới có kinh nghiệm như một số người thuộc thế hệ chúng tôi.

          

Cuối cùng, để thay  lời kết, cho phép tôi thay mặt Trung tâm N-T Nguyễn Khắc Viện, xin kính gửi tới các bậc phụ huynh lời cám ơn và lòng ngưỡng mộ của chúng tôi về sự kiên trì hợp tác của quý vị đã đưa con em đến với các nhà trị liệu, bất chấp cả những khó khăn của cuộc sống thường nhật, và về sự kiên cường của quý vị, luôn luôn sát cánh cùng con em trong cuộc chiến đầy thử thách này !

       Chúc cho những thiên thần tự kỷ của chúng ta ngày càng có thêm nhiều niềm hy vọng mới !

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Trẻ em trước những cạm bẫy lớn
 • Để một bộ phận lớp trẻ bớt "ngây ngô" về văn hóa
 • Phan Bội Châu, người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam
 • Vài suy nghĩ về đổi mới phương pháp giảng dạy môn Văn
 • Từ đứa trẻ giang hồ trở thành nhà khoa học giải Nobel
 • Làng Nga ở Vũng Tàu
 • Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
 • Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện (1907-2007)
 • Thân và Tâm: Sự màu nhiệm của hơi thở
 • Khi con vào tuổi yêu
 • Luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
 • Những bậc cha mẹ hãy hiểu con!
 • Hiện tượng trẻ cô đơn và những bi kịch
 • Người mắc tâm bệnh: Làm sao trị, trị ở đâu?
 • Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 • Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 • Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi
 • Tự thanh lý những ảo tưởng
 • Nhận diện lại tính cách người Việt
 • "Dụng nhân như dụng mộc"
 • "Ốc đảo" của các "kỹ sư tâm hồn"
 • Những "thần đồng" đất Hà Thành
 • Những "chiêu" dạy trẻ ngược đời
 • Báo động về rối nhiễu tâm lý trong học sinh
 • 36 học sinh đồng loạt ngất xỉu
 • Ba trẻ em tự tử do học hành căng thẳng
 • Tình yêu của người lính
 • Sức khỏe tinh thần trẻ em - Vấn đề của chất lượng dân số
 • Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh từ 3-8 tuổi
 • Hơn 3 triệu trẻ em cần được trợ giúp!
 • Âm nhạc của tình yêu lớn
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai, con có nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái
 • Tình yêu và bạn gái trong mắt người lính
 • "Hèn đại nhân"
 • Quyền lợi của con ngoài giá thú
 • Rối nhiễu tâm trí: Bệnh thời hiện đại
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Báo động bệnh tâm lý trẻ em
 • Bi hài kiến thức sinh viên
 • Nhà thơ Lê Đạt: Thơ đương đại đang bế tắc
 • Trả giá lớn cho "chuyện nhỏ"!
 • Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 • Bóc tờ lịch cuối năm
 • Hạnh phúc là gì ?
 • Khi sinh viên được quyền chất vấn
 • Nữ sinh lớp 11 kích động đua xe trái phép
 • Ăn gì để... cao lên?
 • "Gom chút nắng xuân" cho những mảnh đời bất hạnh
 • Ngày Valentine đẫm máu
 • Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời
 • Nghệ An: Một nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
 • 15 tuổi trở thành nhạc trưởng
 • Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
 • Lớn tuổi chưa hẳn đã già
 • Áo trắng "đại náo" Hà Thành
 • Mâu thuẫn vì chơi games, một sinh viên bị chém
 • Một học sinh hoảng loạn vì bị hỏi cung
 • Ngôi nhà của tình thương
 • Không có tuổi thơ
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Gia Lai: Trường lớp khang trang, học sinh vẫn bỏ học
 • Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên
 • "Bảo tàng" vật dụng nhà quê giữa phố
 • "Chữa bệnh tâm lý không giống sửa xe máy"
 • Coi chừng trẻ chậm nói nổi cáu
 • "Nhút nhát có thể lại là thế mạnh!"
 • Người trẻ tổn thương phải "vá" tâm hồn
 • Giới thiệu sách mới: Tâm lý lâm sàng Trẻ em Việt Nam
 • Rối loạn lo âu
 • Một người bị nhốt giữa rừng
 • Nên có "quy trình" chọn trường, chọn ngành
 • Cảnh báo về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên
 • Những đứa trẻ ở đỉnh Mồ Côi
 • Trẻ phạm tội: Có bàn tay cha mẹ, gia đình
 • Những chuyện ghi ở bệnh viện tâm thần: KHI CÁC CÔ TÚ CẬU TÚ "ĐIÊN"
 • Con trẻ cần gì ở cha mẹ?
 • 3 tuổi làm được toán lớp 2
 • Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang
 • Tìm thêm về cháu bé bị cắt đứt nhiều bộ phận cơ thể
 • Cuộc sống của cháu bé bị súc vật cắn một phần cơ thể
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • CHÁU BÉ 3 TUỔI ĐÃ BIẾT ĐỌC
 • TRẢ LẠI VỊ THẾ CHO MÔN LỊCH SỬ
 • TRẺ MIỀN QUÊ TRƯỚC NẠN “YÊU RÂU XANH”
 • HỘI CHỨNG NỮ SINH ĐÁNH NHAU
 • DÙNG BÌNH XỊT CAY CHỐNG ĐỐI CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG
 • GIA TĂNG NHIỀU TAI NẠN Ở TRẺ TRONG MÙA HÈ
 • NỮ SINH “HỖN CHIẾN” GIA TĂNG
 • CÓ MỘT CÂU LẠC BỘ ĐI TÌM KIẾM NỤ CƯỜI
 • NGHỈ HÈ TRANH THỦ TRỘM CƯỚP, LẤY TIỀN CHƠI GAMES
 • DẬY CÁC EM CÁCH “SỐNG ĐẸP
 • KẾT NỐI TẾ BÀO NÃO TĂNG KHẢ NĂNG HỌC HỎI CỦA TRẺ
 • CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC MỘT HỌC SINH TỰ TỬ
 • MỘT ĐÁM CƯỚI CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
 • CHA MẸ VÀ CON VÀ...
 • KHOẢNG CÁCH 8 CM
 • TÌNH THƯƠNG CHIẾN THẮNG BỆNH ĐAO
 • ĐI THI KIỂU “CON NHÀ NGHÈO”
 • GIÓ LẠNH LÙA QUANH MÁI ẤM GIA ĐÌNH
 • TỰ TỬ VÌ “CHÁN SỐNG”
 • BÉ CỦA BẠN CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪ LÚC 9 THÁNG TUỔI!
 • CHÁU BÉ BIẾT ĐỌC TỪ LÚC HƠN 2 TUỔI
 • CHO BÉ YÊU NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
 • MẸ VÀ BÉ HỌC ĐỌC BẰNG ĐA GIÁC QUAN
 • BÁC HỒ VÀ TRÍ THỨC
 • NGƯỜI THẦY TRƯỚC HẾT DẠY ĐẠO HIẾU TRUNG
 • “MÉO MẶT VỚI CÁC KHOẢN THU ĐẦU NĂM HỌC
 • PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI
 • TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN TRUNG HỌC Ở PHÁP
 • LƯỢNG BÉ TRAI MỚI SINH VƯỢT XA BÉ GÁI
 • TRỞ THÀNH ÁC THÚ VÌ GAME ONLINE
 • ROI VỌT KHÔNG LÀM TRẺ NÊN NGƯỜI
 • GIÁO DỤC TRẺ “HỌC NHÂN ÁI, BIẾT SẺ CHIA”
 • THÀNH CÔNG LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH
 • KIM CƯƠNG TRONG MỎ VÀNG
 • OPENED LETTER
 • 6 kỹ năng học tốt bậc đại học
 • TƯ DUY TÍCH CỰC
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tin ở tuổi trẻ
 • Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ
 • Nổi tiếng từ... trong bụng mẹ
 • Mỗi đồng xu, một viên gạch
 • TUỔI TRẺ VÀ GAMES
 • Dạy con làm 'đại ca' từ lớp 1!
 • Thăm lại "Kỳ nhân" đất Hương Khê
 • TƯNG BỪNG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM N-T
 • Bài phát biểu của GS-TS Vũ Hy Chương
 • Bài phát biểu của Phụ huynh các cháu
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM N-T
 • SAO TRỜI LUNG LINH
 • 2 tuổi nhập hội “người thông minh”
 • Cháu bé 30 tháng tuổi biết đọc
 • Thành tích cực “oách” của cậu bé 11 tuổi
 • Giới thiệu sách
 • TIN MỚI
 • Xin ý kiến đóng góp cho hội thảo QG về hoạt dộng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em
 • Thông báo
 • Cho con đôi mắt khỏe
 • KHAI GIẢNG LỚP KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH KHOÁ III
 • Còn mẹ là còn tất cả
 • Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
 • Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn Xây Văn Miếu, lập Quốc Tử Giám...
 • Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng sống như thế nào?
 • Bột ngọt không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe
 • 10 điều nên nói với con
 • Để trẻ vui vẻ đi mẫu giáo
 • Phát hiện sớm kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Hội chợ sách Việt Nam lần thứ III/2010
 • Phát hiện thủ phạm phá sóng 3G
 • Cần đa dạng hóa thành phần sở hữu tập đoàn
 • Bất dung nạp sữa: Những sai lầm thường gặp!
 • Mưa, vẫn thiếu điện!
 • Bộ GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh việc lạm thu
 • VN và Mỹ sẽ giải quyết những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế
 • Văn hóa đọc
 • Hãy cùng nhau chống lại bạo lực học đường
 • Đậu phụ nấu mọc nhĩ chữa cao huyết áp
 • Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân gout
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu?
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ
 • Tin tặc và chiến tranh mạng - Bài 5: Hacker tham chiến
 • "Dị nhân" khoe tài ngăn mưa đuổi bão
 • Mạnh tay trấn áp đua xe
 • Hàng loạt sai phạm tại các dự án xử lý chất thải
 • Thực phẩm cải thiện tâm trạng
 • “Dâu Tây” sáng tác bài hát về Hà Nội
 • Vì sao Hoàng thành bị chôn vùi?
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? - Bài 5: Gia đình đang buông lỏng con cái
 • Lễ giỗ đức Trần Hưng Đạo lần thứ 710
 • Tìm thấy đồng tiền Minh Mạng thông bảo
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời:Bài 1: Hàng ngàn sinh viên bị thôi học
 • Đại lễ mang tầm vóc quốc tế
 • Ép duyên bằng bạo lực
 • Cứu đói cho dân vùng lũ
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 2: Cái gì cũng thiếu
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 3: Cách vượt qua trở ngại
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 4: Cần linh hoạt điều chỉnh
 • Sự thật đằng sau những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi - Bài 2: Đường dây “cho” con
 • Hát mộc
 • Hack tin nhắn lừa đảo?
 • Lời cảnh báo cho dự án bauxite của Việt Nam
 • Giải Nobel trở lại với nền văn chương Mỹ La-tinh
 • Bà Obama là người phụ nữ quyền lực nhất
 • Vua Gia Long ở Thăng Long
 • Hàng ngàn người sống lắt lay trên biển nước!
 • Ngôi làng bị lũ xóa tên
 • Cả phương tiện hiện đại lẫn các nhà ngoại cảm vẫn chưa tìm thấy
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn
 • Tang thương khúc ruột miền Trung
 • Đột phá để đổi mới giáo dục đại học
 • Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế: Chín sai lầm phổ biến
 • Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
 • Giáo dục giới tính ở Mỹ
 • Cái đẹp do sinh học quyết định
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt lũ mới ở miền Trung
 • Vượt hiểm nguy đến với bà con vùng lũ
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ
 • Vì mục tiêu phát triển con người
 • Kỹ năng tự tìm kiến thức
 • Bất hợp lý trong “chương trình tiên tiến”
 • Bài kiểm tra sự tự tin
 • Học sinh sai chính tả tràn lan
 • Đừng để mai một phố nghề, làng nghề
 • Đau thương qua đi, tình người còn mãi
 • Nguy cơ thiếu đói vì lũ
 • 10 giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
 • Nguy hiểm rình rập trên đại lộ Thăng Long
 • Ngày đoàn tụ của 9 ngư dân
 • Cứu hộ phải thực sự chuyên nghiệp
 • 138 người chết vì sóng thần, núi lửa ở Indonesia
 • Những điều học sinh trung học cơ sở cần được học
 • Chuẩn bị cho con ngày đầu đến trường
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý
 • 7 lời khuyên cho những chuyến đi với trẻ ADHD
 • Giải đáp khéo thắc mắc của bé
 • Đừng hỏi vì sao lưng em còng
 • Đặc điểm phát triển chung của lứa tuổi 3, 4, 5
 • Nỗi niềm cô giáo dạy trẻ tự kỷ
 • Bỗng dưng con bướng!
 • Làm gì khi bé sợ bóng tối?
 • Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt
 • Trò chơi giúp phát triển khả năng giao tiếp
 • Những điều trẻ lớp 1-2 cần được học
 • Điều gì làm hạn chế kết quả học tập của học sinh?
 • Rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Mỗi tuổi mỗi cách dạy con trẻ giá trị tiền bạc
 • Vô tình dạy con thói tham lam
 • Đưa ra nguyên tắc dạy con rõ ràng
 • Vượt qua sự sợ hãi của bản thân
 • Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm với con ở tuổi vị thành niên
 • Vì sao trẻ nghiện chơi game?
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 • Nhìn nhận từ góc độ tâm lý học về trường hợp các nữ học sinh đánh “hội đồng” một nữ sinh trung học p
 • Tìm các thời điểm tốt để giáo dục giới tính
 • Giúp con từ bỏ tính kiêu ngạo
 • Bé trai cũng dậy thì sớm
 • Cảnh báo sự nhầm lẫn giữa thần đồng và tự kỷ
 • Xây dựng mối quan hệ với giáo viên
 • 10 cách giúp trẻ tự tin trước những con số
 • 'Chết chìm' trong vòng tay âu yếm của bố mẹ
 • Thương con quá, hóa... hại con
 • 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • 'Gián điệp' giúp bố mẹ giám sát con
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Dạy con theo trình tự mới
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam – sơ lược quá trình hình thành
 • "Mẹo vặt" khi nuôi con
 • Ứng phó với bé không chịu ngủ trưa
 • Giảm lo lắng về giấc ngủ của bé
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 • 10 lời khuyên giúp chữa trị tình trạng buồn bã và chứng trầm cảm
 • Những điều tốt nhất để nói với người trầm cảm
 • Những điều không nên nói với người trầm cảm
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm
 • Khi con bạn quá hiếu động
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Một số dạng nhân cách lệch lạc
 • Hội chứng Tourette: khi trẻ có tật máy giật hoặc buột miệng nói ra
 • Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên
 • Mít-tinh và Đi bộ vì Trẻ Tự kỷ lần 2
 • Cứ 100 trẻ thì có 10 - 30 bé tăng động
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Hình ảnh các bạn CLB FP và Trung tâm N-T hướng ứng đi bộ vì trẻ tự kỷ
 • CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG LẦN ĐẦU
 • Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lần đầu đến trường
 • Trị liệu tâm lý thông qua trò chơi của trẻ
 • 5 cách để nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ tăng động giảm chú ý
 • ´Chế ngự´ tính bốc đồng của trẻ nhỏ
 • Giúp bạn cư xử với con tích cực hơn
 • Vai trò của cha mẹ trong tham vấn ở cấp tiểu học
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường – Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ
 • Bệnh tăng động ở trẻ
 • Những đặc điểm tâm lý của trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết
 • Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...