NT Foundation - Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 
 
Lượt truy cập: 11163898
 
 
Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 

Sau khi điểm lại một số lĩnh vực hợp tác có hiệu quả giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, Đại sứ Michael Michalak đã dành một tiếng đồng hồ để trả lời các câu hỏi do bạn đọc báo Tiền phong trên toàn thế giới. Dưới đây là phần trả lời của Đại sư Michael Michalak đối với một số câu hỏi chính.

 
 • Chính phủ Mỹ có những chính sách cụ thể gì để hỗ trợ cho sinh viên các nước nghèo (chẳng hạn như Việt Nam) muốn đến Mỹ học? Ví dụ khuyến khích các trường đại học của Mỹ giảm từ 50- 90% học phí và tạo điều kiện cho sinh viên được phép đi làm thêm để cải thiện đời sống... (Nguyễn Tuấn Anh, 17 tuổi,Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngài Michael W. Michalak: Chính phủ Mỹ hiện nay đang thực hiện một số chương trình học bổng, trong đó có học bổng Fulbright. Học bổng này cấp cho khá nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Mỹ và giảng viên của Mỹ sang giảng dạy ở Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng tài trợ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam VEF, gửi 100 SV sang Mỹ học khoa học, kỹ thuật. Nhiều trường ĐH của Mỹ cũng có chương trình tài trợ cho sinh viên nước ngoài.

Ngoài ra, nhiều Cty của Mỹ có khóa đào tạo tại Mỹ hoặc ngay ở Việt Nam. Tôi muốn các bạn vào trang web của Đại sứ quán Mỹ, qua đó có một số trang web khác giới thiệu hỗ trợ tài chính tại Mỹ.

 • Xin Ngài vui lòng cho tôi biết tiêu chícao nhấtđể vào học tại Mỹ.Tôi muốn học hỏi tại Mỹ để góp phần làm cho đất nước tôi hùng cường!(Nguyễn Hoà An, 27 tuổi, Hà Nội).

Ngài Michael W. Michalak: Chúng tôi hoan nghênh tất cả các bạn sinh viên và những ai muốn đến Mỹ học tập. Ở Mỹ có 4.000 trường được xếp hạng và tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể tìm được trường phù hợp. Có một số bằng cấp mà các bạn cần có để xin visa sang học. Một điều kiện khác là phải có năng lực tài chính nhưng không nhất thiết phải có đủ số tiền.

Chúng tôi cũng cần nhìn thấy những bằng chứng mà bạn có thể học tốt trong môi trường đại học của Mỹ. Bạn cần có hồ sơ học tập tốt. Ngoài ra, bạn cần phải nói được tiếng Anh tốt để có thể sống ở nơi bạn đến học tập. Bạn phải chứng minh sẽ và có ý định trở về VN sau khi học xong. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin khác mà bạn có thể tìm thấy trên website của Đại sứ quán Mỹ và website của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở địa chỉ: http://hanoi.usembassy.gov/ và http://hochiminh.usconsulate.gov/.

Trong phần 2 câu hỏi của bạn tôi có thể trả lời rằng sau khi bạn học xong ở Mỹ và quay trở lại Việt Nam thì tôi tin rằng Việt Nam sẽ trở nên hùng mạnh dù có học ở Mỹ hay không. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc học ở Mỹ mang lại những lợi thế cho Việt Nam. Việc học và sống trong môi trường quốc tế là tài sản giúp bạn học và sống tốt hơn trong môi trường toàn cầu.

 • Hiện tôi cócon trai đang du học tại Mỹ từ năm 2005. Anh của cháu sắp tốt nghiệp Đại học Việt Namvà có nguyện vọng du học bậc Thạc sĩ. Xin cho hỏi có trở ngại gìkhi ngườiem còn đang du học?Ôngcó thể cho biết mức học phí cũng như có thể xin đi làm thêm không? (Đỗ Ngọc Thanh, 54 tuổi, 489A/21/23 Hùyng Văn Bánh, Phú Nhuận, TPHCM).

Ngài Michael W. Michalak: Tôi nghĩ không có vấn đề gì về người anh vừa tốt nghiệp đại học, muốn đi Mỹ. Anh ấy phải nộp hồ sơ, căn cứ vào kết quả học tập của anh ấy chứ không ảnh hưởng đến người anh em đang học tại Mỹ.

Về học phí, tốt nhất gia đình nên lên Internet để tìm hiểu vì các trường có mức khác nhau nên không thể có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này.

Về vấn đề làm việc, tùy theo trường nhưng nói chung là có thể đi làm việc được, tuy nhiên bạn nên tham khảo thông tin ở Phòng Lãnh sự của chúng tôi về điều kiện sinh viên được đi làm.

Ngoài ra, tôi được biết, một số trường cho phép sinh viên được làm việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu nhưng rất hạn chế. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu trước vì mỗi trường có một yêu cầu khác nhau. 

 • Những ngành khoa học xã hội như báo chí, văn học... có được cấp học bổng du học Mỹ không? (Tuyết Hạnh, 22 tuổi, Hà Nội).

Ngài Michael W. Michalak: Chắc chắn rồi, bạn có thể tìm học bổng và hỗ trợ tài chính cho bất kỳ khóa học nào tại Mỹ. Có một số quỹ hoặc tổ chức chỉ có học bổng dành cho một số ngành cụ thể nhưng các trường đại học thì có học bổng và hỗ trợ tài chính cho tất cả các ngành khác nhau. 

 • Tôi là người khuyết tật chân phải, đã tốt nghiệp ĐH Sư phạm khoa Nga - Anh, hiện đang làm biên tập chomột đài truyền hình địa phương. Tôi muốn du học về truyền thông nhưng không biết có trường nào ở Mỹ tiếp nhận người khuyết tật và chi phí như thế nào? (Đỗ Thị Ngọc Thiền, 31 tuổi, 479/4 Phan Xich Long, phường 1, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Ngài Michael W. Michalak: Dĩ nhiên là được. Không có sự phân biệt đối với người người khuyết tật đi học ở Mỹ. Ở Mỹ luật không cho phép và chúng tôi cũng không bao giờ phân biệt đối xử với người khuyết tật. Người khuyết tật có thể học tập, vui chơi bình đẳng như những người bình thường.

• Xin ông cho biết về chính sách học bổng ở các trường đại học và cao đẳng của Mỹ để khuyến khích học sinh học giỏi. Mỹ có chính sách cho học sinh học giỏi vay học phí và trả nợ 3 năm sau khi tốt nghiệp như ở Singapore không? (Cấn Thị Tình, 50 tuổi, K338/24 Hoàng Diệu, Đà Nẵng).

Ngài Michael W. Michalak: Thực ra tôi không biết chắc các trường đại học quyết định hỗ trợ tài chính thế nào cho những sinh viên giỏi nhưng các sinh viên giỏi thường nhận được học bổng dựa trên thành tích học tập của họ. Có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau dành cho sinh viên, nó tùy thuộc vào kết quả học tập của SV đó tốt đến đâu.

Ngoài ra, có những chương trình cho vay dành cho sinh viên. Bất cứ ai cũng có thể vay tiền nhưng các bạn cần vào xem thông tin trên web của các trường vì mỗi trường có một điều kiện khác nhau.

 • Tôi là cán bộ, công chức, hiện nay tôi muốn đi du học tại Mỹ, tôi xin hỏi: Với Tấm bằng cử nhân củamột trường ĐH ở Việt Nam cấp sang Mỹ liệu có được công nhận và được dự thi cao học ngay không hay phải học thêm và để học cao học ở Mỹ?Ngoài các điều kiện bắt buộc thì mức kinh phí dành chomột khoá đào tạo thạc sỹ tại một trường ĐH cao nhất là bao nhiêu USD? (Dương Danh Vỹ, 28 tuổi, TP Vinh)

Ngài Michael W. Michalak: Câu hỏi của bạn rất hay nhưng không dễ trả lời. Cái đó tùy thuộc vào bằng của bạn cấp ở Việt Nam khi nào và bằng đó là bằng gì và bạn dự định học ngành cao học gì ở Mỹ và học ở đâu. Đây là vấn đề phức tạp nên tôi khuyên các bạn vào trang web cua  ĐSQ hoặc lãnh sự quán Mỹ, ở đó có đườnglink đến mục tư vấn của VIện Giáo dục quốc tế IIE. Các chuyên gia của Viện này sẽ giúp tư vấn cho các bạn. Các chuyên gia của IIE cũng có thể giúp bạn tìm được những trường phù hợp với ngành học của bạn.

Vì bạn là công chức nên tôi cũng muốn nói có những trường ĐH ở Mỹ coi công chức là một điều kiện để được vào học. Bạn cần có thêm thông tin và tôi khuyên bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia tại IIE.

• Tôi sắp tốt nghiệp Đại học ở Nga, ngành Kinh tế. Nếu tôi lấy được bằng TOEFL vào tháng 3 hay tháng 5/2008 thì tôi có xin học tiếp cao học vào tháng 9/2008 được không? Ở những trường nào? Nguyen Tung Lam, 21 tuổi, Lien bang Nga)

Ngài Michael W. Michalak: Câu trả lời của tôi là có thể được nhưng bạn phải làm việc với tốc độ cao hơn nữa để có đủ bằng cấp, tài liệu xin visa. Hiện nhiều người đã bắt đầu làm thủ tục xin vào các trường của Mỹ cho khóa học mùa thu năm nay.

Bạn nên tham khảo thông tin trên trang web của Đại sứ quán và Viện Giáo dục Quốc tế IIE. Một lần nữa, tôi nhấn mạnh là bạn phải nhanh chân lên.  

 • Hiện nay chúng tôi đang xây dựng Đề án đào tạo, cán bộ, công chức, viên chức tại nước ngoài cho tỉnh chúng tôi, trong đó địa chỉ nước đào tạo có Mỹ. Vậy thưa ông, khi đối tượng là cán bộ, công chức đi học thì có được ưu đãi gì trong học tập không? (Dương Danh Vỹ, 28 tuổi, TP Vinh)

Ngài Michael W. Michalak: Vâng, họ có thể được ưu đãi. Tôi thấy thú vị khi biết chương trình đề án đào tạo của các bạn. Chúng tôi có thể có trợ giúp cho các bạn nhưng nó tùy thuộc vào năng lực của những người được cử đi đào tạo cũng như họ học gì ở Mỹ.

Tôi khuyên các bạn nên gửi email tới Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng lãnh sự quán Mỹ. Địa chỉ liên lạc có thể được tìm thấy trên trang web của ĐSQ Mỹ (hanoi.usembassy.gov) và trang web của Tổng lãnh sự Mỹ (hochiminh.usconsulate.gov). Xin lưu ý, thông tin bạn gửi càng cụ thể càng tốt.

Kết thúc buổi giao lưu trực tuyến, ngài Michael W. Michalak chia sẻ: Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn làm việc ở báo Tiền phong đã dành cho tôi cơ hội được trao đổi với bạn bè ở khắp mọi nơi của Việt Nam. Tôi cũng rất hài lòng vì có những câu hỏi rất chi tiết và cụ thể về du học của các bạn.

Rất tiếc tôi đã không còn làm những công việc về visa nữa trong thời gian dài nên không thể trả lời hết các câu hỏi của các bạn. Tôi khuyên các bạn gửi email đến cho nhân viên lãnh sự của ĐSQ và Tổng lãnh sự Mỹ vì những người này là những người làm trực tiếp nên họ sẽ có những câu trả lời cụ thể và chính xác cho các bạn.

Điều mà tôi muốn nói với các bạn tham gia giao lưu là đừng sợ đặt các câu hỏi. Nước Mỹ luôn hoan nghênh các bạn đến học tại các trường ĐH và các trường ở cấp thấp hơn của Mỹ. Nước Mỹ đánh giá cao sự quyết tâm, kỹ năng và chất lượng của sinh viên Việt Nam.

Chúng tôi muốn thấy có nhiều hơn nữa các bạn sinh viên sang Mỹ học. Tôi cũng muốn nói các bạn hãy tiếp tục đặt câu hỏi và tôi sẽ tiếp tục trả lời. Tôi cũng sẽ làm việc với Chính phủ Mỹ, Chính phủ Việt Nam, các tổ chức tư nhân để tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học, đồng thời tạo điều kiện cho các bạn được tham gia các khóa đào tạo của Mỹ tại Việt Nam. 

Thay mặt bạn đọc, chúng tôi xin cảm ơn Ngài Đại sứ. Chúng ta đã rất cố gắng nhưng chắc chắn là chưa đáp ứng được toàn bộ mong muốn của bạn đọc. Nhưng tất cả bạn đọc của chúng tôi sẽ ghi nhận sự quan tâm của Ngài Đại sứ và những trang web Ngài giới thiệu sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đọc tìm kiếm thông tin. Nếu có bạn đọc đặc biệt quan tâm nữa, chúng tôi sẽ chuyển tới Ngài Đại sứ. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn.

 

(Đ.P ghi

Trích báo Tiền phong, Số 18 ra ngày Thứ sáu 18-01-2008)

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Trẻ em trước những cạm bẫy lớn
 • Để một bộ phận lớp trẻ bớt "ngây ngô" về văn hóa
 • Phan Bội Châu, người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam
 • Vài suy nghĩ về đổi mới phương pháp giảng dạy môn Văn
 • Từ đứa trẻ giang hồ trở thành nhà khoa học giải Nobel
 • Làng Nga ở Vũng Tàu
 • Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
 • Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện (1907-2007)
 • Thân và Tâm: Sự màu nhiệm của hơi thở
 • Khi con vào tuổi yêu
 • Luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
 • Những bậc cha mẹ hãy hiểu con!
 • Hiện tượng trẻ cô đơn và những bi kịch
 • Người mắc tâm bệnh: Làm sao trị, trị ở đâu?
 • Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 • Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 • Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi
 • Tự thanh lý những ảo tưởng
 • Nhận diện lại tính cách người Việt
 • "Dụng nhân như dụng mộc"
 • "Ốc đảo" của các "kỹ sư tâm hồn"
 • Những "thần đồng" đất Hà Thành
 • Những "chiêu" dạy trẻ ngược đời
 • Báo động về rối nhiễu tâm lý trong học sinh
 • 36 học sinh đồng loạt ngất xỉu
 • Ba trẻ em tự tử do học hành căng thẳng
 • Tình yêu của người lính
 • Sức khỏe tinh thần trẻ em - Vấn đề của chất lượng dân số
 • Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh từ 3-8 tuổi
 • Hơn 3 triệu trẻ em cần được trợ giúp!
 • Âm nhạc của tình yêu lớn
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai, con có nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái
 • Tình yêu và bạn gái trong mắt người lính
 • "Hèn đại nhân"
 • Quyền lợi của con ngoài giá thú
 • Rối nhiễu tâm trí: Bệnh thời hiện đại
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Báo động bệnh tâm lý trẻ em
 • Bi hài kiến thức sinh viên
 • Nhà thơ Lê Đạt: Thơ đương đại đang bế tắc
 • Trả giá lớn cho "chuyện nhỏ"!
 • Bóc tờ lịch cuối năm
 • Hạnh phúc là gì ?
 • Khi sinh viên được quyền chất vấn
 • Nữ sinh lớp 11 kích động đua xe trái phép
 • Ăn gì để... cao lên?
 • "Gom chút nắng xuân" cho những mảnh đời bất hạnh
 • Ngày Valentine đẫm máu
 • Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời
 • Nghệ An: Một nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
 • 15 tuổi trở thành nhạc trưởng
 • Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
 • Lớn tuổi chưa hẳn đã già
 • Áo trắng "đại náo" Hà Thành
 • Mâu thuẫn vì chơi games, một sinh viên bị chém
 • Một học sinh hoảng loạn vì bị hỏi cung
 • Ngôi nhà của tình thương
 • Không có tuổi thơ
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Gia Lai: Trường lớp khang trang, học sinh vẫn bỏ học
 • Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên
 • "Bảo tàng" vật dụng nhà quê giữa phố
 • "Chữa bệnh tâm lý không giống sửa xe máy"
 • Coi chừng trẻ chậm nói nổi cáu
 • "Nhút nhát có thể lại là thế mạnh!"
 • Người trẻ tổn thương phải "vá" tâm hồn
 • Giới thiệu sách mới: Tâm lý lâm sàng Trẻ em Việt Nam
 • Rối loạn lo âu
 • Một người bị nhốt giữa rừng
 • Nên có "quy trình" chọn trường, chọn ngành
 • Cảnh báo về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên
 • Những đứa trẻ ở đỉnh Mồ Côi
 • Trẻ phạm tội: Có bàn tay cha mẹ, gia đình
 • Những chuyện ghi ở bệnh viện tâm thần: KHI CÁC CÔ TÚ CẬU TÚ "ĐIÊN"
 • Con trẻ cần gì ở cha mẹ?
 • Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 • 3 tuổi làm được toán lớp 2
 • Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang
 • Tìm thêm về cháu bé bị cắt đứt nhiều bộ phận cơ thể
 • Cuộc sống của cháu bé bị súc vật cắn một phần cơ thể
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • CHÁU BÉ 3 TUỔI ĐÃ BIẾT ĐỌC
 • TRẢ LẠI VỊ THẾ CHO MÔN LỊCH SỬ
 • TRẺ MIỀN QUÊ TRƯỚC NẠN “YÊU RÂU XANH”
 • HỘI CHỨNG NỮ SINH ĐÁNH NHAU
 • DÙNG BÌNH XỊT CAY CHỐNG ĐỐI CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG
 • GIA TĂNG NHIỀU TAI NẠN Ở TRẺ TRONG MÙA HÈ
 • NỮ SINH “HỖN CHIẾN” GIA TĂNG
 • CÓ MỘT CÂU LẠC BỘ ĐI TÌM KIẾM NỤ CƯỜI
 • NGHỈ HÈ TRANH THỦ TRỘM CƯỚP, LẤY TIỀN CHƠI GAMES
 • DẬY CÁC EM CÁCH “SỐNG ĐẸP
 • KẾT NỐI TẾ BÀO NÃO TĂNG KHẢ NĂNG HỌC HỎI CỦA TRẺ
 • CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC MỘT HỌC SINH TỰ TỬ
 • MỘT ĐÁM CƯỚI CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
 • CHA MẸ VÀ CON VÀ...
 • KHOẢNG CÁCH 8 CM
 • TÌNH THƯƠNG CHIẾN THẮNG BỆNH ĐAO
 • ĐI THI KIỂU “CON NHÀ NGHÈO”
 • GIÓ LẠNH LÙA QUANH MÁI ẤM GIA ĐÌNH
 • TỰ TỬ VÌ “CHÁN SỐNG”
 • BÉ CỦA BẠN CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪ LÚC 9 THÁNG TUỔI!
 • CHÁU BÉ BIẾT ĐỌC TỪ LÚC HƠN 2 TUỔI
 • CHO BÉ YÊU NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
 • MẸ VÀ BÉ HỌC ĐỌC BẰNG ĐA GIÁC QUAN
 • BÁC HỒ VÀ TRÍ THỨC
 • NGƯỜI THẦY TRƯỚC HẾT DẠY ĐẠO HIẾU TRUNG
 • “MÉO MẶT VỚI CÁC KHOẢN THU ĐẦU NĂM HỌC
 • PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI
 • TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN TRUNG HỌC Ở PHÁP
 • LƯỢNG BÉ TRAI MỚI SINH VƯỢT XA BÉ GÁI
 • TRỞ THÀNH ÁC THÚ VÌ GAME ONLINE
 • ROI VỌT KHÔNG LÀM TRẺ NÊN NGƯỜI
 • GIÁO DỤC TRẺ “HỌC NHÂN ÁI, BIẾT SẺ CHIA”
 • THÀNH CÔNG LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH
 • KIM CƯƠNG TRONG MỎ VÀNG
 • OPENED LETTER
 • 6 kỹ năng học tốt bậc đại học
 • TƯ DUY TÍCH CỰC
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tin ở tuổi trẻ
 • Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ
 • Nổi tiếng từ... trong bụng mẹ
 • Mỗi đồng xu, một viên gạch
 • TUỔI TRẺ VÀ GAMES
 • Dạy con làm 'đại ca' từ lớp 1!
 • Thăm lại "Kỳ nhân" đất Hương Khê
 • TƯNG BỪNG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM N-T
 • Bài phát biểu của GS-TS Vũ Hy Chương
 • Bài phát biểu của Phụ huynh các cháu
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM N-T
 • SAO TRỜI LUNG LINH
 • 2 tuổi nhập hội “người thông minh”
 • Cháu bé 30 tháng tuổi biết đọc
 • Thành tích cực “oách” của cậu bé 11 tuổi
 • Giới thiệu sách
 • TIN MỚI
 • Xin ý kiến đóng góp cho hội thảo QG về hoạt dộng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em
 • Thông báo
 • Cho con đôi mắt khỏe
 • KHAI GIẢNG LỚP KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH KHOÁ III
 • Còn mẹ là còn tất cả
 • Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
 • Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn Xây Văn Miếu, lập Quốc Tử Giám...
 • Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng sống như thế nào?
 • Bột ngọt không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe
 • 10 điều nên nói với con
 • Để trẻ vui vẻ đi mẫu giáo
 • Phát hiện sớm kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Hội chợ sách Việt Nam lần thứ III/2010
 • Phát hiện thủ phạm phá sóng 3G
 • Cần đa dạng hóa thành phần sở hữu tập đoàn
 • Bất dung nạp sữa: Những sai lầm thường gặp!
 • Mưa, vẫn thiếu điện!
 • Bộ GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh việc lạm thu
 • VN và Mỹ sẽ giải quyết những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế
 • Văn hóa đọc
 • Hãy cùng nhau chống lại bạo lực học đường
 • Đậu phụ nấu mọc nhĩ chữa cao huyết áp
 • Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân gout
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu?
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ
 • Tin tặc và chiến tranh mạng - Bài 5: Hacker tham chiến
 • "Dị nhân" khoe tài ngăn mưa đuổi bão
 • Mạnh tay trấn áp đua xe
 • Hàng loạt sai phạm tại các dự án xử lý chất thải
 • Thực phẩm cải thiện tâm trạng
 • “Dâu Tây” sáng tác bài hát về Hà Nội
 • Vì sao Hoàng thành bị chôn vùi?
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? - Bài 5: Gia đình đang buông lỏng con cái
 • Lễ giỗ đức Trần Hưng Đạo lần thứ 710
 • Tìm thấy đồng tiền Minh Mạng thông bảo
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời:Bài 1: Hàng ngàn sinh viên bị thôi học
 • Đại lễ mang tầm vóc quốc tế
 • Ép duyên bằng bạo lực
 • Cứu đói cho dân vùng lũ
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 2: Cái gì cũng thiếu
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 3: Cách vượt qua trở ngại
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 4: Cần linh hoạt điều chỉnh
 • Sự thật đằng sau những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi - Bài 2: Đường dây “cho” con
 • Hát mộc
 • Hack tin nhắn lừa đảo?
 • Lời cảnh báo cho dự án bauxite của Việt Nam
 • Giải Nobel trở lại với nền văn chương Mỹ La-tinh
 • Bà Obama là người phụ nữ quyền lực nhất
 • Vua Gia Long ở Thăng Long
 • Hàng ngàn người sống lắt lay trên biển nước!
 • Ngôi làng bị lũ xóa tên
 • Cả phương tiện hiện đại lẫn các nhà ngoại cảm vẫn chưa tìm thấy
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn
 • Tang thương khúc ruột miền Trung
 • Đột phá để đổi mới giáo dục đại học
 • Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế: Chín sai lầm phổ biến
 • Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
 • Giáo dục giới tính ở Mỹ
 • Cái đẹp do sinh học quyết định
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt lũ mới ở miền Trung
 • Vượt hiểm nguy đến với bà con vùng lũ
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ
 • Vì mục tiêu phát triển con người
 • Kỹ năng tự tìm kiến thức
 • Bất hợp lý trong “chương trình tiên tiến”
 • Bài kiểm tra sự tự tin
 • Học sinh sai chính tả tràn lan
 • Đừng để mai một phố nghề, làng nghề
 • Đau thương qua đi, tình người còn mãi
 • Nguy cơ thiếu đói vì lũ
 • 10 giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
 • Nguy hiểm rình rập trên đại lộ Thăng Long
 • Ngày đoàn tụ của 9 ngư dân
 • Cứu hộ phải thực sự chuyên nghiệp
 • 138 người chết vì sóng thần, núi lửa ở Indonesia
 • Những điều học sinh trung học cơ sở cần được học
 • Chuẩn bị cho con ngày đầu đến trường
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý
 • 7 lời khuyên cho những chuyến đi với trẻ ADHD
 • Giải đáp khéo thắc mắc của bé
 • Đừng hỏi vì sao lưng em còng
 • Đặc điểm phát triển chung của lứa tuổi 3, 4, 5
 • Nỗi niềm cô giáo dạy trẻ tự kỷ
 • Bỗng dưng con bướng!
 • Làm gì khi bé sợ bóng tối?
 • Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt
 • Trò chơi giúp phát triển khả năng giao tiếp
 • Những điều trẻ lớp 1-2 cần được học
 • Điều gì làm hạn chế kết quả học tập của học sinh?
 • Rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Mỗi tuổi mỗi cách dạy con trẻ giá trị tiền bạc
 • Vô tình dạy con thói tham lam
 • Đưa ra nguyên tắc dạy con rõ ràng
 • Vượt qua sự sợ hãi của bản thân
 • Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm với con ở tuổi vị thành niên
 • Vì sao trẻ nghiện chơi game?
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 • Nhìn nhận từ góc độ tâm lý học về trường hợp các nữ học sinh đánh “hội đồng” một nữ sinh trung học p
 • Tìm các thời điểm tốt để giáo dục giới tính
 • Giúp con từ bỏ tính kiêu ngạo
 • Bé trai cũng dậy thì sớm
 • Cảnh báo sự nhầm lẫn giữa thần đồng và tự kỷ
 • Xây dựng mối quan hệ với giáo viên
 • 10 cách giúp trẻ tự tin trước những con số
 • 'Chết chìm' trong vòng tay âu yếm của bố mẹ
 • Thương con quá, hóa... hại con
 • 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • 'Gián điệp' giúp bố mẹ giám sát con
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Dạy con theo trình tự mới
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam – sơ lược quá trình hình thành
 • "Mẹo vặt" khi nuôi con
 • Ứng phó với bé không chịu ngủ trưa
 • Giảm lo lắng về giấc ngủ của bé
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 • 10 lời khuyên giúp chữa trị tình trạng buồn bã và chứng trầm cảm
 • Những điều tốt nhất để nói với người trầm cảm
 • Những điều không nên nói với người trầm cảm
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm
 • Khi con bạn quá hiếu động
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Một số dạng nhân cách lệch lạc
 • Hội chứng Tourette: khi trẻ có tật máy giật hoặc buột miệng nói ra
 • Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên
 • Mít-tinh và Đi bộ vì Trẻ Tự kỷ lần 2
 • Cứ 100 trẻ thì có 10 - 30 bé tăng động
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Hình ảnh các bạn CLB FP và Trung tâm N-T hướng ứng đi bộ vì trẻ tự kỷ
 • CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG LẦN ĐẦU
 • Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lần đầu đến trường
 • Trị liệu tâm lý thông qua trò chơi của trẻ
 • 5 cách để nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ tăng động giảm chú ý
 • ´Chế ngự´ tính bốc đồng của trẻ nhỏ
 • Giúp bạn cư xử với con tích cực hơn
 • Vai trò của cha mẹ trong tham vấn ở cấp tiểu học
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường – Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ
 • Bệnh tăng động ở trẻ
 • Những đặc điểm tâm lý của trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết
 • Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...