NT Foundation - Bi hài kiến thức sinh viên
 
 
Lượt truy cập: 11163935
 
 
Bi hài kiến thức sinh viên
 

Sinh viên được đánh giá là những người tuổi trẻ,tài cao,luôn mang trong mình tri thức và phẩm chất tốt đẹp nhất của thanh niên.Tuyệt đại đa số sinh viên hôm nay có giữ được hình ảnh ấy và có thể trở thành "mũi nhọn" quyết định vận mệnh đất nước trong tương lai như người ta hằng kỳ vọng?

 

Vua Hùng,Trần Quốc Toản là ai?

Muốn biết kiến thức của sinh viên hôm nay như thế nào, xem "Rung chuông vàng" - một chương trình giải trí nhưng thực chất là một sân đấu về tri thức dành cho sinh viên. Ở đây quy tụ sinh viên của hầu hết các trường đại học trong cả nước. Và để tham dự phải là 100 sinh viên xuất sắc nhất của trường. Thế mà câu trả lởi của sinh viên nhiều khi lại mâu thuẫn với tố chất "xuất sắc" mà họ được chọn, dù câu hỏi chỉ là kiến thức phổ thông. Một lần "Rung chuông vàng" đưa ra câu hỏi : "Quốc hiệu đầu tiên của nước ta thời các Vua Hùng là gì? ". Cả 100 sinh viên tham gia đều không trả lời được, mặc dù đáp án là kiến thức lịch sử cơ bản và phổ thông (Văn Lang). Trớ trêu hơn trả lời sai câu hỏi đó lại đúng là sinh viên Trường ĐH Văn Lang tham dự! Lần khác, có câu hỏi đại ý đâu là nơi đã đọc bài thơ "Nam Quốc sơn hà"? Có sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng thay vì trả lời sông Như Nguyệt đã đưa ra đáp án sông Nhật Lệ (Quảng Bình). Tuy nhiên, đáng giật mình hơn cả, trước câu hỏi Hùng Vương là ai ? 30% số sinh viên được khảo sát trong một cuộc điều tra của Hội nghị Khoa học tổ chức tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã không trả lời được. Còn với câu Trần Quốc Toản là ai? 49% sinh viên đã ngơ ngác khi nghe câu hỏi.

Cùng với lịch sử thì văn học cũng là lĩnh vực sinh viên hổng kiến thức đến khủng khiếp. Trong đêm ghi hình vào tháng 3, "Rung chuông vàng" "đố" sinh viên điền vào vế sau của câu thơ "Tháp Mười đẹp nhất bông sen...". Tưởng rằng,sau thách đố ấy, 100% sinh viên tham dự sẽ không ai phải rút khỏi cuộc chơi do bị loại. Vậy mà 14 sinh viên đã "nock out" vì điền sai. Người thì điền "Việt Nam đẹp nhất mang tên Bác Hồ" vào chỗ trống,người thì sáng tác "Việt Nam đẹp nhất có tên Cụ Hồ" vào vế sau của câu thơ trong khi đáp án đúng là: "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". "Lọt sàng xuống nia" là câu tục ngữ dường như hiếm người không biết ngay cả học sinh phổ thông, những người so với sinh viên thua xa về kiến thức.Nhưng 22 sinh viên đã thất bại khi đưa ra đáp án : "Thóc rơi", "mắc nong"... cho vế trống !

 

 


(Không nhiều sinh viên tự giác học tập như thế này - Ảnh: Sưu tầm)

Kiến thức phổ thông không nhớ đã là điều khó chấp nhận. Với kiến thức đang học hàng ngày, hàng giờ trên lớp không nhớ càng khó chấp nhận hơn. Ba sinh viên trụ được lâu nhất trong "Rung Chuông Vàng"được tổ chức ở Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội dù "trúng tủ" câu hỏi đúng chuyên ngành: "Tên viết tắt của quy chế về Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn mà Mỹ trao cho Việt Nam cuối năm 2006", vậy mà không thể viết tắt cụm từ đó bằng chữ PNTR. Hay sinh viên được coi là giỏi nhất trong số 100 sinh viên của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã không trả lời được câu hỏi: "Chỉ số chứng khoán Việt Nam được gọi là gì?". Chưa nực cười bằng chuyện 70% trong số 100 sinh viên xuất sắc của ĐH Mỹ thuật không thể biết "họa sĩ Trần Văn Cẩn nổi tiếng trong lĩnh vực hội họa nào". Hoặc một sinh viên khoa Văn đã xin ngừng cuộc chơi trong một chương trình giải trí cũng trên VTV3 chỉ vì không chắc chắn ai là tác giả của tiểu thuyết " Chiến tranh và hòa bình" v.v...

Không chỉ lịch sử, văn học... cả những kiến thức xã hội, những sự kiện đang diễn ra hằng ngày trong cuộc sống cũng không được nhiều sinh viên quan tâm đến, bất chấp đó là sự kiện "nước sôi lửa bỏng" khiến "rung chuyển" cả dư luận.Thế nên mới có chuyện một nữ sinh nói: "Khi nghe nói PMU 18, em lại nghĩ đó là gỗ pơmu. Khi đi qua bến xe Mý Đình, có tòa nhà cao đề PMU 18 em vẫn tưởng đó là cơ sở sản xuất gỗ pơmu số 18". "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" cùng với việc xây dựng trạm xá mang chính tên tác giả ở xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nơi chị chiến đấu và hy sinh đã trở thành "sự kiện trong xã hội và gây xôn xao dư luân". Thế mà,15 sinh viên Học Viện Ngân Hàng cũng đã không thể nhớ ra tên liệt sĩ được lấy làm tên cho trạm xã này. Lý giải vấn đề này,có sinh viên nói: "Chúng em xem tivi thường lướt, gọi là có xem thôi. Còn nhiều việc cần hơn (yêu đương, chơi bời, lô đề....)". Cuộc điều tra mới đây của Vụ Văn Hóa - Ban Tuyên giáo Trung Ương cho biết gần 60% sinh viên hiện nay không chiụ học hành, chỉ xin điểm, quay cóp trong các kỳ kiểm thi, kiểm tra, thường xuyên cúp tiết học ra ngoài đi chơi. Giáo sư Văn Như Cương, Giáo sư Lưu Đức Trung, những người đã và đang trực tiếp giảng dạy nhiều sinh viên cũng cho rằng: "Bên cạnh một số sinh viên xuất sắc, nhìn chung bây giờ sinh viên lười đọc, lười học, lười suy nghĩ... Tóm lại là đủ thứ lười!". Và không lười sao được khi nhiều sinh viên có quan điểm: Đọc sách cũng phải tùy hứng. Hay một nữ sinh viên cho biết: "Một người bạn của em không biết "mặt mũi" thư viện trường thế nào. Nhưng lại thường xuyên "thăm nom" mấy tiệm truyện tranh gần nhà. Cũng bởi những Phong vân, Thủy hử, Harry Porter... vừa ngắn gọn lại vui mắt chứ có thiếu sắc màu như sách học đâu. Vì vậy đến thư viện làm gì".

Ở đâu có sinh viên, ở đó có "sống thử" trước hôn nhân

Học tập chuệch choạc nên lối sống cũng dẫn đến chuệch choạc. Như hiện nay, chuyện sống thử trước hôn nhân giữa sinh viên với sinh viên là chuyện... "thường ngày ở huyện"! Với số tiền còm cõi trầy trật của bố mẹ mới kiếm được để gửi lên cho con trang trải học hành, sinh hoạt... thì một số sinh viên lại dùng vào việc "góp gạo thổi cơm chung". Vì cùng yêu thương nhau, mà mỗi người ở một nơi thì tốn kém quá, chi bằng hai người chung một phòng, chung một niêu cho đỡ tốn kém, hơn nữa lại có nhiều thời gian để tìm hiểu và yêu thương nhau hơn. Gia giáo, nề nếp của cha ông từ trước đên nay quan trọng gì! Phải sống theo phương châm tận dụng tối đa và "một công đôi việc" trong mọi trường hợp. Thế mới là sinh viên hiện đại(!?). Vì vậy có đúc kết vui rằng: Ở đâu có sinh viên ở đó có "sống thử" vợ chồng.

Giải trí cũng là lĩnh vực mà sinh viên thể hiện cái lối "sống gấp" của nhiều người trẻ hôm nay. Điển hình như việc sử dụng internet. Cứ ngỡ phương tiện "kết nối" toàn thế giời này sinh viên sẽ sử dụng tối đa hữu ích tìm kiếm thông tin phục vụ nghiên cứu,học tập. Hóa ra nhiêu sinh viên chỉ sử dụng nó như một "hữu ích" "load" những chương trình "sex" hay thực hiện những trò phù phiếm như "chat", game online... Theo điều tra của Vụ Văn hóa - Ban Tuyên giáo Trung Ương, có tới 82% sinh viên sử dụng Internet để tra cứu học tập (sau đó để "chat" chiếm 55%, để gửi thư là 44% và để chơi game là 35.5%...). Tuy nhiên, thực tế quán Internet có chương trình phục vụ sinh viên tra cứu thông tin học tập? Ra bất kể quán "net" nào điều này sẽ được chứng minh ngay. Người ta chỉ có thể thấy cảnh sinh viên chơi game, "chat", xem phim... trên mạng chứ làm gì có ai sưu tâm thông tin, kiến thưc. Thực mục sở thị các quán internet nằm chằng chịt trong ngõ Tự Do sát Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội hay Tạ Quang Bửu, một con phố nổi tiếng với những quán "net" lúc nào cũng ăm ắp chương trình mới chẳng hạn. Vào giờ học hẳn hoi mà các quán "net" tấp nập người. Chủ các quán giới thiệu "rặt sinh viên đấy". "Nhẵn hết mặt ở đây rồi". Mấy chục cái máy tính mờ hết bàn phím do quá nhiều người sử dụng và sử dụng với tần suất quá cao trong các cửa hàng đã không còn trống cái nào. Chỗ nào cũng thấy toàn cô cử, cậu cử tương lai gác cặp sang một bên rồi dán mắt vào màn hình máy tính. Người thì thoăn thoắt 10 đâu ngón tay để điều khiển nhân vật trong trò chơi Audition, Võ Lâm truyền kỳ, người thì "tham chiến" Cao bồi không gian phi thuyền... được quảng cáo rầm rộ trên VTC. Hiếm thấy sinh viên nào đang mở một trang báo điện tử để đọc chứ đừng nói đến chuyện mở website cung cấp thông tin phục vụ học tập...

Với lối sống ấy, hệ lụy tất yếu phải xảy ra trong giới sinh viên. Cục Văn hóa-Thông tin cơ sở, Bộ VH-TT đã thông kê cơ cấu, tỉ lệ tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm 70%. Riêng năm 2002, qua phân tích thành phần của 48.000 người bị khởi tố, điều tra đã có 450 sinh viên trong số này. Cách đây chưa lâu, hẳn mọi người còn nhớ cú lừa đảo ngoạn mục của Triệu Vĩnh Thắng, một sinh viên xuất sắc của ngành Toán-Tin. Chỉ vì tham vọng làm giám đốc mà Thắng trễ nải việc học hành để thành lập một công ty có cái tên rất oách: Công ty TNHH Thương mại Hoàng Tùng. Thế nhưng cái quy luật nghiệt ngã "thương trường là chiến trường" đã không tạo điều kiện cho một người tay trắng cả về kinh nghiệm lẫn tiền vốn như Thắng làm nên sự nghiệp. Thắng rơi vào cảnh nợ đầm đìa với khoản tiên vốn ước tính lên đến vài trăm triệu đồng. Sự thất bại ấy đáng tiếc lại không là bài học giúp Thắng tỉnh ngộ. Thắng vẫn hy vọng "thất bại là mẹ của thành công", cho nên sau khi cha mẹ Thắng trang trải nợ nần để cứu con trai thoát khỏi vòng lao lý bằng tiền bán nhà, Thắng tiếp tục vay mượn để thành lập công ty khác. Lần này nhằm dành hết tâm huyết cho công ty, Thắng bỏ học hẳn. Cùng làm với Thắng lúc này, có cả vợ mới cưới của Thắng. Và lần này cũng thất bại,mặc dù đã dùng đến các mánh khóe mua đắt, bán rẻ. Tiền nợ của Thắng lên đến 30.000 USD. Vợ chồng Thắng phải ẵm đứa con gái còn bế ngửa bỏ trốn. Lúc này, để có tiền tiêu xài, vợ chồng Thắng đã nghĩ ra quái chiêu lừa có một không hai. Trong vai giám đốc, vợ là kế toán trưởng, Thắng đã thuê một ngôi nhà mặt tiền ở phố Đà Nẵng, Hải Phòng lập nên một doanh nghiệp "ma" mang cái tên: "Trung tâm Tư vấn xây dựng và thiết kế công trình". Với cái doanh nghiệp đó, Thắng và vợ đã đến một số công ty khác vờ hợp đồng lắp đặt các thiết bị văn phòng như máy điều hòa, máy tính, bàn ghế... Thế nhưng khi các thiết bị vừa lắp đặt xong, vợ chồng Thằng lại tháo dỡ toàn bộ để trở về Hà Nội gán nợ đồng thời "cao chạy xa bay" luôn. Sau khi lừa đảo trót lọt ở Hải Phòng, vẫn với thủ đoạn ấy, vợ chồng Thắng lại tiếp tục vào Vinh, Nha Trang lặp lại hành vi của mình. Kết quả là vợ chồng Thắng chiếm đoạt thêm được vài trăm triệu đồng nữa. Tuy nhiên không thoát khỏi "lưới trời lồng lộng", vợ chồng Thắng đã bị công an bắt giữ tại TP.HCM.

Cùng với Thắng, còn có sinh khác như: Trần Văn Minh, sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã bị sa lưới pháp luật vừa mới đây về tội giết mẹ con cô giáo Nguyễn Thị Lụa, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, Ninh Bình để cướp của. Hay sinh viên hệ tại chức đẹp như trong "mộng" của Học viện Ngân hàng là Dương Ngọc Hoa, để có tiền ăn chơi đã trở thành môi giới và gái mại dâm bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa gần đây... Nói chung tội danh mà sinh viên mắc phải ngày càng đa dạng, phức tạp hơn như lừa đảo, giết người, cướp của, mại dâm...

Lỗi không chỉ ở sinh viên

Hình ảnh đẹp về người sinh viên truyền thống ham học, giàu nghị lực vươn lên dường như đang dần mất đi bởi lối sống suy đồi cả về tài năng lẫn đạo đức của một số sinh viên hôm nay. Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết xuất phát từ nhận thức của sinh viên. Nhưng bên cạnh đó không thể không nói đến trách nhiệm của những nhà giáo dục. Thứ nhất là đào tạo, theo Tiến sĩ Trần Nhu, Viện Nghiên cứu Xã hội ở TP.HCM, sở dĩ chất lượng giảng dạy ở đại học còn yếu là do: phương pháp giảng dạy trong chương trình đại học chưa đổi mới quyết liệt và tiến bộ. Cụ thể cách giảng dạy vẫn cố hữu theo lối đọc và chép; giáo trính nhiều nội dung bất cập, mà ngay khâu đầu tiên đã bất cập đó là tổ chức soạn thảo. Theo điều tra, 50% các nhà soạn thảo sách giáo khoa chưa từng làm công tác giảng dạy; trình độ của giảng viên còn thấp... Về lối sống, văn hóa của sinh viên, Thạc sĩ Nguyễn Đình Mạnh, Phó Vụ trường Vụ Công tác HSSV - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng yếu kém bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống sinh viên hiện nay tại các trường đại học chưa triệt để chú trọng. Bên cạnh đó cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hóa của sinh viên còn thiếu cũng như các phong trào khơi dậy cuộc sống lành mạnh trong sinh viên chưa mạnh mẽ, nếu có mới chỉ dừng ở hình thức. Để khắc phục tình trạng này, phải thay đổi đồng bộ tất cả những yếu kém đang tồn tại. Đặc biệt quan tâm phát triển những hoạt động thiết thực để có thể đẩy mạnh việc giáo dục học tập, lối sống văn hóa cho sinh viên.

Sinh viên hôm nay, đất nước ngày mai. Tương lai của đất nước và cả sự nghiệp của sinh viên phụ thuộc rất lớn vào chất lượng học tập của sinh viên hôm nay. Sinh viên không nên và không thể vì lối sống buông thả, thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, học tập mà từ bỏ trọng trách ấy cùng quãng đời giàu ước mơ, hoài bão nhất trong đời người.

(Bài viết của Tú Anh

- Báo An ninh Thế giới, Số 655, ra ngày 19-5-2007)

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Trẻ em trước những cạm bẫy lớn
 • Để một bộ phận lớp trẻ bớt "ngây ngô" về văn hóa
 • Phan Bội Châu, người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam
 • Vài suy nghĩ về đổi mới phương pháp giảng dạy môn Văn
 • Từ đứa trẻ giang hồ trở thành nhà khoa học giải Nobel
 • Làng Nga ở Vũng Tàu
 • Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
 • Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện (1907-2007)
 • Thân và Tâm: Sự màu nhiệm của hơi thở
 • Khi con vào tuổi yêu
 • Luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
 • Những bậc cha mẹ hãy hiểu con!
 • Hiện tượng trẻ cô đơn và những bi kịch
 • Người mắc tâm bệnh: Làm sao trị, trị ở đâu?
 • Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 • Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 • Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi
 • Tự thanh lý những ảo tưởng
 • Nhận diện lại tính cách người Việt
 • "Dụng nhân như dụng mộc"
 • "Ốc đảo" của các "kỹ sư tâm hồn"
 • Những "thần đồng" đất Hà Thành
 • Những "chiêu" dạy trẻ ngược đời
 • Báo động về rối nhiễu tâm lý trong học sinh
 • 36 học sinh đồng loạt ngất xỉu
 • Ba trẻ em tự tử do học hành căng thẳng
 • Tình yêu của người lính
 • Sức khỏe tinh thần trẻ em - Vấn đề của chất lượng dân số
 • Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh từ 3-8 tuổi
 • Hơn 3 triệu trẻ em cần được trợ giúp!
 • Âm nhạc của tình yêu lớn
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai, con có nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái
 • Tình yêu và bạn gái trong mắt người lính
 • "Hèn đại nhân"
 • Quyền lợi của con ngoài giá thú
 • Rối nhiễu tâm trí: Bệnh thời hiện đại
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Báo động bệnh tâm lý trẻ em
 • Nhà thơ Lê Đạt: Thơ đương đại đang bế tắc
 • Trả giá lớn cho "chuyện nhỏ"!
 • Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 • Bóc tờ lịch cuối năm
 • Hạnh phúc là gì ?
 • Khi sinh viên được quyền chất vấn
 • Nữ sinh lớp 11 kích động đua xe trái phép
 • Ăn gì để... cao lên?
 • "Gom chút nắng xuân" cho những mảnh đời bất hạnh
 • Ngày Valentine đẫm máu
 • Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời
 • Nghệ An: Một nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
 • 15 tuổi trở thành nhạc trưởng
 • Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
 • Lớn tuổi chưa hẳn đã già
 • Áo trắng "đại náo" Hà Thành
 • Mâu thuẫn vì chơi games, một sinh viên bị chém
 • Một học sinh hoảng loạn vì bị hỏi cung
 • Ngôi nhà của tình thương
 • Không có tuổi thơ
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Gia Lai: Trường lớp khang trang, học sinh vẫn bỏ học
 • Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên
 • "Bảo tàng" vật dụng nhà quê giữa phố
 • "Chữa bệnh tâm lý không giống sửa xe máy"
 • Coi chừng trẻ chậm nói nổi cáu
 • "Nhút nhát có thể lại là thế mạnh!"
 • Người trẻ tổn thương phải "vá" tâm hồn
 • Giới thiệu sách mới: Tâm lý lâm sàng Trẻ em Việt Nam
 • Rối loạn lo âu
 • Một người bị nhốt giữa rừng
 • Nên có "quy trình" chọn trường, chọn ngành
 • Cảnh báo về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên
 • Những đứa trẻ ở đỉnh Mồ Côi
 • Trẻ phạm tội: Có bàn tay cha mẹ, gia đình
 • Những chuyện ghi ở bệnh viện tâm thần: KHI CÁC CÔ TÚ CẬU TÚ "ĐIÊN"
 • Con trẻ cần gì ở cha mẹ?
 • Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 • 3 tuổi làm được toán lớp 2
 • Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang
 • Tìm thêm về cháu bé bị cắt đứt nhiều bộ phận cơ thể
 • Cuộc sống của cháu bé bị súc vật cắn một phần cơ thể
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • CHÁU BÉ 3 TUỔI ĐÃ BIẾT ĐỌC
 • TRẢ LẠI VỊ THẾ CHO MÔN LỊCH SỬ
 • TRẺ MIỀN QUÊ TRƯỚC NẠN “YÊU RÂU XANH”
 • HỘI CHỨNG NỮ SINH ĐÁNH NHAU
 • DÙNG BÌNH XỊT CAY CHỐNG ĐỐI CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG
 • GIA TĂNG NHIỀU TAI NẠN Ở TRẺ TRONG MÙA HÈ
 • NỮ SINH “HỖN CHIẾN” GIA TĂNG
 • CÓ MỘT CÂU LẠC BỘ ĐI TÌM KIẾM NỤ CƯỜI
 • NGHỈ HÈ TRANH THỦ TRỘM CƯỚP, LẤY TIỀN CHƠI GAMES
 • DẬY CÁC EM CÁCH “SỐNG ĐẸP
 • KẾT NỐI TẾ BÀO NÃO TĂNG KHẢ NĂNG HỌC HỎI CỦA TRẺ
 • CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC MỘT HỌC SINH TỰ TỬ
 • MỘT ĐÁM CƯỚI CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
 • CHA MẸ VÀ CON VÀ...
 • KHOẢNG CÁCH 8 CM
 • TÌNH THƯƠNG CHIẾN THẮNG BỆNH ĐAO
 • ĐI THI KIỂU “CON NHÀ NGHÈO”
 • GIÓ LẠNH LÙA QUANH MÁI ẤM GIA ĐÌNH
 • TỰ TỬ VÌ “CHÁN SỐNG”
 • BÉ CỦA BẠN CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪ LÚC 9 THÁNG TUỔI!
 • CHÁU BÉ BIẾT ĐỌC TỪ LÚC HƠN 2 TUỔI
 • CHO BÉ YÊU NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
 • MẸ VÀ BÉ HỌC ĐỌC BẰNG ĐA GIÁC QUAN
 • BÁC HỒ VÀ TRÍ THỨC
 • NGƯỜI THẦY TRƯỚC HẾT DẠY ĐẠO HIẾU TRUNG
 • “MÉO MẶT VỚI CÁC KHOẢN THU ĐẦU NĂM HỌC
 • PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI
 • TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN TRUNG HỌC Ở PHÁP
 • LƯỢNG BÉ TRAI MỚI SINH VƯỢT XA BÉ GÁI
 • TRỞ THÀNH ÁC THÚ VÌ GAME ONLINE
 • ROI VỌT KHÔNG LÀM TRẺ NÊN NGƯỜI
 • GIÁO DỤC TRẺ “HỌC NHÂN ÁI, BIẾT SẺ CHIA”
 • THÀNH CÔNG LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH
 • KIM CƯƠNG TRONG MỎ VÀNG
 • OPENED LETTER
 • 6 kỹ năng học tốt bậc đại học
 • TƯ DUY TÍCH CỰC
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tin ở tuổi trẻ
 • Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ
 • Nổi tiếng từ... trong bụng mẹ
 • Mỗi đồng xu, một viên gạch
 • TUỔI TRẺ VÀ GAMES
 • Dạy con làm 'đại ca' từ lớp 1!
 • Thăm lại "Kỳ nhân" đất Hương Khê
 • TƯNG BỪNG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM N-T
 • Bài phát biểu của GS-TS Vũ Hy Chương
 • Bài phát biểu của Phụ huynh các cháu
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM N-T
 • SAO TRỜI LUNG LINH
 • 2 tuổi nhập hội “người thông minh”
 • Cháu bé 30 tháng tuổi biết đọc
 • Thành tích cực “oách” của cậu bé 11 tuổi
 • Giới thiệu sách
 • TIN MỚI
 • Xin ý kiến đóng góp cho hội thảo QG về hoạt dộng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em
 • Thông báo
 • Cho con đôi mắt khỏe
 • KHAI GIẢNG LỚP KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH KHOÁ III
 • Còn mẹ là còn tất cả
 • Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
 • Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn Xây Văn Miếu, lập Quốc Tử Giám...
 • Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng sống như thế nào?
 • Bột ngọt không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe
 • 10 điều nên nói với con
 • Để trẻ vui vẻ đi mẫu giáo
 • Phát hiện sớm kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Hội chợ sách Việt Nam lần thứ III/2010
 • Phát hiện thủ phạm phá sóng 3G
 • Cần đa dạng hóa thành phần sở hữu tập đoàn
 • Bất dung nạp sữa: Những sai lầm thường gặp!
 • Mưa, vẫn thiếu điện!
 • Bộ GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh việc lạm thu
 • VN và Mỹ sẽ giải quyết những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế
 • Văn hóa đọc
 • Hãy cùng nhau chống lại bạo lực học đường
 • Đậu phụ nấu mọc nhĩ chữa cao huyết áp
 • Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân gout
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu?
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ
 • Tin tặc và chiến tranh mạng - Bài 5: Hacker tham chiến
 • "Dị nhân" khoe tài ngăn mưa đuổi bão
 • Mạnh tay trấn áp đua xe
 • Hàng loạt sai phạm tại các dự án xử lý chất thải
 • Thực phẩm cải thiện tâm trạng
 • “Dâu Tây” sáng tác bài hát về Hà Nội
 • Vì sao Hoàng thành bị chôn vùi?
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? - Bài 5: Gia đình đang buông lỏng con cái
 • Lễ giỗ đức Trần Hưng Đạo lần thứ 710
 • Tìm thấy đồng tiền Minh Mạng thông bảo
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời:Bài 1: Hàng ngàn sinh viên bị thôi học
 • Đại lễ mang tầm vóc quốc tế
 • Ép duyên bằng bạo lực
 • Cứu đói cho dân vùng lũ
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 2: Cái gì cũng thiếu
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 3: Cách vượt qua trở ngại
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 4: Cần linh hoạt điều chỉnh
 • Sự thật đằng sau những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi - Bài 2: Đường dây “cho” con
 • Hát mộc
 • Hack tin nhắn lừa đảo?
 • Lời cảnh báo cho dự án bauxite của Việt Nam
 • Giải Nobel trở lại với nền văn chương Mỹ La-tinh
 • Bà Obama là người phụ nữ quyền lực nhất
 • Vua Gia Long ở Thăng Long
 • Hàng ngàn người sống lắt lay trên biển nước!
 • Ngôi làng bị lũ xóa tên
 • Cả phương tiện hiện đại lẫn các nhà ngoại cảm vẫn chưa tìm thấy
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn
 • Tang thương khúc ruột miền Trung
 • Đột phá để đổi mới giáo dục đại học
 • Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế: Chín sai lầm phổ biến
 • Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
 • Giáo dục giới tính ở Mỹ
 • Cái đẹp do sinh học quyết định
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt lũ mới ở miền Trung
 • Vượt hiểm nguy đến với bà con vùng lũ
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ
 • Vì mục tiêu phát triển con người
 • Kỹ năng tự tìm kiến thức
 • Bất hợp lý trong “chương trình tiên tiến”
 • Bài kiểm tra sự tự tin
 • Học sinh sai chính tả tràn lan
 • Đừng để mai một phố nghề, làng nghề
 • Đau thương qua đi, tình người còn mãi
 • Nguy cơ thiếu đói vì lũ
 • 10 giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
 • Nguy hiểm rình rập trên đại lộ Thăng Long
 • Ngày đoàn tụ của 9 ngư dân
 • Cứu hộ phải thực sự chuyên nghiệp
 • 138 người chết vì sóng thần, núi lửa ở Indonesia
 • Những điều học sinh trung học cơ sở cần được học
 • Chuẩn bị cho con ngày đầu đến trường
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý
 • 7 lời khuyên cho những chuyến đi với trẻ ADHD
 • Giải đáp khéo thắc mắc của bé
 • Đừng hỏi vì sao lưng em còng
 • Đặc điểm phát triển chung của lứa tuổi 3, 4, 5
 • Nỗi niềm cô giáo dạy trẻ tự kỷ
 • Bỗng dưng con bướng!
 • Làm gì khi bé sợ bóng tối?
 • Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt
 • Trò chơi giúp phát triển khả năng giao tiếp
 • Những điều trẻ lớp 1-2 cần được học
 • Điều gì làm hạn chế kết quả học tập của học sinh?
 • Rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Mỗi tuổi mỗi cách dạy con trẻ giá trị tiền bạc
 • Vô tình dạy con thói tham lam
 • Đưa ra nguyên tắc dạy con rõ ràng
 • Vượt qua sự sợ hãi của bản thân
 • Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm với con ở tuổi vị thành niên
 • Vì sao trẻ nghiện chơi game?
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 • Nhìn nhận từ góc độ tâm lý học về trường hợp các nữ học sinh đánh “hội đồng” một nữ sinh trung học p
 • Tìm các thời điểm tốt để giáo dục giới tính
 • Giúp con từ bỏ tính kiêu ngạo
 • Bé trai cũng dậy thì sớm
 • Cảnh báo sự nhầm lẫn giữa thần đồng và tự kỷ
 • Xây dựng mối quan hệ với giáo viên
 • 10 cách giúp trẻ tự tin trước những con số
 • 'Chết chìm' trong vòng tay âu yếm của bố mẹ
 • Thương con quá, hóa... hại con
 • 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • 'Gián điệp' giúp bố mẹ giám sát con
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Dạy con theo trình tự mới
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam – sơ lược quá trình hình thành
 • "Mẹo vặt" khi nuôi con
 • Ứng phó với bé không chịu ngủ trưa
 • Giảm lo lắng về giấc ngủ của bé
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 • 10 lời khuyên giúp chữa trị tình trạng buồn bã và chứng trầm cảm
 • Những điều tốt nhất để nói với người trầm cảm
 • Những điều không nên nói với người trầm cảm
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm
 • Khi con bạn quá hiếu động
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Một số dạng nhân cách lệch lạc
 • Hội chứng Tourette: khi trẻ có tật máy giật hoặc buột miệng nói ra
 • Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên
 • Mít-tinh và Đi bộ vì Trẻ Tự kỷ lần 2
 • Cứ 100 trẻ thì có 10 - 30 bé tăng động
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Hình ảnh các bạn CLB FP và Trung tâm N-T hướng ứng đi bộ vì trẻ tự kỷ
 • CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG LẦN ĐẦU
 • Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lần đầu đến trường
 • Trị liệu tâm lý thông qua trò chơi của trẻ
 • 5 cách để nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ tăng động giảm chú ý
 • ´Chế ngự´ tính bốc đồng của trẻ nhỏ
 • Giúp bạn cư xử với con tích cực hơn
 • Vai trò của cha mẹ trong tham vấn ở cấp tiểu học
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường – Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ
 • Bệnh tăng động ở trẻ
 • Những đặc điểm tâm lý của trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết
 • Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...