NT Foundation - Trường THCS Nguyễn Khắc Viện vươn lên từ khó khăn
 
 
Lượt truy cập: 11165409
 
 
Trường THCS Nguyễn Khắc Viện vươn lên từ khó khăn
 

Trường THCS Nguyễn Khắc Viện đứng chân tại xã Sơn Hoà và thu hút con em 2 xã Sơn Hoà, Sơn An của huyện Hương Sơn. Trường thuộc địa bàn miền núi, thuần nông, đời sống nhân dân còn thấp nên bước đầu mới thành lập, trường THCS Nguyễn Khắc Viện gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên. Có thể nói, điều này đã tạo nên sự lo lắng trong tâm lý phụ huynh học sinh khi cho con em mình theo học tại trường. Trước tình hình đó, lãnh đạo nhà trường xác định mục tiêu chiến lược của mình là cần phải tạo vị thế để xây dựng lòng tin trong nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương và cơ quan chủ quản, trường THCS Nguyễn Khắc Viện đã làm nên những khởi sắc tốt đẹp ngay từ những bước đi tiếp theo. Hiện nay trường có 16 lớp với gần 600 học sinh, nhà học cao tầng với 12 phòng học kiên cố phục vụ học 2 ca thoáng mát và đảm bảo ánh sáng, đúng quy định về an toàn kỹ thuật. 100% các lớp có bảng chống loá, bàn ghế khang trang. Trường THCS Nguyễn Khắc Viện có đầy đủ các phòng chức năng, máy vi tính, phòng thực hành thí nghiệm được bố trí trang thiết bị đồng bộ phục vụ cho các môn hoc: Vật lý, Sinh học, Hoá học, Tin học đáp ứng yêu cầu dạy học đạt hiệu quả theo phương pháp mới.

Bên cạnh đó các công trình như thư viện, phòng truyền thống, phòng nghe nhìn, phòng hoạt động Đoàn, Đội, sân chơi tập luỵện TDTT của nhà trường đều được xây dựng theo yêu cầu đạt chuẩn. Trường thường xuyên phát động các phong trào hoạt động trong học sinh, giáo viên nhằm xây dựng khuôn viên nhà trường xanh - sạch - đẹp. Song song với công tác xây dựng cơ sở vật chất thì công tác xây dựng đội ngũ giáo viên là một nhịêm vụ cực kỳ quan trọng của nhà trường. Năm học 2005 - 2006, trường THCS  Nguyễn Khắc Viện đã chuẩn hoá gần 100% giáo viên, 5 giáo viên đang theo học các lớp đại học tại chức, đại học từ xa và các lớp cao đẳng, nâng tổng số giáo viên đạt trình độ đại học lên 13 người (chỉ còn 1 đồng chí vì lý do tuổi tác, sức khoẻ). Nhờ vậy mà chất lượng giảng dạy đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn trong nhà trường được nâng cao rõ rệt. Nếu năm học đầu tiên (2003 - 2004) nhà trường chỉ có 1 giáo viên dạy giỏi cấp huyện thì đến năm học thứ 2 con số đó là 5 đồng chí trong đó có đồng chí Hà Thị Thương Huyền đạt giải nhất về môn Toán và là giáo viên nằm trong danh sách đi tập huấn chuẩn bị cho kỳ thi giáo viên giỏi tỉnh.

Năm học 2006 - 2007 phong trào thi giáo viên giỏi được hưởng ứng sôi nổi trong đông đảo cán bộ, giáo viên nhà trường với 13 đồng chí tham gia trong đó 6 đồng chí đạt giải hầu hết ở đội ngũ giáo viên trẻ. Từ đó mà chất lượng học sinh cũng được nâng lên, nề nếp và kỷ cương hơn trước. Nếu năm học 2003 - 2004 đứng thứ 10 toàn huyện thì năm học tiếp theo đã được xếp thứ 8 và đến nay đã vươn lên thứ 3 toàn huyện và 100% học sinh tốt nghiệp. Trường còn khảo sát chất lượng học lực của học sinh, thành lập lớp củng cố kiến thức cho những đối tượng yếu kém mỗi tuần 2 buổi Văn - Toán miễn phí. Năm học vừa qua trường có 9 học sinh được vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi tỉnh. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện về thời gian, kinh phí đầu tư vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như  hỗ trợ kinh phí cho giáo viên, miễn toàn bộ học phí học bồi dưỡng cho học sinh và trao thưởng đối với những giáo viên, học sinh có thành tích. Bên cạnh đó, Hội khuyến  học xã cũng có những hoạt động khen thưởng kịp thời những cá nhân xuất sắc như trao thưởng và công khai trên hệ thống truyền thanh xã.

Năm học 20005 - 2006 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I. Bằng những bước đi vững chắc của mình, trường THCS  Nguyễn Khắc Viện đã khẳng định vị trí của mình trong lòng phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương sở tại và nhận được sự đồng tình cao trong mọi phương án giáo dục, quản lý, phát triển của lãnh đạo nhà trường. Năm học 2005 - 2006 phụ huynh tự huy động ngày công, hiện vật để làm hơn 1000 m2 sân bê tông, đường vào trường, mương thoát nước; mua 6 bảng chống loá; đóng bàn ghế cho 1 phòng học thực hành, bàn máy vi tính  và bàn ghế phòng hiệu trưởng, hiệu phó; hỗ trợ hàng chục triệu đồng xây nhà nội trú. Ðặc biệt trường THCS Nguyễn Khắc Viện - huyện Hương Sơn còn nhận được sự giúp đỡ từ phía những danh nhân thành đạt là con em địa phương. Thầy giáo Nguyễn Khắc Phi - Giáo sư đầu ngành của nền giáo dục tặng hàng trăm đầu sách có giá trị cho thư viện nhà trường. Nhờ vậy mà được đánh giá là một thư viện phong phú đầu sách nhất huyện trong hệ thống các nhà trường. Bà Nguyễn Thị Nhất, vợ của giáo sư Nguyễn Khắc Viện (tên nhà trường) ở Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý trẻ em tặng toàn bộ đồng hồ treo tường cho các lớp học và phòng làm việc ban giám hiệu cùng với bàn chơi bóng bàn của học sinh trị giá hàng chục triệu đồng. Trường luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái như phong trào quyên góp  trong cán bộ giáo viên được gần 1 triệu đồng góp phần giúp học sinh nghèo vui tết, đón xuân. Năm học vừa qua huy động được gần 1,4 triệu đồng hỗ trợ trẻ em khuyết tật.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Ngọ -  Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: "Trong những năm tiếp theo tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường chúng tôi không ngừng phấn đấu để xứng đáng với lòng tin yêu, quan tâm của phụ huynh học sinh, các cấp ban ngành, các cá nhân và các nhà hảo tâm giành cho chúng tôi, xứng đáng với tên gọi của ngôi trường. Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng bằng quyết tâm của mình sự chung tay góp sức của toàn xã hội chắc chắn rằng thầy trò chúng tôi sẽ thành công hơn nữa trong thời gian tới..."

(Mai An - Phương Thảo)

Trích từ Website http://web.thongtinbaochi.com.vn/ đăng ngày 31 tháng 1 năm 2007

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Tiểu sử Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện
 • Lịch sử và hình thành
 • Sứ mệnh và tầm nhìn
 • Đôi nét về Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • "Lê Quý Đôn thời nay" và những chuyện vui về học tiếng Pháp
 • "Một đôi lời" cuối cùng của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện
 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, một tài năng lớn
 • Nguyễn Khắc Viện - Nhà bác học lỗi lạc, một con người giàu nghị lực
 • Sách hay:Teen cần gì ở cha mẹ?
 • 10 CÁCH ĐỂ THÚC ĐẨY TRẺ
 • NGUYỄN KHẮC VIỆN LÀM THƠ XUÂN CHỮ HÁN
 • NGUYỄN KHẮC VIỆN LÀM THƠ XUÂN CHỮ HÁN
 • SẼ ĐIỀU TRỊ CHO HÀNG TRIỆU THANH NIÊN NGHIỆN INTERNET
 • Psychologie clinique de l’enfant et
 • Psychologie clinique de l’enfant et
 • Test
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...