NT Foundation - Trầm cảm tuổi học đường
 
 
Lượt truy cập: 11413872
 
 
Trầm cảm tuổi học đường
 

Đó là trạng thái tinh thần có thể ví như dây nỏ đã căng vào lẫy - chỉ cần chạm nhẹ tay, mũi tên sẽ vụt bay...

Kết quả những nghiên cứu mới nhất của giáo sư về Trầm cảm tuổi học đường thật đáng lo ngại...

- Tùy môi trường sống cụ thể, có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu của hội chứng trong khoảng từ 20% đến 30% đối tượng được nghiên cứu.

 

Giáo sư có thể cho biết triệu chứng cụ thể ?

- Để xác định mức độ trầm cảm người ta sử dụng những chuẩn mực khác nhau, thí dụ, có thể dùng « thước đo » Becka. Theo chuẩn mực này, chuyên gia sẽ nghiên cứu trạng thái tinh thần cơ bản, cảm giác bất lực, mức độ mất mát cảm giác thỏa mãn, ý nghĩa của cuộc sống, không chấp nhận bản thân và hàng loạt dấu hiệu khác khả dĩ giúp bác sĩ Tâm lý trị liệu chẩn đoán trầm cảm. Sau một cuộc thăm khám như vậy, chuyên gia có thể khẳng định - đối tượng bị trầm cảm, và có cần điều trị hay không.

Thật khó tin, đối tượng tuổi học đường bị trầm cảm...

- Nhìn chung không ai dễ dàng thừa nhận sự tồn tại các dạng rối loạn tâm lý. Ngay cả đối tượng đang điều trị cũng lảng tránh thú nhận thực tế bản thân đang uống thuốc tâm thần.

Trầm cảm trẻ em như cá thể mắc bệnh mới được nhìn nhận cách đây không lâu. Mới cách đây 50 năm, giới khoa học còn cho rằng, sự phát triển nhận biết của trẻ là trạng thái chưa đủ để hội chứng trầm cảm có thể phát triển. Đến những năm 70 người ta mới dần dần thừa nhận rằng, trầm cảm cũng xuất hiện ở trẻ em, có điều nó biểu hiện khác so với ở người lớn.

Giáo sư có thể giải thích cụ thể ?

- Đừng bao giờ hy vọng đứa trẻ sẽ nói : « Mẹ ơi, con thấy cảm giác buồn tẻ, trống trải, khó chịu... hãy giúp con ! ». Sẽ không có lời tuyên bố về nỗi buồn ở trẻ vài ba tuổi, chỉ có những biểu hiện thực thể : Thỉnh thoảng nhăn mặt vì đau đớn, nôn oẹ, tim đập loạn nhịp, đầy bụng hoặc tiêu chảy. Trẻ có thể đổ mồ hôi trộm, trằn trọc khó ngủ. Có thể xuất hiện sự thay đổi bất thường trong nếp sống. Từ đứa trẻ ngoan ngoãn, từ tốn bỗng trở nên cáu bẳn, khó tính. Bỗng chốc chúng ta không nhận ra đứa con gái hoặc con trai của mình - có thể biến thành nhút nhát, sợ sệt hoặc ngược lại - ngỗ ngược và hung hãn.

Sự tức giận thái quá là đặc điểm rất đặc trưng của trầm cảm trẻ em. Xuất hiện những hành vi tự hành hạ bản thân như : Đập cái gì đó vào đầu.

Tại sao trẻ có hành vi như vậy ?

- Trẻ chưa kịp học kỹ năng tự xoay sở với những trạng thái cảm xúc mới. Vì thế cơ thể tự thể hiện bằng trạng thái - nỗi sợ hãi, thí dụ biến thành những cơn đau bụng.

Trầm cảm có gây đau đớn ?

- Nỗi đau rất khó diễn tả. Đó là trạng thái tâm lý được tạo bởi hỗn hợp cảm giác sợ hãi và hung hãn hành hạ con người từ nhiều phía. Đối tượng bị « nặng đầu », thân thể rã rời, nghẹt thở. Khó ngủ, rối loạn tư duy. Cảm thấy cuộc sống vô vọng, vô nghĩa. Trường hợp cạn sức chịu đựng, đối tượng sẽ tìm đến tự tử.

Đối tượng tự vẫn trẻ nhất, mà tôi biết là cậu bé 6 tuổi.

Giáo sư có thể cho biết nền tảng của căn bệnh ? Gien di truyền, những vấn đề trong gia đình, hoàn cảnh sống quá khó khăn ?

- Có thể kể ba nhân tố chính quyết định đối tượng có trở thành nạn nhân hay không. Hai nhân tố đầu là thiên hướng sinh học và những rối loạn của hành vi chất dẫn xuất thần kinh.

Còn nhân tố thứ ba ?

- Đó là nhân tố môi trường-lĩnh vực duy nhất, mà chúng ta có tác động thực tế. Mối quan hệ đầu tiên, mà chúng ta thiết lập là sợi dây với người mẹ, sau đó thế giới của chúng ta sẽ mở rộng. Rồi xuất hiện ông bố, anh chị em, ông bà, bè bạn. Với mỗi cá thể tiếp xúc trên đường đời, chúng ta đều phản ứng nhất định và tất cả đều để lại dấu ấn trong đời sống tình cảm của chúng ta. Yếu tố quan trọng nhất để xây dựng tâm lý khỏe mạnh, ổn định là những mối quan hệ với người thân được tạo lập từ lúc mới chào đời. Cảm giác gần gũi và được chăm sóc chu đáo, mà gia đình « lành mạnh » mang lại chính là sức mạnh to lớn nhất giúp đối tượng vượt qua mọi ngang trái xuất hiện sau đó trong cuộc đời.

Có phải vì thế chúng ta cần tìm nguyên nhân dịch bệnh trầm cảm tuổi học đường trong nhân tố thứ ba ?

- Thế kỷ XX đánh dấu sự thay đổi nhanh chóng mô hình gia đình. Trẻ con ít hơn, biến mất gia đình nhiều thế hệ. Các bà mẹ tích cực hoạt động nghề nghiệp. Điều phi lý là xuất hiện càng nhiều khả năng xui khiến chúng ta chú tâm làm giàu và phấn đấu vì cuộc sống ngày càng tốt hơn. Tất cả xảy ra, tiếc rằng bằng cái giá của trẻ em - đối tượng yếu đuối nhất chịu mất mát nhiều nhất. Chúng thường không có ai để giãi bày những rắc rối, mà bản thân không có khả năng giải quyết. Cha mẹ không có thời gian cho con cái. Đông thời cha mẹ đòi hỏi con cái ngày càng nhiều và ngày càng sớm đẩy chúng vào vòng xoáy cuộc đời.

Trong giai đoạn dậy thì bắt đầu cuộc đối đầu với thực tế không kém phần khốc liệt. Tuổi trẻ bắt đầu nhận biết thế giới với nguyên hình của nó - với sự giả dối, sức mạnh ma quái của những « đường dây », bè phái và sự bất công. Những thanh niên có hoàn cảnh vật chất khó khăn hơn nhận thấy cuộc đời đầy thất vọng. Hành hạ thân thể thêm nữa là những tình cảm lạ lẫm xuất hiện từ đời sống sinh lý học tuổi dậy thì. Đó là chưa kể những đòi hỏi mới trong trường học. Và cuối cùng là nhóm bạn cùng lứa, mà bản thân phải « chiến » giành địa vị xứng đáng. Tất cả đều được đưa lên bàn cân : Quần áo, tiền bạc, sắc đẹp, thể lực... Những rắc rối làm điên đầu không ít người lớn tuổi, trong khi chúng còn chưa đến tuổi hai mươi cùng với hệ thần kinh chưa thực sự hoàn thiện.

Khi nào chúng ta cần « bật đèn đỏ » ?

- Diễn biến con bệnh khác với trẻ dưới tuổi 14, khác với tuổi nhóm trên. Với đối tượng thuộc cả hai nhóm, một trong những triệu chứng điển hình là năng lực trí tuệ suy giảm rõ rệt. Trẻ bắt đầu học kém. Cần phải đặc biệt quan tâm - trường hợp thấy trẻ bỏ học. Nhất thiết phải khám phá nguyên nhân. Có thể là tâm lý sợ hãi, một trong những thành phần cơ bản tạo ra trầm cảm. Với tình huống này, với trẻ nhỏ tuổi là sợ bài tập, sợ thầy cô, bạn, trường mới. Với trẻ nhóm tuổi lớn hơn có đặc điểm sinh tồn. Thường xuất hiện cảm giác cuộc sống vô nghĩa, sợ hãi tương lai.

Biểu hiện khác rất đặc trưng của trầm cảm trẻ vị thành niên là tính hung hãn. Có thể hung hãn tự thân, song không loại trừ khả năng bị khiêu khích, do lạm dụng bia rượu, ma túy, vi phạm chuẩn mực xã hội. Những triệu chứng quan trọng khác là rối loạn giấc ngủ, ăn không ngon miệng hoặc chán ăn. Trẻ vị thành niên chấm dứt gặp gỡ bạn bè. Một bộ phận rơi vào tâm trạng buồn rầu. Khó dậy sớm.

Nên làm gì, khi con cái chúng ta có những biểu hiện như trên ?

- Trước tiên phải nhớ rằng, trong giai đoạn phát triển mạnh cũng có thể xuất hiện những thời kỳ trẻ không hoàn toàn ngoan ngoãn và vui vẻ, song không có nghĩa chúng bị trầm cảm, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, cần phải gõ cửa chuyên gia - nếu những biểu hiện đó không có lý do xác đáng và duy trì vài ba tuần, không tùy thuộc lứa tuổi.

Cha mẹ trò chuyện, lý giải và an ủi - đã đủ ?

- Sẽ không có hy vọng thành công nếu đến trước thời điểm đó chúng ta không có mối quan hệ tình cảm gần gũi. Nếu trẻ vị thành niên bị trầm cảm, bạn cùng lứa sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Chúng ta, các bậc cha mẹ trở thành đối tượng khó tin đối với chúng. Ngoài ra chính chúng ta tự tạo ra hệ thống gây bệnh, nên thật khó đánh giá tình hình một cách khách quan.

Nên tìm kiếm sự trợ giúp ở đâu ?

- Trong trường học-các thầy cô giáo ; tại các Trung tâm tư vấn tâm lý trẻ em ; tại các phòng khám Tâm lý-Sư phạm và các chuyên gia tâm lý hoặc bác sỹ Tâm lý trị liệu trẻ em.

Cần phải ra tay nhanh chóng và dứt khoát. Trầm cảm thường là những tháng dài hành hạ trẻ cô đơn. Không được phép coi thường, đặc biệt trầm cảm thường gắn liền với nguy cơ tự tử cao. Trầm cảm có thể ví như dây cung đã căng vào lẫy, chỉ cần hơi chạm tay, mũi tên đã vụt bay. Cha mẹ không có thời gian, bạn gái vênh váo với bộ bò mới, bài kiểm tra bị điểm kém và gầm trời sụp đổ ! Chỉ một chi tiết nhỏ, vu vơ cũng có thể đủ để trẻ tìm đến cái chết.

Có thể nhận biết trẻ có ý định tự tử thông qua những biểu hiện gì ?

- Người trẻ tuổi có ý định tự tử thường hay nói về nó hoặc phát đi những tín hiệu không lời. Thí dụ, trong những tranh vẽ của trẻ vị thành niên trầm cảm ngự trị là gam màu tối, nhiều không gian trống, đường nét mơ hồ, không dứt khoát. Những tín hiệu lo ngại khác là trẻ bỗng nhiên cho đi những đồ vật từng yêu quý, tự cách ly khỏi môi trường, quan tâm đến chủ đề chết chóc, thích trang phục màu đen. Đó là tất cả thông báo nhằm vào người thân. Có thể xảy ra tình huống trẻ đe doạ sẽ làm điều gì đó dại dột, đồng thời phản đối việc bố mẹ cho đi khám bệnh. Thay vì giải pháp bằng vũ lực, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý trị liệu. Họ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề có hiệu quả.

Có thể sử dụng thuốc an thần?

- Chuyên gia có tay nghề chỉ kê đơn thuốc an thần trong tình huống thực sự cần thiết. Khi đối tượng có biểu hiện cơ thể không còn khả năng duy trì hoạt động bình thường hoặc bị đe doạ sự sống. Cần phải thận trọng, bởi điều trị dược học có thể làm cho bệnh nhân thoạt tiên cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh, sau đó mới cải thiện tinh thần. Điều đó rất nguy hiểm.

Sử dụng các loại thuốc an thần là phương pháp điều trị đơn giản và rẻ tiền nhất, song kém hiệu quả và khó lường tác dụng phụ tiêu cực. Sự cộng tác giữa gia đình và nhà trường đóng vai trò rất tích cực và đặc biệt quan trọng. Thầy, cô giáo cần biết rằng, học sinh đang điều trị và điểm kém trong học tập của đối tượng liên quan đến đời sống tình cảm của nó.

Liệu pháp tâm lý dựa trên cái gì?

- Đó là công việc đòi hỏi phải cộng tác trực tiếp với đối tượng và toàn gia đình. Có nhiều phương pháp để lựa chọn - liệu pháp gia đình, cá nhân, theo nhóm. Trường hợp bệnh nhẹ chỉ cần vài ba cuộc tiếp xúc, thỉnh thoảng công việc kéo dài hàng năm. Mục đích là dạy cho bệnh nhân trẻ cách thức phản ứng mới với thực tế. Đó thường là quá trình khó khăn và mệt mỏi, là công việc tập luyện để trẻ có sức đề kháng tốt hơn với stress.

Làm gì để gia đình thực sự đóng vai trò chỗ dựa đồng thời có mối quan hệ thân thiện với con cái?

- Trước hết, phải chú ý lắng nghe. Không đánh giá hồ đồ, không phủ nhận ý tưởng hoặc tình cảm của chúng một cách máy móc, không ra lệnh, kiểu: "Làm đi!" khi chưa có lý do xác đáng. Không đặt câu hỏi, một khi chúng ta không quan tâm đến câu trả lời. Trước tiên, cần phải tôn trọng nhân cách của trẻ ngay từ lúc mới lọt lòng. Không làm nhục và coi thường (hoặc nghi ngờ độ tin cậy) những lời của trẻ.

Tóm lại, cuộc sống trong thế giới hiện đại đã đủ khó khăn để chúng ta phải cố gắng xây dựng gia đình thành bến đậu an toàn.

(Bài viết của Hồng Xiêm

Trò chuyện với GS.TS.Y khoa Hanna Jaklevicz,

Chuyên gia bệnh tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên, Bác sĩ tâm lý trị liệu

Trích Tri thức trẻ, Số 204, ra ngày 20-3-2007)

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • 10 ĐIỀU NÊN NÓI VỚI CON
 • Bố mẹ hay bạn
 • Bảo đảm và tạo cảm giác an toàn cho trẻ
 • Thái độ đứng trước con em
 • Cần có chiến lược phòng ngừa rối nhiễu tâm lý trẻ em
 • Xem con như là một chủ thể
 • "Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau tâm trí"
 • Xem con như là thượng khách
 • Trẻ em hư
 • Trẻ em ngày nay
 • Tính
 • Cảm thông và chia sẻ với tuổi mới lớn
 • Giải mặc cảm tội lỗi cho trẻ - một hướng phòng ngừa tự sát
 • Năm thông điệp gửi người cha trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
 • Làm thế nào để giúp con có được hình ảnh đẹp về người cha?
 • Chăm - Chữa - Dạy tại phòng khám Tâm lý - Y học - Giáo dục trong một bệnh viện đa năng
 • Sẻ chia với trẻ tự kỷ
 • Trẻ có những dấu hiệu: Chậm nói, ngơ ngác... Đừng vội cho là trẻ tự kỷ
 • Môi trường xã hội và tâm lý xã hội ở thành thị
 • Rối nhiễu tâm lý sau hai năm vắng mẹ
 • Tương tác giữa bố mẹ và trẻ tuổi bế bồng
 • Hội chứng tự tỏa qua 10 câu hỏi
 • Chữa máy - chữa người
 • Nỗi khổ của con em
 • Nâng cao ý thức và hiểu biết về tâm lý trẻ cho giáo viên
 • Chăm dạy những trẻ em không may
 • Chứng trầm cảm ở thiếu niên: Khi con bạn quá vui, cũng nên để ý
 • Đau mà không tìm thấy bệnh
 • Tâm lý lâm sàng trẻ em Việt Nam
 • 9 cách giúp bé hay nói
 • Tư duy sáng tạo
 • Vì sao nên cho con bú sữa mẹ ngay sau sinh?
 • Thiên đường của sáng tạo
 • Thái độ của bạn với cách sống tuổi teen?
 • 6 cách bắt đầu ngày làm việc mới
 • Nắm tay yêu thương
 • 13 điều nên giúp trẻ trong giao tiếp
 • Chồng lười chăm con
 • Sinh viên với kỹ năng mềm
 • Con vẹt dạy trẻ con tập nói
 • Vẹt dạy người tập nói
 • Người già trầm cảm
 • Dấu hiệu của trẻ bị dị ứng thức ăn
 • Giúp trẻ tránh say tàu xe
 • Trầm cảm ở bà bầu
 • Những cách trừng phạt trẻ sai lầm
 • Một số yếu tố tâm lý tác động đến việc sinh con
 • Những đứa trẻ có khả năng đặc biệt
 • Gần ba tuổi biết giải toán
 • Cảm xúc liên quan đến thành đạt
 • Rối loạn chuyển hóa
 • 10 điều cần tránh trong giáo dục khi trẻ mắc lỗi
 • Cách thông minh để trò chuyện với con
 • Dạy bé ứng xử tốt qua trò chơi
 • Luyện tập trí nhớ
 • Muốn con thông minh, hãy cho chúng chơi cờ vua
 • Con nào mẹ cũng yêu
 • Lo âu làm tăng bệnh lý nội khoa
 • Phát hiện gen gây u não ở trẻ em
 • TRẺ THÔMG MINH NHƯNG VẪN HỌC KÉM
 • Nhóc và em bé
 • Vai trò của cha mẹ trong việc phát triển nhận thức của con cái lứa tuổi học sinh tiểu học
 • Kích thích 5 giác quan cho thai nhi
 • Luyện trí nhớ siêu tốc bằng... thần dược!
 • Những bài thuốc chữa lãnh cảm
 • Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh
 • CÁCH CHĂM CON CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI
 • Các chứng rối loạn tình dục ở nam giới
 • Nên tế nhị khi con vào tuổi yêu
 • Trẻ trầm cảm dễ dính vào sex
 • Diễn biến tâm lý, tình cảm vị thành niên
 • CHỨNG ÁM ẢNH...SỢ
 • Thế nào là Trẻ có nhu cầu đặc biệt
 • Thiếu ngủ - Nguyên nhân gây tiểu đường
 • Thiếu ngủ - Trẻ dễ bị chấn thương
 • Mộng du - căn bệnh kỳ lạ nhất
 • Kích thích 5 giác quan cho thai nhi - Kỳ 2: Từ tuần lễ phát triển thứ 22
 • Khi nào nên lo lắng về việc trẻ chậm nói
 • Dạy trẻ tính lạc quan ngay từ nhỏ
 • Trẻ nhỏ cư xử kém hơn nếu được ông bà chăm sóc
 • 12 trò chơi rèn kỹ năng cho bé dưới 1 tuổi
 • Giúp bố 'kết thân' với baby mới sinh
 • Trẻ bị ẩn tinh hoàn nên được mổ sớm
 • Tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ
 • Làm gì khi con tè dầm?
 • Trẻ béo phì tăng nguy cơ đau đầu
 • Lưu ý khi tắm, cắt móng cho bé sơ sinh
 • ĐẶC ĐIỂM TÂM SINH LÝ CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC
 • Trẻ sơ sinh nằm phòng máy lạnh được không ?
 • Giảm stress bằng chế độ dinh dưỡng
 • Mạnh hơn cả lời nói
 • Giá trị nội tại
 • Kích thích 5 giác quan cho thai nhi
 • Tăng cường tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng ở phụ nữ có thai
 • Trẻ nhỏ có biết đùa không?
 • Tư thế ngủ của thai phụ
 • 6 tuần đầu làm cha
 • Rối bời khi teen “yêu” bạn cùng giới
 • Trẻ bị rối loạn cảm xúc: Hậu quả khôn lường!
 • 10 cách nói yêu con
 • Để yêu nhau hơn khi có bé
 • Thế nào gọi là “chất xám”
 • Đo nhu cầu thành đạt bằng phương pháp TAT
 • Được nuông chiều quá trẻ sẽ thiếu kiềm chế
 • Cách đơn giản giúp trẻ hết nhút nhát
 • Trẻ hỏi nhiều là “cá biệt”?
 • Dạy con! Không dễ!
 • Test nhanh chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
 • TUỔI TÁC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC MANG THAI NHƯ THẾ NÀO?
 • RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý
 • Khi bé hay dậy sớm
 • Bé học nhiều từ những câu hỏi
 • Chọn đồ chơi cho bé từ 24-36 tháng tuổi
 • Giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non
 • Những yếu tố giúp trẻ học ngoại ngữ tốt
 • Dạy trẻ cách từ chối
 • Giúp trẻ hình thành ý thức làm việc
 • Tâm lý “con một”
 • Bé thích nhại giọng
 • Con hiếu, mẹ bớt bệnh
 • Quan hệ cha mẹ và con cái - Bài 1: Tâm tư của con
 • Quan hệ cha mẹ và con cái - Bài 2: Tìm "tiếng nói chung"
 • Chọn cách vui chơi cùng bé (1-4 tuổi)
 • Xây dựng tính kiên nhân cho con
 • Giúp bé sơ sinh phát triển mọi giác quan
 • Bí quyết ăn đủ chất cho bà bầu ốm nghén
 • Trẻ phát triển toàn diện hơn khi sống cùng cha mẹ
 • Những 'môn học' cho bé lên 2 tuổi
 • Dạy cho con gái mới lớn về tình dục
 • Những chú ý khi đi du lịch cùng bé yêu
 • Xử trí khi bé yêu gặp ác mộng
 • DẠY CẢM THỤ CHO TRẺ DƯỚI 4 TUỔI
 • Giúp con kết bạn khi đến trường
 • Trẻ thừa hưởng tính cách từ cha mẹ là chủ yếu
 • Làm gì để bé thích đọc sách
 • Tạo sức mạnh cho trẻ để đối mặt với khó khăn
 • Ngôn ngữ bí mật của bé có thể bạn chưa biết
 • Mẹ ơi, bé buồn!
 • Những gì bạn không nên nói với con
 • Khi trẻ nói bậy
 • DẠY CON TÍNH TỰ LẬP
 • Năng lượng cho não - chìa khóa vàng giúp trẻ học hỏi không ngừng
 • Bé gái mắc tự kỷ dễ bị bỏ qua
 • Khuyến khích tính hài hước ở bé
 • Đích thực ái nam, ái nữ!
 • Trẻ “yêu” sớm nếu xem phim người lớn
 • Đối phó với bé hay cắn
 • Dạy bé biết “thảo”
 • Người lớn chưa hiểu chúng em!
 • 5 cách dạy trẻ sai lầm về tiền bạc
 • Trẻ chậm biết nói vì cha mẹ quên dạy
 • Khi bé không có bạn
 • Chọn quà cho trẻ
 • Chuẩn bị cho con vào lớp 1
 • Giúp bé khám phá thiên nhiên
 • Để bà yêu cháu hơn
 • Trẻ hay hỏi là trẻ thông minh
 • BÀY TỎ THÁI ĐỘ KHI NHẬN QUÀ
 • Lời khuyên cho thí sinh trước ngày thi
 • Không nên sinh con quá muộn
 • NỖI KHỔ CỦA CON EM TRONG GIA ĐÌNH
 • Nghịch “chỗ ấy” của con: Nguy cơ lệch giới tính ở trẻ
 • NGUY HẠI HƠN VI TRÙNG
 • SỰ PHÁT TRIỂN TÂM LÝ TỪ 0 ĐẾN 3 TUỔI (kỳ 1)
 • TÂM LÝ HỌC MỘT XA XỈ PHẨM CẦN THIẾT
 • NHỮNG NHU CẦU CƠ BẢN VÀ NHU CẦU TÂM LÝ CỦA CON NGƯỜI.
 • XEM CON NHƯ LÀ MỘT CHỦ THỂ
 • NGHIÊN CỨU TÂM LÝ GIA ĐÌNH
 • CÁC BIỂU HIỆN NHIỄU TÂM Ở TRẺ EM
 • LOẠN TÂM Ở TRẺ EM
 • PHẢN ỨNG SINH LÝ VÀ TÂM LÝ CỦA TRẺ BẾ BỒNG
 • TÂM LÝ THANH NIÊN
 • Y HỌC NHÂN VĂN
 • NHỮNG THỜI KÌ PHÁT TRIỂN CỦA TRÍ KHÔN
 • Nhận biết dấu hiệu trầm cảm ngay từ khi trẻ học lớp 2
 • TÌM HIỂU TRẺ EM QUA HÌNH VẼ
 • LÂM SÀNG TÂM LÝ
 • TRẺ EM TRƯỚC CÁI CHẾT
 • CƠ HỘI ĐỂ NÃO BÉ PHÁT TRIỂN
 • NHỮNG THỜI KÌ PHÁT TRIỂN CỦA TRÍ KHÔN
 • PHÁT TRIỂN TÂM LÝ TRONG NĂM ĐẦU
 • TIẾP NHẬN PHÂN TÂM HỌC VÀ PHÊ PHÁN
 • KHÁI NIỆM “GẮN BÓ”
 • Mẹ ơi, em bé từ đâu ra?
 • PHÁT TRIỂN CẢM GIÁC VẬN ĐỘNG
 • Hãy tin vào bản năng người mẹ
 • CAN THIỆP SỚM - MỘT KHỞI ĐẦU SỚM CHO THÀNH CÔNG CỦA HOÀ NHẬP
 • Phân tâm học và phật giáo
 • Không nên bỏ qua cơ hội một lần trong đời
 • Tiếp nhận phân tâm học và phê phán
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...