NT Foundation - Lịch sử và hình thành
 
 
Lượt truy cập: 11945885
 
 
Lịch sử và hình thành

NT FOUNDATION

Trung tâm nghiên cứu Tâm lý và Tâm bệnh lý Trẻ em và vị thành niên

· Người sáng lập: Nguyễn Khắc Viện, Bác sĩ nội trú Nhi Paris.

· Ngày thành lập: 22 - 4 - 1989

· Lịch sử hình thành:

Từ những năm 1980, lẻ tẻ có một số trẻ và vị thành niên Việt Nam ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh bị rối loạn tâm trí, khó khăn trong học tập, trong giao tiếp ứng xử... Hiện nay, tình trạng này ngày càng trầm trọng, nhiều biểu hiện rối nhiễu tâm lý trước kia chưa từng gặp thì nay phát triển ngày càng nhiều, khắp trong cộng đồng dân cư.

 

ntfount.jpg
(Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện phát biểu khai mạc Hội thảo Tâm bệnh lý Trẻ em Việt Nam)

Nếu tính theo tổng số tròn, dân Hà Nội là 3.000.000 người, có 40% là trẻ em và vị thành niên tức 1.200.000, mà bị rối loạn tâm lý tới 25% tức 300.000 cháu. Đây là một con số không nhỏ.

  Tác hại của tình trạng này là ngày càng nhiều trẻ em thanh thiếu niên có nhiều khó khăn trong đời sống gia đình, ở nhà trường, cũng như ngoài xã hội: nhiều trẻ bé bị tự kỷ từ khi mới sinh; nhiều vị thành niên bị rối loạn tâm trí mà không được chăm chữa sẽ khó trở nên người lao động bình thường mà trở thành những thanh thiếu niên lạc lõng, sống không mục đích và dễ lao vào những băng nhóm bạo lực, tội phạm, như đã từng thấy phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thật khủng khiếp khi biết tin những vị thành niên 15, 16 tuổi cướp của, hiếp dâm, giết người…

Nguyên nhân thường là do văn hóa và kinh tế của gia đình tác động. Nhưng một nguyên nhân không kém quan trọng, theo chúng tôi, là do các bậc cha mẹ, thầy cô, nói chung là giới người lớn thiếu hiểu biết về tâm lý của trẻ em và vị thành niên, nên cách ứng xử không đáp ứng được nhu cầu về tâm lý của trẻ, làm cho con em hẫng hụt, bế tắc, rồi tìm lối thoát qua bạn bè, thường là ít khi gặp được bạn tốt, ngược lại dễ gặp bạn xấu lôi kéo vào cách sống không lành mạnh, tha hóa, tội lỗi.

Năm 1985, sau khi đã tập hợp được một số bạn và đồng nghiệp, Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em và vị thành niên được thành lập và chính thức hoạt động theo Quyết định số 488/QĐ-THKT ngày 22/4/1989 của Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước. Ban điều hành NT đã tích cực biên soạn tài liệu, xây dựng chương trình và tiến hành mở lớp đào tạo ngắn hạn trong 1 tháng và dài hạn trong 2 năm những chuyên trách tâm lý làm giảng viên và thực hành để đảm nhận những hoạt động sau đây:

- Mở những lớp đào tạo cán bộ chuyên trách tâm lý có khả năng giảng dạy và thực hành.

- Mở phòng khám tư vấn tâm lý-y học để chăm chữa và phòng vệ sớm cho các đối tượng bị rối loạn tâm lý trong cộng đồng.

Bước đầu, năm 1991, đặt một khu vực tư vấn tâm lý trong Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, hoạt động suốt đến năm 2005, thu nhận được 1149 trẻ gồm 656 nam (56,6%) và 499 nữ (43,4%) với tổng số chăm chữa là 4590 lượt.

Tổng kết tình hình khám chữa tại Phòng khám Tâm lý-Y học-Giáo dục Bệnh viện Đống Đa từ năm 1991-2004, đã phân loại được các triệu chứng bệnh như sau:

- Nhóm 1: Chậm khôn và các khó khăn trong học tập: Chỉ số khôn thấp, học sút, học kém, chán học, lo lắng trong học tập, vụng đọc, vụng viết, giảm chú ý, kém tập trung… (chiếm 20,1%).

- Nhóm 2: Bệnh tâm thể và các rối nhiễu tâm thể: Hội chứng dạ dày-hành tá tràng, hen, chàm, eczéma, đái dầm, đau nửa đầu, đau bụng, khó thở, khó ngủ, ác mộng, biếng ăn, sút cân, hystérie… (chiếm 27,2%).

- Nhóm 3: Rối nhiễu nhân cách: Có nét tự kỷ (ngại tiếp xúc, thu mình…), tự kỷ, loạn tâm, hoang tưởng… (chiếm 3,2%).

- Nhóm 4: Rối nhiễu ngôn ngữ: Không nói, nói khó khăn, chậm nói, nói lắp, nói ngọng… (chiếm 7,6%).

- Nhóm 5: Rối nhiễu vận động: Chậm đi, vận động khó khăn, vận động vụng về… (chiếm 1,0%).

Ở Trung tâm Tư vấn Tâm lý của chúng tôi, nhiều nhất là trẻ bé dưới 6 tuổi, từ nhà trẻ, mẫu giáo, và một số ít vị thành niên; các bậc cha mẹ cùng đi với con em cũng là một thành phần cần tư vấn, làm cho họ hiểu rõ hơn các nguyên nhân rối loạn tâm lý của trẻ để cùng cộng tác với chúng tôi trong các biện pháp trị liệu tâm lý tại gia đình, tránh tình trạng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.

 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Giới thiệu về trung tâm
 • Tiểu sử Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện
 • Sứ mệnh và tầm nhìn
 • Đôi nét về Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • "Lê Quý Đôn thời nay" và những chuyện vui về học tiếng Pháp
 • "Một đôi lời" cuối cùng của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện
 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, một tài năng lớn
 • Nguyễn Khắc Viện - Nhà bác học lỗi lạc, một con người giàu nghị lực
 • NGUYỄN KHẮC VIỆN LÀM THƠ XUÂN CHỮ HÁN
 • NGUYỄN KHẮC VIỆN LÀM THƠ XUÂN CHỮ HÁN
 • SẼ ĐIỀU TRỊ CHO HÀNG TRIỆU THANH NIÊN NGHIỆN INTERNET
 • Psychologie clinique de l’enfant et
 • Psychologie clinique de l’enfant et
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...