NT Foundation - 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 
 
Lượt truy cập: 11163986
 
 
10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
Tất cả những lời khuyên sau đây giúp vào việc làm chủ bất kỳ loại xúc cảm mạnh nào, nhất là sự nóng giận, vì nóng giận là loại xúc cảm mạnh dễ dẫn đến hỏng việc. Tất cả những lời khuyên này có thể áp dụng ở gia đình mà không cần đến sự trợ giúp chuyên môn, cũng chẳng tốn kém gì, nhưng chúng rất có tác dụng.
1.Tập luyện thể dục nhiều. Tập luyện là cách giúp ích nhiều cho trẻ (và cả người lớn) nhằm tránh những cơn nóng giận, bỏ thái độ hung hăng. Trước hết, việc tập thể dục là một trong những loại thuốc bổ giúp ổn định bộ não của bạn. Có thể nói là nó giúp ích mọi bộ não - của trẻ, người lớn, người cao tuổi, các loài động vật và cả những em bé. Nó giúp ích theo nhiều cách khác nhau. Nó làm tăng lượng máu mà não nhận được. Càng nhiều máu sẽ càng nhiều oxy và các dưỡng chất khác. Luyện tập gia tăng các loại hoá chất có tên các cat-echolamine (mà epinephrine là một) giúp đầu óc tập trung. Nó sản sinh các endorphin, những chất kết hợp với những thực thể đặc biệt ở não để tạo ra những tình cảm dễ chịu. Việc luyện tập còn sản sinh “chất nuôi dưỡng thần kinh” (neurotrophin), một loạt các dưỡng chất cho não mà cơ thể kết hợp lại với nhau để cung cấp cho các tế bào thần kinh những chất thích hợp mà chúng cần để phát triển và luôn mạnh khoẻ. Luyện tập thế nào để được như vậy? Chúng ta không biết chính xác, nhưng chúng ta biết là nó diễn ra vì chúng ta có thể đo những chất này trong máu trước và sau khi tập luyện.
Việc tập luyện giúp ổn định cơn giận dữ nhờ việc cung cấp một lối ra cho những tình cảm hung hăng có thể chấp nhận được. Khi bạn giậm chân để chạy nhảy hoặc chụp bắt quả bóng được ném đi, hoặc rướn lên ném trái bóng vào rổ, hay nhún nhảy để chuẩn bị đánh trái bóng quần vợt, trẻ đang xả bớt xung lực của chúng. Thật là điều tốt. Nó giải toả những tình cảm hung hăng hỗn độn mà trẻ tích lại suốt thời gian chúng phải ngồi học trong lớp hay tập trung làm một việc gì.
Luyện tập còn làm giảm nhẹ sự lo lắng. Nó chống lại âu lo còn tốt hơn thuốc, mà lại không có những tác dụng phụ (trừ phi bạn luyện tập quá sức).
Ngoài những tác động hữu ích lên não, luyện tập còn giúp cho chúng ta theo nhiều cách khác như giúp ích hệ tim mạch; xương cốt, da, phổi… có thể nói là mọi cơ quan của cơ thể. Luyện tập chỉ gây hại khi bạn tập luyện quá mức, quá nhanh, hoặc thất thường.
Một chương trình tập luyện đèu đặn phải là một phần của đời sống. Trẻ nên tập luyện hàng ngày. Người lớn cần tập luyện ít nhất ba lần một tuần.

2. Sử dụng từ ngữ. Đọc lớn tiếng. Sau bữa cơm tối hay khi đang đi trên xe, chơi các trò chơi xếp chữ. Đóng vai để có dịp trò chuyện, đối thoại với nhau. Tiếp theo việc luyện tập là việc sử dụng ngôn ngữ nhằm diễn đạt các tình cảm là một phương thuốc giải toả hành vi tiêu cực hay bạo lực công hiệu nhất. Nếu bạn không thể diễn cảm bằng lời được, hoặc nếu bạn không thể tranh luận một cách mạch lạc, hay nói lên điều bạn muốn một cách rành mạch, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Sự thất vọng sẽ dẫn tới hành động hung hãn, đôi khi táo tợn. Điểm này nghe ra hiển nhiên quá ai chẳng biết, vậy mà nhiều trẻ đang lớn lên thiếu khả năng diễn đạt bằng lời những gì chúng muốn nói ra. Chúng không đọc, viết được, và chúng cũng chẳng thể nói chuyện có đầu có đũa. Chúng xem và chúng nghe nào là truyền hình, video, đĩa CD, và nhiều thứ khác. Nhưng những hoạt động này hoàn toàn thụ động. Việc xem và nghe không “tác động” sự tưởng tượng theo cách đọc, viết, và nói chuyện. Ngôn ngữ, như tất cả các công cụ hệ thần kinh, không cố định vĩnh viễn, nếu bạn không sử dụng nó, nó sẽ mai một đi.
Hãy động viên con cái của bạn sử dụng các từ ngữ càng nhiều càng tốt. Khi thấy con buồn chán, hãy hỏi con, “Nào, có gì con cứ nói lên”. Hay khi con nổi giận, hãy bảo con, “Con cảm thấy sao cứ nói cho mẹ nghe”. Nếu lúc ấy đứa con bảo bạn, “Con đang muốn điên lên đây này!” như vậy khéo lại hay. Khi thấy con nói như vậy thì đừng la mắng nó, mà hãy lấy làm mừng vì nó diễn tả được tâm trạng của nó (chỉ trừ phi nó nói tục, nói vô lễ thôi). Vì chính khi nói ra được như vậy trẻ sẽ vơi bớt nỗi bực dọc, ít ra ngay lúc ấy.
Nói như vậy không có nghĩa là lời nói không gây ra những tổn thương; mà ngược lại, có khi còn gây ra tổn thương lớn mà ai trong chúng ta cũng biết. Nhưng bước đầu tiên để giúp trẻ kiềm chế cơn giận dữ là hãy để chúng diễn đạt ra bằng lời, hơn là bằng hành động, để diễn đạt cơn nóng giận. Dần dần trẻ sẽ biết sử dụng lời nói khôn ngoan hơn, một nỗ lực mà trẻ sẽ phải cố gắng suốt đời.
Một trong những cách khuyến khích trẻ sử dụng ngôn ngữ là hãy thường xuyên đọc lớn tiếng cho con nghe. Mặc dù đấy là một hình thức nghe, nhưng là nghe các từ ngữ, và nó buộc trẻ phải tưởng tượng để khơi gợi từ ngữ ấy lên, và hình thành các hình ảnh và các cảm sắc tinh thần khi đang nghe đọc.
Ngoài việc đọc lớn tiếng còn có các trò chơi sắp chữ. Việc đánh vần các chữ ở trò chơi là cách giúp trẻ dễ phảt triển khả năng ngôn ngữ. Đây là loại trò chơi mà con bạn có thể chơi lúc nào cũng được, nhất là khi đang chờ đợi, hoặc đang đi trên đường.

3. Giới hạn xem truyền hình và video. Đây là một đề tài còn đang được các chuyên gia tranh cãi gay gắt. Truyền hình có làm phát triển trí não của trẻ không? Các trò chơi, những cảnh bạo lực trên truyền hình thì sao? Các trò chơi điện tử có giúp ích gì cho trí tưởng tượng của trẻ không?
Chúng ta chưa có câu trả lời chắc chắn về những vấn đề này. Nhưng chúng ta có thể nói được rằng truyền hình và video không mấy tốt cho trí não của trẻ, mà nếu xem nhiều quá còn có hại là đằng khác.
Từ quan điểm phát triển ngôn ngữ, ta thấy truyền hình và video lấy mất cơ hội phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Mà như vậy chúng sẽ chậm phát triển việc phối hợp các từ và các hình ảnh tinh thần. Từ quan điểm khống chế sự hung hăng, thì rõ ràng những cảnh bậo lực trên truyền hình chỉ gây tồi tệ thêm cho trẻ. Mọi trẻ đều có những lúc tạo ra những hình ảnh bạo lực, những lúc mơ mộng, những giấc mơ lúc ngủ, những trò chơi, và những mường tượng. Những câu chuyện thần kỳ cũng đầy những hình ảnh bạo lực. Có điều, tự thân những tưởng tượng về bạo lực không xấu đối với trẻ. Là một nhà tâm lý trẻ em, khi điều trị cho trẻ, họ thường khuyến khích trẻ thể hiện những tình cảm hung hăng của chúng trong một trò chơi nào đó. Việc thể hiện hình ảnh mường tượng có khi giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Có điều, khi chơi như vậy trẻ được giám sát cẩn thận, để đừng xảy ra điều gì quá đà.
Việc chơi những trò chơi như thế khác xa với việc trẻ ngồi một mình xem cảnh bạo lực trên truyền hình một cách thụ động. Những cảnh này đến với trẻ mà không cần biết trẻ đã chuẩn bị hay chưa, trẻ có thể luận giải và hiểu ý nghĩa của nó hay không. Đứng từ quan điểm của nhà tâm lý, việc coi cảnh bạo lực trên truyền hình hay trong đời thường đều chẳng tốt gì cho trẻ.
Cách thực tiễn nhất để giới hạn việc xem cảnh bạo lực của trẻ là giữ hoà khí ở gia đình và kiểm tra những gì con bạn xem thấy trên truyền hình và phim ảnh. Bạn nên hạn chế nghiêm ngặt việc trẻ xem những phim bạo lực. Điểu tệ hại nhất là khi trẻ không còn cảm thấy xúc động hoặc khó chịu khi nhìn thấy những cảnh bạo lực trong cuộc sống thường nhật nữa, do chúng đã quá quen với các cảnh bạo lực trên màn hình.

4. Tập cho con bạn suy nghĩ về cơn giận dữ như một tín hiệu quan trọng. Cũng như sự sợ hãi, cơn nóng giận là một tín hiệu. Cơ thể bạn tiết ra một số hoá chất nào đó kích thích hệ thần kinh của bạn khi bạn nóng giận. Điều đó tuỳ thuộc vào vỏ não điều chỉnh tín hiệu này hơn là để phần não thấp hơn dẫn đưa và gây ra sự nổi quạu. Ở phạm vị rộng, việc dưỡng dục trẻ là tập cho não của trẻ làm được điều này, tức là làm cho trẻ biết cơn nóng giận của chúng như một tín hiệu cần được diễn giải, không đơn thuần như một cảm giác được làm cho bùng lên.
Chẳng hạn khi bạn bảo đứa con sáu tuổi không được ăn bánh nữa, nó liền gào lên, “Con muốn ăn!”. Thay vì bắt nó im đi theo kiểu bạn có quyền, bạn nên cố gắng bảo con lắng nghe cơn giận dữ của nó cẩn thận hơn. Cơn giận dữ của nó đã vấp phải bức tường gạch là sự kiện quyết từ chối của mẹ nó. Liệu những lần sau nó sẽ xử sự thế nào khi gặp tình cảnh tương tự như vậy? Nó sẽ gào lên nữa chăng? Thường là không. Nó có thể nài nỉ. Như vậy là, với thời gian, nó học được cách suy xét mới: suy xét để dàn xếp.

5. Khuyến khích sự dàn xếp và cam kết. Hãy lắng nghe các quan điểm của cả hai. Hãy dàn xếp, dàn xếp, và dàn xếp. Hãy thoả thuận. Hãy cam kết. Bạn càng làm được như vậy với con bạn, sự thể càng tốt đẹp hơn. Khi đứa trẻ kháng cự lại, bạn đừng vội quát tháo ngay; nhưng hãy dàn xếp. Việc dạy con bạn học cách dàn xếp, thoả thuận, khởi sự những thoả thuận, và trung thành với những cam kết, sẽ giúp trẻ có được sự khéo léo suốt đời. Những con người thành đạt thường là những người làm chủ được những kỹ xảo này.
Chẳng bao giờ là quá sớm để khởi sự. Hãy tiến hành việc dàn xếp với đứa con ba tuổi của bạn., Nếu gia đình bạn có thói quen dàn xếp thay vì lớn tiếng với nhau, yêu sách, hoặc cãi vã nhau, bạn không chỉ xây dựng được một gia đình hạnh phúc, mà còn giúp mọi người có được sự khéo léo khi giao tiếp ngoài xã hội.

6. Hãy chẩn đoán đúng. Nếu con của bạn luôn nổi nóng, và cơn giận dữ luôn vượt quá những giới hạn được chấp nhận (theo từng lứa tuổi), lúc ấy bạn nên tìm đến chuyên viên để được giúp đỡ. Vì như đã đề cập ở trên, có một só nguyên do gây ra hành vi gây rối mà chỉ các chuyên gia mới chẩn đoán được.

7. Hãy ghi chép. Nếu con bạn thường xuyên nổi nóng, hãy ghi lại những giai đoạn bộc phát cơn giận của nó. Nhờ những ghi chép này mà bạn có thể đánh giá đúng tình trạng của con cái.
Trước đây, và cả hiện nay, vẫn còn những nơi có thói quen đánh trẻ (ở gia đình cũng như trường học), với ý định là giúp trẻ ‘nên người’.
Tuy nhiên, thật ra các bậc cha mẹ và thầy cô sửa phạt con em mình như vậy thường thất bại, vì nó chỉ gây đau thể xác cho trẻ và làm cho chúng thêm nhục nhã. Đã đến lúc cần chấm dứt hành động này. Nó đã lỗi thời.
Việc đánh đập trẻ không phải là câu trả lời cho các vấn đề giáo dục. Các chuyên gia tâm lý, các nhà giáo dục tin rằng chẳng có nền văn hoá nào hay cha mẹ nào tỏ ra hãnh diện về việc đánh đập con cái. Mà họ phải lấy làm hãnh diện vì tìm ra những giải pháp khác để giáo dục con cái thay vì đánh đập chúng. Bản thân tôi chưa thấy cha mẹ nào hãnh diện vì họ không đánh đập con cái. Nhiều cha mẹ vui vẻ khoe với tôi là, “Tôi chưa bao giờ đánh con lấy một cái.”
Nói như vậy không có nghĩa là có những khi chúng ta cảm thấy như cần phải đánh con cái chúng ta. Hầu như cha mẹ nào cũng có lúc muốn đập cho con mấy cái. Tình cảm này là bình thường. Nhưng nó là tình cảm mà chúng ta cần nén lại. Nên nhớ là luôn có những cách hay hơn là đánh đập.
 
Trung tâm Tâm lý học Lâm sàng - Viện Tâm lý học
37 Kim Mã Thượng, quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT đăng ký tham vấn: 04.3762.39.41 (trong giờ hành chính)
Sưu tầm
Đỗ Thị Lệ Hằng và Lê Thị Thu Hiền
 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Trẻ em trước những cạm bẫy lớn
 • Để một bộ phận lớp trẻ bớt "ngây ngô" về văn hóa
 • Phan Bội Châu, người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam
 • Vài suy nghĩ về đổi mới phương pháp giảng dạy môn Văn
 • Từ đứa trẻ giang hồ trở thành nhà khoa học giải Nobel
 • Làng Nga ở Vũng Tàu
 • Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
 • Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện (1907-2007)
 • Thân và Tâm: Sự màu nhiệm của hơi thở
 • Khi con vào tuổi yêu
 • Luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
 • Những bậc cha mẹ hãy hiểu con!
 • Hiện tượng trẻ cô đơn và những bi kịch
 • Người mắc tâm bệnh: Làm sao trị, trị ở đâu?
 • Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 • Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 • Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi
 • Tự thanh lý những ảo tưởng
 • Nhận diện lại tính cách người Việt
 • "Dụng nhân như dụng mộc"
 • "Ốc đảo" của các "kỹ sư tâm hồn"
 • Những "thần đồng" đất Hà Thành
 • Những "chiêu" dạy trẻ ngược đời
 • Báo động về rối nhiễu tâm lý trong học sinh
 • 36 học sinh đồng loạt ngất xỉu
 • Ba trẻ em tự tử do học hành căng thẳng
 • Tình yêu của người lính
 • Sức khỏe tinh thần trẻ em - Vấn đề của chất lượng dân số
 • Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh từ 3-8 tuổi
 • Hơn 3 triệu trẻ em cần được trợ giúp!
 • Âm nhạc của tình yêu lớn
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai, con có nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái
 • Tình yêu và bạn gái trong mắt người lính
 • "Hèn đại nhân"
 • Quyền lợi của con ngoài giá thú
 • Rối nhiễu tâm trí: Bệnh thời hiện đại
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Báo động bệnh tâm lý trẻ em
 • Bi hài kiến thức sinh viên
 • Nhà thơ Lê Đạt: Thơ đương đại đang bế tắc
 • Trả giá lớn cho "chuyện nhỏ"!
 • Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 • Bóc tờ lịch cuối năm
 • Hạnh phúc là gì ?
 • Khi sinh viên được quyền chất vấn
 • Nữ sinh lớp 11 kích động đua xe trái phép
 • Ăn gì để... cao lên?
 • "Gom chút nắng xuân" cho những mảnh đời bất hạnh
 • Ngày Valentine đẫm máu
 • Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời
 • Nghệ An: Một nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
 • 15 tuổi trở thành nhạc trưởng
 • Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
 • Lớn tuổi chưa hẳn đã già
 • Áo trắng "đại náo" Hà Thành
 • Mâu thuẫn vì chơi games, một sinh viên bị chém
 • Một học sinh hoảng loạn vì bị hỏi cung
 • Ngôi nhà của tình thương
 • Không có tuổi thơ
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Gia Lai: Trường lớp khang trang, học sinh vẫn bỏ học
 • Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên
 • "Bảo tàng" vật dụng nhà quê giữa phố
 • "Chữa bệnh tâm lý không giống sửa xe máy"
 • Coi chừng trẻ chậm nói nổi cáu
 • "Nhút nhát có thể lại là thế mạnh!"
 • Người trẻ tổn thương phải "vá" tâm hồn
 • Giới thiệu sách mới: Tâm lý lâm sàng Trẻ em Việt Nam
 • Rối loạn lo âu
 • Một người bị nhốt giữa rừng
 • Nên có "quy trình" chọn trường, chọn ngành
 • Cảnh báo về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên
 • Những đứa trẻ ở đỉnh Mồ Côi
 • Trẻ phạm tội: Có bàn tay cha mẹ, gia đình
 • Những chuyện ghi ở bệnh viện tâm thần: KHI CÁC CÔ TÚ CẬU TÚ "ĐIÊN"
 • Con trẻ cần gì ở cha mẹ?
 • Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 • 3 tuổi làm được toán lớp 2
 • Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang
 • Tìm thêm về cháu bé bị cắt đứt nhiều bộ phận cơ thể
 • Cuộc sống của cháu bé bị súc vật cắn một phần cơ thể
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • CHÁU BÉ 3 TUỔI ĐÃ BIẾT ĐỌC
 • TRẢ LẠI VỊ THẾ CHO MÔN LỊCH SỬ
 • TRẺ MIỀN QUÊ TRƯỚC NẠN “YÊU RÂU XANH”
 • HỘI CHỨNG NỮ SINH ĐÁNH NHAU
 • DÙNG BÌNH XỊT CAY CHỐNG ĐỐI CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG
 • GIA TĂNG NHIỀU TAI NẠN Ở TRẺ TRONG MÙA HÈ
 • NỮ SINH “HỖN CHIẾN” GIA TĂNG
 • CÓ MỘT CÂU LẠC BỘ ĐI TÌM KIẾM NỤ CƯỜI
 • NGHỈ HÈ TRANH THỦ TRỘM CƯỚP, LẤY TIỀN CHƠI GAMES
 • DẬY CÁC EM CÁCH “SỐNG ĐẸP
 • KẾT NỐI TẾ BÀO NÃO TĂNG KHẢ NĂNG HỌC HỎI CỦA TRẺ
 • CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC MỘT HỌC SINH TỰ TỬ
 • MỘT ĐÁM CƯỚI CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
 • CHA MẸ VÀ CON VÀ...
 • KHOẢNG CÁCH 8 CM
 • TÌNH THƯƠNG CHIẾN THẮNG BỆNH ĐAO
 • ĐI THI KIỂU “CON NHÀ NGHÈO”
 • GIÓ LẠNH LÙA QUANH MÁI ẤM GIA ĐÌNH
 • TỰ TỬ VÌ “CHÁN SỐNG”
 • BÉ CỦA BẠN CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪ LÚC 9 THÁNG TUỔI!
 • CHÁU BÉ BIẾT ĐỌC TỪ LÚC HƠN 2 TUỔI
 • CHO BÉ YÊU NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
 • MẸ VÀ BÉ HỌC ĐỌC BẰNG ĐA GIÁC QUAN
 • BÁC HỒ VÀ TRÍ THỨC
 • NGƯỜI THẦY TRƯỚC HẾT DẠY ĐẠO HIẾU TRUNG
 • “MÉO MẶT VỚI CÁC KHOẢN THU ĐẦU NĂM HỌC
 • PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI
 • TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN TRUNG HỌC Ở PHÁP
 • LƯỢNG BÉ TRAI MỚI SINH VƯỢT XA BÉ GÁI
 • TRỞ THÀNH ÁC THÚ VÌ GAME ONLINE
 • ROI VỌT KHÔNG LÀM TRẺ NÊN NGƯỜI
 • GIÁO DỤC TRẺ “HỌC NHÂN ÁI, BIẾT SẺ CHIA”
 • THÀNH CÔNG LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH
 • KIM CƯƠNG TRONG MỎ VÀNG
 • OPENED LETTER
 • 6 kỹ năng học tốt bậc đại học
 • TƯ DUY TÍCH CỰC
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tin ở tuổi trẻ
 • Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ
 • Nổi tiếng từ... trong bụng mẹ
 • Mỗi đồng xu, một viên gạch
 • TUỔI TRẺ VÀ GAMES
 • Dạy con làm 'đại ca' từ lớp 1!
 • Thăm lại "Kỳ nhân" đất Hương Khê
 • TƯNG BỪNG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM N-T
 • Bài phát biểu của GS-TS Vũ Hy Chương
 • Bài phát biểu của Phụ huynh các cháu
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM N-T
 • SAO TRỜI LUNG LINH
 • 2 tuổi nhập hội “người thông minh”
 • Cháu bé 30 tháng tuổi biết đọc
 • Thành tích cực “oách” của cậu bé 11 tuổi
 • Giới thiệu sách
 • TIN MỚI
 • Xin ý kiến đóng góp cho hội thảo QG về hoạt dộng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em
 • Thông báo
 • Cho con đôi mắt khỏe
 • KHAI GIẢNG LỚP KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH KHOÁ III
 • Còn mẹ là còn tất cả
 • Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
 • Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn Xây Văn Miếu, lập Quốc Tử Giám...
 • Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng sống như thế nào?
 • Bột ngọt không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe
 • 10 điều nên nói với con
 • Để trẻ vui vẻ đi mẫu giáo
 • Phát hiện sớm kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Hội chợ sách Việt Nam lần thứ III/2010
 • Phát hiện thủ phạm phá sóng 3G
 • Cần đa dạng hóa thành phần sở hữu tập đoàn
 • Bất dung nạp sữa: Những sai lầm thường gặp!
 • Mưa, vẫn thiếu điện!
 • Bộ GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh việc lạm thu
 • VN và Mỹ sẽ giải quyết những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế
 • Văn hóa đọc
 • Hãy cùng nhau chống lại bạo lực học đường
 • Đậu phụ nấu mọc nhĩ chữa cao huyết áp
 • Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân gout
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu?
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ
 • Tin tặc và chiến tranh mạng - Bài 5: Hacker tham chiến
 • "Dị nhân" khoe tài ngăn mưa đuổi bão
 • Mạnh tay trấn áp đua xe
 • Hàng loạt sai phạm tại các dự án xử lý chất thải
 • Thực phẩm cải thiện tâm trạng
 • “Dâu Tây” sáng tác bài hát về Hà Nội
 • Vì sao Hoàng thành bị chôn vùi?
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? - Bài 5: Gia đình đang buông lỏng con cái
 • Lễ giỗ đức Trần Hưng Đạo lần thứ 710
 • Tìm thấy đồng tiền Minh Mạng thông bảo
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời:Bài 1: Hàng ngàn sinh viên bị thôi học
 • Đại lễ mang tầm vóc quốc tế
 • Ép duyên bằng bạo lực
 • Cứu đói cho dân vùng lũ
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 2: Cái gì cũng thiếu
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 3: Cách vượt qua trở ngại
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 4: Cần linh hoạt điều chỉnh
 • Sự thật đằng sau những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi - Bài 2: Đường dây “cho” con
 • Hát mộc
 • Hack tin nhắn lừa đảo?
 • Lời cảnh báo cho dự án bauxite của Việt Nam
 • Giải Nobel trở lại với nền văn chương Mỹ La-tinh
 • Bà Obama là người phụ nữ quyền lực nhất
 • Vua Gia Long ở Thăng Long
 • Hàng ngàn người sống lắt lay trên biển nước!
 • Ngôi làng bị lũ xóa tên
 • Cả phương tiện hiện đại lẫn các nhà ngoại cảm vẫn chưa tìm thấy
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn
 • Tang thương khúc ruột miền Trung
 • Đột phá để đổi mới giáo dục đại học
 • Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế: Chín sai lầm phổ biến
 • Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
 • Giáo dục giới tính ở Mỹ
 • Cái đẹp do sinh học quyết định
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt lũ mới ở miền Trung
 • Vượt hiểm nguy đến với bà con vùng lũ
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ
 • Vì mục tiêu phát triển con người
 • Kỹ năng tự tìm kiến thức
 • Bất hợp lý trong “chương trình tiên tiến”
 • Bài kiểm tra sự tự tin
 • Học sinh sai chính tả tràn lan
 • Đừng để mai một phố nghề, làng nghề
 • Đau thương qua đi, tình người còn mãi
 • Nguy cơ thiếu đói vì lũ
 • 10 giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
 • Nguy hiểm rình rập trên đại lộ Thăng Long
 • Ngày đoàn tụ của 9 ngư dân
 • Cứu hộ phải thực sự chuyên nghiệp
 • 138 người chết vì sóng thần, núi lửa ở Indonesia
 • Những điều học sinh trung học cơ sở cần được học
 • Chuẩn bị cho con ngày đầu đến trường
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý
 • 7 lời khuyên cho những chuyến đi với trẻ ADHD
 • Giải đáp khéo thắc mắc của bé
 • Đừng hỏi vì sao lưng em còng
 • Đặc điểm phát triển chung của lứa tuổi 3, 4, 5
 • Nỗi niềm cô giáo dạy trẻ tự kỷ
 • Bỗng dưng con bướng!
 • Làm gì khi bé sợ bóng tối?
 • Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt
 • Trò chơi giúp phát triển khả năng giao tiếp
 • Những điều trẻ lớp 1-2 cần được học
 • Điều gì làm hạn chế kết quả học tập của học sinh?
 • Rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Mỗi tuổi mỗi cách dạy con trẻ giá trị tiền bạc
 • Vô tình dạy con thói tham lam
 • Đưa ra nguyên tắc dạy con rõ ràng
 • Vượt qua sự sợ hãi của bản thân
 • Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm với con ở tuổi vị thành niên
 • Vì sao trẻ nghiện chơi game?
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 • Nhìn nhận từ góc độ tâm lý học về trường hợp các nữ học sinh đánh “hội đồng” một nữ sinh trung học p
 • Tìm các thời điểm tốt để giáo dục giới tính
 • Giúp con từ bỏ tính kiêu ngạo
 • Bé trai cũng dậy thì sớm
 • Cảnh báo sự nhầm lẫn giữa thần đồng và tự kỷ
 • Xây dựng mối quan hệ với giáo viên
 • 10 cách giúp trẻ tự tin trước những con số
 • 'Chết chìm' trong vòng tay âu yếm của bố mẹ
 • Thương con quá, hóa... hại con
 • 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • 'Gián điệp' giúp bố mẹ giám sát con
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Dạy con theo trình tự mới
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam – sơ lược quá trình hình thành
 • "Mẹo vặt" khi nuôi con
 • Ứng phó với bé không chịu ngủ trưa
 • Giảm lo lắng về giấc ngủ của bé
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 • 10 lời khuyên giúp chữa trị tình trạng buồn bã và chứng trầm cảm
 • Những điều tốt nhất để nói với người trầm cảm
 • Những điều không nên nói với người trầm cảm
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm
 • Khi con bạn quá hiếu động
 • Một số dạng nhân cách lệch lạc
 • Hội chứng Tourette: khi trẻ có tật máy giật hoặc buột miệng nói ra
 • Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên
 • Mít-tinh và Đi bộ vì Trẻ Tự kỷ lần 2
 • Cứ 100 trẻ thì có 10 - 30 bé tăng động
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Hình ảnh các bạn CLB FP và Trung tâm N-T hướng ứng đi bộ vì trẻ tự kỷ
 • CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG LẦN ĐẦU
 • Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lần đầu đến trường
 • Trị liệu tâm lý thông qua trò chơi của trẻ
 • 5 cách để nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ tăng động giảm chú ý
 • ´Chế ngự´ tính bốc đồng của trẻ nhỏ
 • Giúp bạn cư xử với con tích cực hơn
 • Vai trò của cha mẹ trong tham vấn ở cấp tiểu học
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường – Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ
 • Bệnh tăng động ở trẻ
 • Những đặc điểm tâm lý của trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết
 • Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...