NT Foundation - Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
 
 
Lượt truy cập: 11164193
 
 
Góc khuất nghề tiếp viên nữ ở Nhật Bản
Rất nhiều điều chưa biết đằng sau cuộc sống của những tiếp viên nữ ở Nhật Bản

Vào năm 2000, dư luận Nhật Bản chấn động trước thông tin về một thương gia Nhật đã cưỡng hiếp và giết chết một tiếp viên quán bar người Anh tên là Lucie Blackman.

 

Người đàn ông trên cũng đã từng bị cáo buộc tội danh giết chết một nữ tiếp viên người Australia tên là Carita Ridgway. Carita và  Lucie chỉ là 2 trong số hàng ngàn phụ nữ nước ngoài đang bị hấp dẫn bởi tiếng gọi của nghề kinh doanh "buôn son bán phấn" tại một trong những câu lạc bộ tiếp viên nữ nổi danh nhất Nhật Bản.

Nữ tiếp viên – Một bộ phận của Geisha Nhật Bản hiện đại

Ở Nhật Bản, các câu lạc bộ nữ tiếp viên được gọi bằng cái tên là “Kyabakura'', nó là một từ kết hợp giữa từ “Kyabar” nghĩa là “quán rượu” và “Karabu”  nghĩa là “câu lạc bộ”. Những  nữ tiếp viên làm việc tại đây được gọi bằng cái tên là “Kyabaj” nghĩa là “gái bar”, họ đa phần được chủ các câu lạc bộ thuê chủ yếu phục vụ các thượng khách nam giới. Lọt vào thế giới này không hề dễ dàng nếu như bạn không phải là một cô gái có ngoại hình đẹp và có phẩm chất đạo đức tốt.

Các nữ tiếp viên phải học cách phục vụ khách, mọi thao tác đều phải thể hiện thái độ trân trọng, nhún nhường, lễ phép trước mặt khách, các cô học cách bật quẹt mồi thuốc lá cho khách nam, học cách rót rượu hoặc các loại đồ uống, đáp ứng các nhu cầu tán tỉnh, chuyện trò khi khách có nhã ý và đặc biệt phải có giọng hát thật hay khi khách có nhu cầu giải trí bằng hình thức hát Karaoke.

Thực chất, các nữ tiếp viên này là một hình thức Geisha hiện đại, đáp ứng các nhu cầu cho khách và nhận lương hàng tháng sau khi hoàn thành các công việc. Lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng chăm sóc khách như thế nào. Các câu lạc bộ cũng sử dụng các nhân viên pha chế rượu là nữ giới, đó là những cô gái tuổi còn trẻ nhưng tài pha chế rượu thuộc dạng cao cấp.

Ở Nhật Bản, các câu lạc bộ nữ tiếp viên được gọi bằng cái tên là “Kyabakura'' (ảnh minh họa)

Điểm đặc biệt là các câu lạc bộ nơi tiếp viên làm việc khác hoàn toàn so với câu lạc bộ thoát y vũ, nơi đây không có nhảy múa hay khỏa thân cho khách chiêm ngưỡng nhục thể. Các nữ tiếp viên thường rót rượu giúp vui cho khách hàng đêm, tuy vậy cũng hiếm khách dùng các loại đồ uống có cồn vì nếu say sẽ ít có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng nét đẹp quý phái của những tiếp viên.

Phần lớn những quán bar hoạt động theo một số thể lệ tiền Tip, đó là số tiền % sẽ do các nữ tiếp viên nhận dựa trên các sản phẩm đồ uống mà họ quảng cáo cho khách. Thượng khách đến các câu lạc bộ sẽ được các nữ tiếp viên xinh như mộng tiếp rước khá nồng nhiệt ngay tại cửa ra vào.

Trong một số trường hợp, khách còn có thể tự lựa chọn giải trí trong buổi tối hôm đó với người đẹp nào mà mình cảm thấy thích và ưng ý nhất, nhưng phần lớn khách hiếm có như vậy trừ khi là hạng khách dạng V.I.P, còn thì đa phần chủ nhân câu lạc bộ sẽ chỉ định các nữ tiếp viên tiếp khách. Sau một số giờ phục vụ nhất định hoặc sau khi khách đã uống đủ số đồ uống đã định, đến lượt khách sẽ có cơ hội ngắm kỹ “chân diện mục” của các nữ tiếp viên duyên dáng.

Nữ tiếp viên hiện nay ở Nhật Bản được coi như một bộ phận của Geisha hiện đại (ảnh minh họa)

Thế giới cạm bẫy của nghề tiếp viên

Nếu khách có nhu cầu muốn đưa tiếp viên đi đâu đó, thông thường các nữ tiếp viên sẽ có một khoản tiền ”phụ trợ” với các thượng khách, nhằm mua vui cho các vị bên ngoài câu lạc bộ hoặc ra khỏi giờ làm việc hàng ngày. Số tiền mua vui ngoài giờ này cao hay thấp còn tùy vào vai vế, địa vị xã hội của khách cũng như mức độ nổi tiếng của các nữ tiếp viên. Đôi khi “tiền mua  dâm“ cũng dựa trên thỏa thuận này.

Nếu các tiếp viên nữ đi làm ngoài giờ nhằm mua vui cho khách mà không kiếm đủ tiền đúng yêu cầu của câu lạc bộ thì họ phải tự động khấu trừ vào thu nhập hàng tháng của mình. Ở thủ đô Tokyo thậm chí còn có cả các câu lạc bộ dành riêng cho nữ tiếp viên đồng tính.Tiếp viên câu lạc bộ hay quán bar là một nghề thu hút rất nhiều sự quan tâm của các phụ nữ nước ngoài ở Nhật Bản, khi nhu cầu về nghề này liên tục tăng cao.

Tuy nhiên, thủ tục xin visa khá khó khăn vì thế nhiều người sẵn sàng nhắm mắt làm chui. Để cải thiện nguồn “hàng'', chủ nhân các câu lạc bộ bèn đăng ký các hợp đồng tạm thời với các tiếp viên nữ. Ngành công nghiệp mua vui này chỉ được biết đến bởi tính nguy hiểm ẩn sâu trong lòng nó khi vào năm 1992, một nữ tiếp viên gốc người Australia, đã bị giết chết sau khi qua đêm với khách, tiếp đó vào năm 2000, đến lượt tiếp viên gốc Anh, đã bị một khách Nhật cưỡng bức, hiếp dâm và bị mưu sát bởi chính tay hắn.

Chính phủ Nhật hứa hẹn sẽ điều tra nghiêm túc nhằm phạt thật nặng những quán bar tuyển dụng tiếp viên nữ là người ngoại quốc phi pháp, nhưng một điều tra chi tiết vào năm 2006 đã khám phá ra rằng chính chủ nhân các bar tiếp viên nữ đã tuyển dụng tiếp viên nữ là người ngoại quốc phi pháp.

Nếu các tiếp viên nữ đi làm ngoài giờ nhằm mua vui cho khách mà không kiếm đủ tiền đúng yêu cầu của câu lạc bộ thì họ phải tự động khấu trừ vào thu nhập hàng tháng của mình (ảnh minh họa)

Vào năm 2007, chính phủ Nhật mạnh tay tấn công triệt phá những câu lạc bộ nữ tiếp viên  có dấu hiệu làm ăn phi pháp, nhiều cơ sơ giải trí cho các quý ông đã bị đóng cửa, nhiều tiếp viên ngoại quốc đã bị bắt giữ và bị trục xuất. Theo những quy định ngặt nghèo hiện hành thì chỉ phụ nữ nước ngoài được công nhận là công dân Nhật Bản mới đủ thẩm quyền để trở thành tiếp viên. Có hàng ngàn quán bar tiếp viên nữ đang hoạt động tại thủ đô Tokyo, trong đó Club Lounge Monina là một trong những quán bar nổi đình đám nhất.

Cạnh tranh quyết liệt

Phụ nữ ngoại quốc làm việc dưới hình thức tiếp viên thường rất ngại khi ai đó nói rằng họ là những gái mại dâm, nhưng lại tự hào để nói với người xung quanh rằng họ là những người làm nghề giải trí cho khách. Để bảo tồn nghề nghiệp, đa phần các nữ tiếp viên không cung cấp tên thật của họ cho người ngoài kể cả với các khách hàng nhằm tránh tâm lý rằng một ngày nào đó bạn bè và gia đình của họ biết bí mật công việc của các cô.

Karen, một tiếp viên nữ gốc người Philippines, nói rằng: “Công việc của bọn tôi chi là nói chuyện với khách hàng có nhu cầu uống rượu giải khuây, cùng hát karaoke với họ, biết cách gợi chuyện để làm cho họ cười  bông đùa và quan trọng nhất là biết cách lắng nghe ý kiến của khách hàng cho dù họ có như thế nào đi chăng nữa”. Karen cho rằng thời gian làm việc của cô là 5 đêm một tuần, từ thứ hai đến thứ sáu tại câu lạc bộ. Không ngại ngần như các tiếp viên bản địa, Karen thẳng thắng nói rằng cô kiếm được khoảng 2.500 yên (hay tương đương với 10 bảng Anh)  trong vòng một giờ hành nghề.

Nghề tiếp viên hiện đang phát triển ở Nhật (ảnh minh họa)

Nhưng đấy cũng chỉ là bề nổi của thế giới tiếp viên mà thôi, thực sự nữ tiếp viên quán bar là một nghề cạnh tranh quyết liệt giữa tiền  thưởng và các khoản Tip từ khách hàng. Karen bộc bạch: “Chúng tôi nhận tiếp Tip cũng như phần trăm hoa hồng cho những loại đồ uống mà khách dùng nhưng chúng tôi biết cách mời khách hàng ghé quán bar thì số tiền thu nhập tăng lên gấp nhiều lần”.

Những tiếp viên nữ có nhan sắc và khéo chiều chuộng khách hàng, sẽ mời được khách hàng cùng đi ăn tối, khoản này gọi từ nóng trong nghề là “Dohan”. Họ sẽ thanh toán tiền ăn nhưng cái quan trọng cuối cùng là mời khách ghé quán bar. Club Lounge Monina là một trong các quán bar câu lạc bộ rất được đông khách nam giới rỉ tai tìm kiếm, đơn giản tiếp viên nữ ở đây xinh đẹp và khéo chiều chuộng.

Những nữ tiếp viên làm việc tại đây khăng khăng nói rằng họ không hề bày tỏ bất kỳ hành vi gợi dục nào đối với khách hàng. Vivienne, một tiếp viên nữ đến từ đất nước Brazil xa xôi, nói rằng lúc đầu mới chập chững bước chân vào nghề tiếp viên, cô cũng rất lo lắng nhưng rồi cô cũng thốt lên được cảm giác của mình: “Tôi mệt mỏi với việc làm bán đồ gia dụng. Tôi nghĩ đã đến lúc quan tâm nhiều hơn tới bản thân, tôi sẽ nghĩ ra cái gì đó để kiếm tiền. Cách đây hai mươi năm rưỡi, tôi đã xuất hiện ở đây, tôi nghĩ là công việc tạm ổn”.

Tiếp viên là nghề có nhiều cạm bẫy (ảnh minh họa)

Có thể một vài tiếp viên làm thêm “tăng hai” dưới hình thức gái mại dâm. Tôi không biết những câu lạc bộ khác thì như thế nào chứ riêng ở đây thì không tồn tại hiện tượng đó”. Monina, 34 tuổi, chủ nhân của Club lounge Monina thẳng thắn nhìn nhận nghề tiếp viên nữ: “Tiếp viên nữ xuất sắc phải là những người tuyệt đẹp, nhưng phải biết cách hấp dẫn khách điều này không  hề dễ dàng nếu bạn không thông minh''.

Những biện pháp quản lý nghiêm khắc

Club Lounge Monina hiện tuyển dụng phần lớn tiếp viên nữ là người châu Á. Monina nói: “Câu lạc bộ của tôi có sự hiện diện của nhiều cô gái xinh đẹp từ các quốc gia như Mameroon, Senegal, Châu Âu, Mỹ, những quốc gia này có quy định quản lý công dân khá chặt chẽ nhưng nền kinh tế lại không thịnh vượng cho lắm. Trước đây, các tiếp viên nữ có thu nhập rất cao nhưng hiện tại chỉ đủ sống và dư chút ít''.

Lúc trước, nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực giải trí đã sử dụng các dạng visa dưới hình thức du lịch để làm thêm. Nhưng bây giờ có nằm mơ cũng không dễ như vậy. Sở di trú Nhật Bản cho hay rằng họ đã ban hành những quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về chuyến đi của các thiếu nữ đến Nhật nhằm đảm bảo cho họ không trở thành những lao động làm việc phi pháp. Kể từ năm 2005, đã có những điều luật cấm buôn bán người bất hợp pháp được nghiêm túc triển khai ở Nhật.

Cần quản lý chặt chẽ các hoạt động trong nhà hàng (ảnh minh họa)

Trách nhiệm thuộc về ai?

Bà Monina cho rằng: “Ở đây trách nhiệm thực sự thuộc về các cô gái. Có cả các quy định dạy dỗ các cô gái, làm cách nào để khẳng định một cá nhân là người tốt, người nào là khách hàng xấu, nhưng quan trọng là họ không biết cách kiểm soát giờ giấc làm việc ngoài giờ của mình. Sau khi các câu lạc bộ đóng cửa, các tiếp viên nữ còn có nhu cầu đi xa hơn với các vị khách hàng”.

Nữ tiếp viên quán bar trở thành một phần trong xu thế văn hóa của Nhật Bản. Các hợp đồng kinh doanh của giới doanh nhân thành hay bại cũng từ những lần thương lượng làm ăn trên bàn tại nơi giải trí, và phụ thuộc nhiều vào sự quan tâm, chăm sóc của các tiếp viên nữ đối với các thượng đế.

Vợ chồng các doanh nhân thừa biết đức ông chồng của mình đang thực hiện việc “trả lương ngoài giờ“ sau khi hết giờ hành chính. Nhà báo Nhật Bản ông Kentaro Katayama nói lên thực trạng của nghề tiếp viên quán bar: “Nếu như bạn thực sự muốn quan hệ với ai đó thì cách dễ dàng nhất là đi tìm gái mại dâm. Nếu đi tới các câu lạc bộ  tiếp viên nữ thì giá thành sẽ đội lên rất nhiều lần hơn là thỏa mãn với gái mại dâm ở Tokyo. Trò chuyện với nữ tiếp viên rất tốn kém và không chắc nhiều cô sẽ thích bạn nếu bạn không thực sự có nhiều tiền”.

(Theo Cảnh sát toàn cầu)
 
E-mail  Gửi email cho bạn bè
In trang này In trang này
  Lên đầu trang
Các bài khác...
 • Trẻ em trước những cạm bẫy lớn
 • Để một bộ phận lớp trẻ bớt "ngây ngô" về văn hóa
 • Phan Bội Châu, người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam
 • Vài suy nghĩ về đổi mới phương pháp giảng dạy môn Văn
 • Từ đứa trẻ giang hồ trở thành nhà khoa học giải Nobel
 • Làng Nga ở Vũng Tàu
 • Anh hùng Phạm Tuân kể về chuyến bay lịch sử: Mang cờ Tổ quốc bay vào vũ trụ
 • Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện (1907-2007)
 • Thân và Tâm: Sự màu nhiệm của hơi thở
 • Khi con vào tuổi yêu
 • Luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
 • Những bậc cha mẹ hãy hiểu con!
 • Hiện tượng trẻ cô đơn và những bi kịch
 • Người mắc tâm bệnh: Làm sao trị, trị ở đâu?
 • Nhiều trẻ em bị tâm thần, do đâu?
 • Báo động bệnh tâm lý ở trẻ em
 • Đánh giá chỉ số thông minh trẻ 6 tháng tuổi
 • Tự thanh lý những ảo tưởng
 • Nhận diện lại tính cách người Việt
 • "Dụng nhân như dụng mộc"
 • "Ốc đảo" của các "kỹ sư tâm hồn"
 • Những "thần đồng" đất Hà Thành
 • Những "chiêu" dạy trẻ ngược đời
 • Báo động về rối nhiễu tâm lý trong học sinh
 • 36 học sinh đồng loạt ngất xỉu
 • Ba trẻ em tự tử do học hành căng thẳng
 • Tình yêu của người lính
 • Sức khỏe tinh thần trẻ em - Vấn đề của chất lượng dân số
 • Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học sinh từ 3-8 tuổi
 • Hơn 3 triệu trẻ em cần được trợ giúp!
 • Âm nhạc của tình yêu lớn
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai, con có nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái
 • Tình yêu và bạn gái trong mắt người lính
 • "Hèn đại nhân"
 • Quyền lợi của con ngoài giá thú
 • Rối nhiễu tâm trí: Bệnh thời hiện đại
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Báo động bệnh tâm lý trẻ em
 • Bi hài kiến thức sinh viên
 • Nhà thơ Lê Đạt: Thơ đương đại đang bế tắc
 • Trả giá lớn cho "chuyện nhỏ"!
 • Nước Mỹ đánh giá cao chất lượng sinh viên Việt Nam
 • Bóc tờ lịch cuối năm
 • Hạnh phúc là gì ?
 • Khi sinh viên được quyền chất vấn
 • Nữ sinh lớp 11 kích động đua xe trái phép
 • Ăn gì để... cao lên?
 • "Gom chút nắng xuân" cho những mảnh đời bất hạnh
 • Ngày Valentine đẫm máu
 • Lẽ sống giống bánh lái của cuộc đời
 • Nghệ An: Một nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự vẫn
 • 15 tuổi trở thành nhạc trưởng
 • Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh
 • Lớn tuổi chưa hẳn đã già
 • Áo trắng "đại náo" Hà Thành
 • Mâu thuẫn vì chơi games, một sinh viên bị chém
 • Một học sinh hoảng loạn vì bị hỏi cung
 • Ngôi nhà của tình thương
 • Không có tuổi thơ
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện
 • Gia Lai: Trường lớp khang trang, học sinh vẫn bỏ học
 • Hà Nội: Lần đầu tiên Hiệu trưởng được chủ động tuyển giáo viên
 • "Bảo tàng" vật dụng nhà quê giữa phố
 • "Chữa bệnh tâm lý không giống sửa xe máy"
 • Coi chừng trẻ chậm nói nổi cáu
 • "Nhút nhát có thể lại là thế mạnh!"
 • Người trẻ tổn thương phải "vá" tâm hồn
 • Giới thiệu sách mới: Tâm lý lâm sàng Trẻ em Việt Nam
 • Rối loạn lo âu
 • Một người bị nhốt giữa rừng
 • Nên có "quy trình" chọn trường, chọn ngành
 • Cảnh báo về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên
 • Những đứa trẻ ở đỉnh Mồ Côi
 • Trẻ phạm tội: Có bàn tay cha mẹ, gia đình
 • Những chuyện ghi ở bệnh viện tâm thần: KHI CÁC CÔ TÚ CẬU TÚ "ĐIÊN"
 • Con trẻ cần gì ở cha mẹ?
 • Hãy kết nối yêu thương cùng giúp đỡ những thiên thần tự kỷ
 • 3 tuổi làm được toán lớp 2
 • Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang
 • Tìm thêm về cháu bé bị cắt đứt nhiều bộ phận cơ thể
 • Cuộc sống của cháu bé bị súc vật cắn một phần cơ thể
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • tin tức sự kiện
 • CHÁU BÉ 3 TUỔI ĐÃ BIẾT ĐỌC
 • TRẢ LẠI VỊ THẾ CHO MÔN LỊCH SỬ
 • TRẺ MIỀN QUÊ TRƯỚC NẠN “YÊU RÂU XANH”
 • HỘI CHỨNG NỮ SINH ĐÁNH NHAU
 • DÙNG BÌNH XỊT CAY CHỐNG ĐỐI CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG
 • GIA TĂNG NHIỀU TAI NẠN Ở TRẺ TRONG MÙA HÈ
 • NỮ SINH “HỖN CHIẾN” GIA TĂNG
 • CÓ MỘT CÂU LẠC BỘ ĐI TÌM KIẾM NỤ CƯỜI
 • NGHỈ HÈ TRANH THỦ TRỘM CƯỚP, LẤY TIỀN CHƠI GAMES
 • DẬY CÁC EM CÁCH “SỐNG ĐẸP
 • KẾT NỐI TẾ BÀO NÃO TĂNG KHẢ NĂNG HỌC HỎI CỦA TRẺ
 • CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC MỘT HỌC SINH TỰ TỬ
 • MỘT ĐÁM CƯỚI CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
 • CHA MẸ VÀ CON VÀ...
 • KHOẢNG CÁCH 8 CM
 • TÌNH THƯƠNG CHIẾN THẮNG BỆNH ĐAO
 • ĐI THI KIỂU “CON NHÀ NGHÈO”
 • GIÓ LẠNH LÙA QUANH MÁI ẤM GIA ĐÌNH
 • TỰ TỬ VÌ “CHÁN SỐNG”
 • BÉ CỦA BẠN CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC TỪ LÚC 9 THÁNG TUỔI!
 • CHÁU BÉ BIẾT ĐỌC TỪ LÚC HƠN 2 TUỔI
 • CHO BÉ YÊU NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
 • MẸ VÀ BÉ HỌC ĐỌC BẰNG ĐA GIÁC QUAN
 • BÁC HỒ VÀ TRÍ THỨC
 • NGƯỜI THẦY TRƯỚC HẾT DẠY ĐẠO HIẾU TRUNG
 • “MÉO MẶT VỚI CÁC KHOẢN THU ĐẦU NĂM HỌC
 • PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI
 • TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN TRUNG HỌC Ở PHÁP
 • LƯỢNG BÉ TRAI MỚI SINH VƯỢT XA BÉ GÁI
 • TRỞ THÀNH ÁC THÚ VÌ GAME ONLINE
 • ROI VỌT KHÔNG LÀM TRẺ NÊN NGƯỜI
 • GIÁO DỤC TRẺ “HỌC NHÂN ÁI, BIẾT SẺ CHIA”
 • THÀNH CÔNG LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH
 • KIM CƯƠNG TRONG MỎ VÀNG
 • OPENED LETTER
 • 6 kỹ năng học tốt bậc đại học
 • TƯ DUY TÍCH CỰC
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tin ở tuổi trẻ
 • Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ
 • Nổi tiếng từ... trong bụng mẹ
 • Mỗi đồng xu, một viên gạch
 • TUỔI TRẺ VÀ GAMES
 • Dạy con làm 'đại ca' từ lớp 1!
 • Thăm lại "Kỳ nhân" đất Hương Khê
 • TƯNG BỪNG LỄ KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM N-T
 • Bài phát biểu của GS-TS Vũ Hy Chương
 • Bài phát biểu của Phụ huynh các cháu
 • BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM N-T
 • SAO TRỜI LUNG LINH
 • 2 tuổi nhập hội “người thông minh”
 • Cháu bé 30 tháng tuổi biết đọc
 • Thành tích cực “oách” của cậu bé 11 tuổi
 • Giới thiệu sách
 • TIN MỚI
 • Xin ý kiến đóng góp cho hội thảo QG về hoạt dộng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em
 • Thông báo
 • Cho con đôi mắt khỏe
 • KHAI GIẢNG LỚP KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH KHOÁ III
 • Còn mẹ là còn tất cả
 • Phản đối Trung Quốc mở rộng đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa
 • Thăng Long - Hà Nội qua mộc bản triều Nguyễn Xây Văn Miếu, lập Quốc Tử Giám...
 • Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng sống như thế nào?
 • Bột ngọt không rõ xuất xứ đe dọa sức khỏe
 • 10 điều nên nói với con
 • Để trẻ vui vẻ đi mẫu giáo
 • Phát hiện sớm kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ
 • Thoái hóa khớp gối
 • Hội chợ sách Việt Nam lần thứ III/2010
 • Phát hiện thủ phạm phá sóng 3G
 • Cần đa dạng hóa thành phần sở hữu tập đoàn
 • Bất dung nạp sữa: Những sai lầm thường gặp!
 • Mưa, vẫn thiếu điện!
 • Bộ GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh việc lạm thu
 • VN và Mỹ sẽ giải quyết những hạn chế trong quan hệ hợp tác kinh tế
 • Văn hóa đọc
 • Hãy cùng nhau chống lại bạo lực học đường
 • Đậu phụ nấu mọc nhĩ chữa cao huyết áp
 • Giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân gout
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu?
 • Gia đình và sự phát triển của trẻ
 • Tin tặc và chiến tranh mạng - Bài 5: Hacker tham chiến
 • "Dị nhân" khoe tài ngăn mưa đuổi bão
 • Mạnh tay trấn áp đua xe
 • Hàng loạt sai phạm tại các dự án xử lý chất thải
 • Thực phẩm cải thiện tâm trạng
 • “Dâu Tây” sáng tác bài hát về Hà Nội
 • Vì sao Hoàng thành bị chôn vùi?
 • Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? - Bài 5: Gia đình đang buông lỏng con cái
 • Lễ giỗ đức Trần Hưng Đạo lần thứ 710
 • Tìm thấy đồng tiền Minh Mạng thông bảo
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời:Bài 1: Hàng ngàn sinh viên bị thôi học
 • Đại lễ mang tầm vóc quốc tế
 • Ép duyên bằng bạo lực
 • Cứu đói cho dân vùng lũ
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 2: Cái gì cũng thiếu
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 3: Cách vượt qua trở ngại
 • Đào tạo tín chỉ nửa vời - Bài 4: Cần linh hoạt điều chỉnh
 • Sự thật đằng sau những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi - Bài 2: Đường dây “cho” con
 • Hát mộc
 • Hack tin nhắn lừa đảo?
 • Lời cảnh báo cho dự án bauxite của Việt Nam
 • Giải Nobel trở lại với nền văn chương Mỹ La-tinh
 • Bà Obama là người phụ nữ quyền lực nhất
 • Vua Gia Long ở Thăng Long
 • Hàng ngàn người sống lắt lay trên biển nước!
 • Ngôi làng bị lũ xóa tên
 • Cả phương tiện hiện đại lẫn các nhà ngoại cảm vẫn chưa tìm thấy
 • Triết học không thể tách rời khỏi nhân cách và tâm hồn
 • Tang thương khúc ruột miền Trung
 • Đột phá để đổi mới giáo dục đại học
 • Xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế: Chín sai lầm phổ biến
 • Giáo dục giới tính ở Mỹ
 • Cái đẹp do sinh học quyết định
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt lũ mới ở miền Trung
 • Vượt hiểm nguy đến với bà con vùng lũ
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ
 • Vì mục tiêu phát triển con người
 • Kỹ năng tự tìm kiến thức
 • Bất hợp lý trong “chương trình tiên tiến”
 • Bài kiểm tra sự tự tin
 • Học sinh sai chính tả tràn lan
 • Đừng để mai một phố nghề, làng nghề
 • Đau thương qua đi, tình người còn mãi
 • Nguy cơ thiếu đói vì lũ
 • 10 giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
 • Nguy hiểm rình rập trên đại lộ Thăng Long
 • Ngày đoàn tụ của 9 ngư dân
 • Cứu hộ phải thực sự chuyên nghiệp
 • 138 người chết vì sóng thần, núi lửa ở Indonesia
 • Những điều học sinh trung học cơ sở cần được học
 • Chuẩn bị cho con ngày đầu đến trường
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý
 • 7 lời khuyên cho những chuyến đi với trẻ ADHD
 • Giải đáp khéo thắc mắc của bé
 • Đừng hỏi vì sao lưng em còng
 • Đặc điểm phát triển chung của lứa tuổi 3, 4, 5
 • Nỗi niềm cô giáo dạy trẻ tự kỷ
 • Bỗng dưng con bướng!
 • Làm gì khi bé sợ bóng tối?
 • Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt
 • Trò chơi giúp phát triển khả năng giao tiếp
 • Những điều trẻ lớp 1-2 cần được học
 • Điều gì làm hạn chế kết quả học tập của học sinh?
 • Rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Mỗi tuổi mỗi cách dạy con trẻ giá trị tiền bạc
 • Vô tình dạy con thói tham lam
 • Đưa ra nguyên tắc dạy con rõ ràng
 • Vượt qua sự sợ hãi của bản thân
 • Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm với con ở tuổi vị thành niên
 • Vì sao trẻ nghiện chơi game?
 • Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình
 • Nhìn nhận từ góc độ tâm lý học về trường hợp các nữ học sinh đánh “hội đồng” một nữ sinh trung học p
 • Tìm các thời điểm tốt để giáo dục giới tính
 • Giúp con từ bỏ tính kiêu ngạo
 • Bé trai cũng dậy thì sớm
 • Cảnh báo sự nhầm lẫn giữa thần đồng và tự kỷ
 • Xây dựng mối quan hệ với giáo viên
 • 10 cách giúp trẻ tự tin trước những con số
 • 'Chết chìm' trong vòng tay âu yếm của bố mẹ
 • Thương con quá, hóa... hại con
 • 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • 'Gián điệp' giúp bố mẹ giám sát con
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Dạy con theo trình tự mới
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam – sơ lược quá trình hình thành
 • "Mẹo vặt" khi nuôi con
 • Ứng phó với bé không chịu ngủ trưa
 • Giảm lo lắng về giấc ngủ của bé
 • Phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé
 • Trẻ không biết thích ứng với những hoàn cảnh mới
 • Những đứa trẻ hay phá hoại
 • Ba lí do không nên đánh đập con cái
 • Làm gì để trẻ bớt nhút nhát
 • 10 lời khuyên giúp chữa trị tình trạng buồn bã và chứng trầm cảm
 • Những điều tốt nhất để nói với người trầm cảm
 • Những điều không nên nói với người trầm cảm
 • Nhận biết những triệu chứng của trầm cảm
 • Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm
 • Khi con bạn quá hiếu động
 • 10 lời khuyên giúp phát triển kỹ năng chế ngự cơn nóng giận
 • Một số dạng nhân cách lệch lạc
 • Hội chứng Tourette: khi trẻ có tật máy giật hoặc buột miệng nói ra
 • Rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên
 • Mít-tinh và Đi bộ vì Trẻ Tự kỷ lần 2
 • Cứ 100 trẻ thì có 10 - 30 bé tăng động
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử
 • Hình ảnh các bạn CLB FP và Trung tâm N-T hướng ứng đi bộ vì trẻ tự kỷ
 • CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ ĐẾN TRƯỜNG LẦN ĐẦU
 • Chuẩn bị tâm lý cho trẻ lần đầu đến trường
 • Trị liệu tâm lý thông qua trò chơi của trẻ
 • 5 cách để nâng cao các kỹ năng xã hội cho trẻ tăng động giảm chú ý
 • ´Chế ngự´ tính bốc đồng của trẻ nhỏ
 • Giúp bạn cư xử với con tích cực hơn
 • Vai trò của cha mẹ trong tham vấn ở cấp tiểu học
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường – Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ
 • Bệnh tăng động ở trẻ
 • Những đặc điểm tâm lý của trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết
 • Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện
 •  
  Giới thiệu về trung tâm
  B/S Nguyễn Khắc Viện, Nhà sáng lập Trung tâm N-T
  Bà Nguyễn Thị Nhất, Nhà đồng sáng lập Trung tâm NT
   
  Bạn đọc viết
  Trò chuyện không định h...
  em muon hoi chi tiet hon ve cach the hien cac loai cau hoi t...
  29/11/08 10:24 More...
  By duong hanh

  Tự tin khẳng định trong...
  Một bài viết rất sâu sắc về hành vi thiếu t...
  22/11/08 15:38 More...
  By AAAA

  Des troubles psychologiques, des méthodes de consultation et de traitement ...